• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

CEO là gì? 5 yếu tố giám đốc điều hành nhất định phải có

Ngày đăng: 18/12/2020

CEO là gì ? Khả năng lãnh đạo và quản lý là tố chất trời sinh hay do rèn luyện mà thành? Đây là những câu hỏi lớn khiến các CEO hay những người muốn trở thành CEO luôn trăn trở. Hãy cùng PDCA tìm hiểu qua bài viết này nhé.

>>>> Xem thêm: Khóa học ceo liệu có giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo giỏi?

1. CEO là gì?

CEO là viết tắt Tiếng Anh của Chief Executive Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành, giữ trách nhiệm thực hiện những chính sách của hội đồng quản trị. Đây là chức vụ điều hành cấp cao nhất trong một tập đoàn hoặc tổ chức. Giám đốc điều hành có trách nhiệm cho sự thành công chung của toàn bộ tổ chức. CEO có quyền quyết định cuối cùng để đưa ra quyết định cuối cùng cho một công ty.

CEO là gì?

>>>> Tham khảo: Servant leadership là gì? Lãnh đạo mang lại gì cho doanh nghiệp

2. Vai trò của CEO - Giám đốc điều hành 

CEO có trách nhiệm chung trong việc tạo lập, lập kế hoạch, thực hiện và tích hợp định hướng chiến lược của một tổ chức nhằm đáp ứng các mục tiêu tài chính của họ. Điều này bao gồm trách nhiệm đối với tất cả các thành phần và bộ phận của doanh nghiệp.

Nói tóm lại, các vai trò goám đốc điều hành là:

 • Quản lý và giám sát hoạt động toàn bộ doanh nghiệp.
 • Lập kế hoạch phát triển chiến lược cho doanh nghiệp.
 • Đưa ra quyết định quan trọng dựa trên giá trị và mục tiêu.
 • Duy trì lãnh đạo thông qua nhận thức về cạnh tranh và cơ hội.
 • Mở rộng và phát triển tổ chức.
 • Quản lý cấu trúc của tổ chức.

3. Mô tả công việc của CEO trong doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn về vị trí chủ chốt này, chúng ta hãy cùng xem mô tả nhiệm vụ cụ thể của CEO là gì? Công việc của nhân viên CEO là gì? Mô tả công việc cụ thể như sau:

 • Vạch ra những chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn cũng như sứ mệnh của công ty.

 • Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch cũng như những hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo và điều hành công tác xây dựng, thực hiện triển khai những kế hoạch kinh doanh do hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sức tăng trưởng của công ty. Đảm bảo công ty có thể đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Đưa những ý kiến, đề xuất nhằm hoàn thiện công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, văn hoá công ty.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Là người đại diện công ty đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.
 • Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
 • Tổ chức, điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt những chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt những kết quả đánh giá nhân viên, xác định kết quả khen thưởng.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.

Tuy nhiên trên thực tế khối lượng công việc có thể sẽ nhiều hơn.

>>>> Xem thêm: Business Development là gì? Tìm hiểu về bussiness development

4. Yêu cầu với vị trí CEO

Để trở thành CEO, bạn cần đáp ứng những tiêu chí về học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng đa dạng để định hình và thực hiện chiến lược kinh doanh thành công. Cụ thể:

 • Bằng Thạc sĩ trở lên về Quản trị kinh doanh hoặc liên quan.
 • Kinh nghiệm quản lý và thực hiện chiến lược.
 • Hiểu biết về tài chính doanh nghiệp và quản lý hiệu suất.
 • Đa dạng kiến thức trong các lĩnh vực kinh doanh.
 • Hiểu thị trường và khách hàng.
 • Khả năng lãnh đạo và tổ chức xuất sắc.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.
 • Khả năng giao tiếp mạch lạc và thuyết phục.

5. Những yếu tố cần có của CEO 

Đầu tiên, câu trả lời cho câu hỏi "Khả năng lãnh đạo & quản lý là tố chất trời sinh hay do rèn luyện mà thành" chính là: cả hai. Bên cạnh việc tham gia thực chiến để mài giũa kinh nghiệm và duy trì một trực giác tốt, các CEO cần phải cập nhật cho mình những nền tảng kiến thức cần thiết nhất, mới nhất để nâng cao năng lực quản trị theo khoa học và giảm bớt các quyết định theo cảm tính đầy rủi ro.

Để vận hành doanh nghiệp thành công thì người lãnh đạo phải "đủ tâm và đủ tầm". Ngoài ra, CEO cần phải sở hữu những tố chất sau đây:

5.1 Con người có trí tuệ cảm xúc cao

Giám đốc điều hành người có quyền lực tối cao và thường xuyên phải đưa ra những quyết định nhanh chóng có lợi cho doanh nghiệp. Vì vậy, giám đốc điều hành cần rèn luyện để trở thành bậc thầy của trí tuệ cảm xúc. Chỉ số EQ cao cho thấy khả năng nhận thức điểm mạnh, điểm yếu và năng lực quản lý cảm xúc của bản thân trong bất kỳ tình huống nào. 

5.2 Tầm nhìn chiến lược

Người không thành thạo "thuật quản trị" cũng khó lòng để thâu tóm các hoạt động của các phòng ban và kiểm soát hiệu suất. Không những thế, người quản lý giỏi không chỉ biết sử dụng người mà còn biết dùng các phần mềm quản lý, giỏi tính toán các con số để giám sát quản lý con người. 

5.3 Tư duy sáng tạo

Là người đứng đầu doanh nghiệp, giám đốc điều hành là người hiểu rõ nếu không liên tục đổi mới các loại hình kinh doanh và các gói sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị đào thải ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, bất kỳ sự sáng tạo, đổi mới nào cũng nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của khách hàng và coi khách hàng là đối tượng trung tâm cho mọi chiến lược kinh doanh.

5.4 Người truyền cảm hứng

CEO chính là ngọn đuốc truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên. Giám đốc là người gieo những mầm xanh hy vọng về một tương lai tươi sáng cho từng nhân viên cũng như cho chính doanh nghiệp của mình.

Bởi vậy, để kiến tạo nên một tập thể hùng mạnh, giám đốc điều hành cần có kỹ năng truyền cảm hứng và cổ vũ cho từng cá nhân bằng việc tổ chức nội quy cho các nhân viên và có quy chế khen thưởng đối với những cá nhân có thành tích tốt. Đây cũng là cách tạo động lực cho nhân viên làm việc giúp thúc đẩy năng suất làm việc.

5.5 Bậc thầy giao tiếp, đàm phán

Đây là kỹ năng cực kì quan trọng của người lãnh đạo tài ba. Để kết nối với các phòng ban trong doanh nghiệp và làm hài lòng đối tác và khách hàng thân thiết. Nhà lãnh đạo phải có năng lực giao tiếp và thương thảo tuyệt vời. Vì thế, nhà lãnh đạo có thể chinh phục mọi đối tượng trong môi trường doanh nghiệp.

 

 

Tóm lại, một CEO không chỉ cần những tố chất cần thiết như thông minh, vượt khó cao, có tư duy chiến lược của người lãnh đạo, tính cách nhanh nhạy, mạnh mẽ, kiên nhẫn, quyết đoán, có thần thái, uy lực của người chỉ huy, luôn cập nhật kiến thức quản trị mới, tự đào sâu, tự tìm tòi nghiên cứu,… Đây được ví như một quá trình họ c tập không ngừng nghỉ.

6. Mức lương trung bình của CEO 

Thực tế là, lương của CEO thường cao hơn đáng kể so với các vị trí cấp dưới, nhưng không có một con số cụ thể. Mức lương CEO phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và ngành nghề mà họ hoạt động.

Thường thì, CEO mới có ít kinh nghiệm nhưng đảm bảo hiệu suất công việc sẽ nhận mức lương tối thiểu 25 triệu/tháng. Đối với CEO cấp cao, chuyên nghiệp có thể vượt 100 triệu/tháng, thậm chí lên tới hàng gần gần 1 tỷ đồng (40,000 USD) với doanh nghiệp lớn.

Theo báo cáo từ Vietnamnet, Navigos Group đã tiến hành nghiên cứu về tình hình tài chính và phát hiện ra rằng có 3 ngành nghề mà mức lương của CEO có thể được gọi là "khủng" nhất hiện nay, với mức thu nhập cao nhất có thể lên tên đến 40,000 USD/tháng.

Cụ thể, mức lương của CEO có 15 năm kinh nghiệm ở 3 ngành nghề này là:

 • Ngân hàng và Dịch vụ Tài chính: Mức lương 15,000 - 35,000 USD/tháng ở miền Nam và tối đa là 40,000 USD/tháng ở miền Bắc.
 • Bảo Hiểm Nhân Thọ: Thu nhập khoảng 7,000 - 40,000 USD/tháng.
 • Bất Động Sản: Khoảng 8,000 - 40,000 USD/tháng ở miền Bắc và cao nhất là 30,000 USD/tháng ở miền Nam.

Như vậy, lương của CEO trong các ngành nghề này thực sự đáng chú ý và có thể được xem là "khủng" trong ngữ cảnh hiện nay.

7. Mất bao lâu để trở thành CEO?

Thời gian để đạt vị trí CEO không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, hoàn cảnh và mục tiêu cá nhân. Đối với người đã tích luỹ kinh nghiệm quản lý hoặc sáng lập doanh nghiệp thì việc trở thành CEO có thể nhanh hơn. Với những người mới bắt đầu hoặc thiếu kinh nghiệm, quá trình này có thể kéo dài.

Quy mô, ngành nghề của doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Đối với công ty lớn, bạn cần thời gian để tích luỹ kinh nghiệm và phát triển kỹ năng. Nhưng với doanh nghiệp nhỏ hoặc startup, thời gian có thể ngắn hơn.

8. Trường đào tạo CEO ở đâu uy tín, chất lượng? 

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm đào tạo CEO với đủ các lĩnh vực chuyên sâu, có thể kể ra như các Trường đào tạo doanh nhân CEO, các ngành về kinh tế, quản trị kinh doanh ở các trường đại học,…

Tiêu biểu có thể kể đến PDCA – Trường huấn luyện CEO bài bản đầu tiên tại Việt Nam, chuyên tổ chức đào tạo và tư vấn giúp giải phóng lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ, đi lên từ nghề bằng giải pháp tự động hóa và các mô hình tăng trưởng bền vững theo phương pháp cầm tay chỉ việc.

Trường đào tạo PDCA

PDCA ra đời dựa trên chu trình quản lý Plan – Do – Check – Act, dưới sự dẫn dắt tài tình của chủ tịch Hoàng Đình Trọng – tác giả của 3 cuốn sách bán chạy “Giải phóng lãnh đạo” và “Tự động hoá doanh nghiệp tập 1”  và "Tự động hoá doanh nghiệp tập 2". Bằng những thành tích và giá trị đóng góp cho cộng đồng, ông đã được vinh danh top 10 lãnh đạo doanh nhân tiêu biểu và được chủ tịch nước trao tặng bằng khen năm 2015.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm và sau rất nhiều thất bại với 8 lần “đập đi xây lại” công ty, ông thấu hiểu những khó khăn và mong muốn xây dựng lại các tổ chức một cách bài bản hơn. Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thất bại không phải vì thiếu vốn hay kinh nghiệm, mà là do cách làm. Tuân thủ theo chu trình quản lý chuẩn PDCA, doanh nghiệp sẽ thành công.

Trường đào tạo PDCA

Và PDCA đã ra đời trong nỗi trăn trở và khát vọng nâng tầm các doanh nghiệp. Sau gần 6 năm tổ chức, với rất nhiều giải pháp đào tạo online, offline, các ấn phẩm sách, các tài liệu hướng dẫn theo phương pháp cầm tay chỉ việc nhằm giúp các nhà quản lý, các lãnh đạo có tư duy làm doanh nghiệp bài bản, PDCA đã đào tạo hơn 22.000 học viên trên khắp Việt Nam, giúp đỡ rất nhiều các CEO phát triển doanh nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở đó, PDCA còn mang sứ mệnh đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp phát triển, tự động để nhân bản doanh nghiệp, hướng tới đi kinh doanh quốc tế, đạt được mục tiêu trở thành “cỗ máy sản xuất doanh nghiệp bài bản”.

Những bài viết liên quan:

Qua bài viết trên, Trường đào tạo doanh nhân CEO Việt Nam PDCA  mong rằng những thông tin về CEO là gì đã giúp quý bạn đọc giải đáp các thắc mắc về vai trò của chức vụ này trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nếu bạn đọc cần thêm sự hỗ trợ về các vấn đề quản trị thì hãy liên hệ ngay đến hotline: 0899.598.668. Đội ngũ chuyên gia, tư vấn viên sẽ hỗ trợ và giúp đỡ tận tình nhất.


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2