• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ liệu có khó?

Ngày đăng: 05/05/2022

Quản trị doanh nghiệp là hoạt động cơ bản nhưng không thể thiếu đối với mỗi một doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp start-up, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang trong quá trình xây dựng và khẳng định thương hiệu thì việc tìm kiếm “đường lối” đúng đắn cho quản trị doanh nghiệp càng quan trọng gấp bội lần.

 

Vậy quản trị doanh nghiệp là gì? Làm thế nào để xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp bài bản và khoa học nhất? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của PDCA, cùng theo dõi nhé!

1. Những điều cơ bản cần biết về quản trị doanh nghiệp

Không được xây dựng trên nền tảng khoa học thì doanh nghiệp dễ “lầm đường lạc lối”, thậm chí phá sản. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp sống trong lo âu vì mất kiểm soát, dễ rơi vào tình trạng mắc kẹt trong sự vụ, chuyện to nhỏ gì cũng đến tay, tuy là người điều hành mà như người bị hành. Ngược lại, nếu được xây dựng một cách khoa học thì doanh nghiệp sẽ đi đúng hướng.

Tuy nhiên trước khi muốn thực hiện điều gì, ta cần hiểu đúng đã. Cùng PDCA làm rõ khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì? Và chức năng của nó trong một doanh nghiệp ra sao nhé.

1.1 Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp được hiểu là một hệ thống các cơ chế, chính sách, quy định nhằm định hướng, vận hành và kiểm soát công ty. Các quy định này sẽ được xây dựng, điều chỉnh nhằm cân bằng lợi ích của các bên như cổ đông, quản lý, khách hàng, nhân viên, những người có mối liên hệ với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hệ thống quản trị doanh nghiệp còn đặt ra các quy tắc như tiến trình thực hiện công việc, quy trình kiểm soát nội bộ, hiệu suất làm việc của nhân viên.

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống những cơ chế, nguyên tắc và quy định

1.2 Chức năng quản trị doanh nghiệp

Là một chủ doanh nghiệp, người lãnh đạo, quản lý bạn phải nắm được chức năng của quản trị doanh nghiệp mới có thể  kiểm soát và điều hành công ty tốt nhất. PDCA sẽ chỉ ra 4 chức năng chính của quản trị doanh nghiệp như sau:

1.2.1 Chức năng hoạch định

Chức năng hoạch định là chức năng phải nhắc đến đầu tiên trong quá trình quản trị doanh nghiệp. Chức năng này giúp các chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo xác định mục tiêu tổ chức, xây dựng chiến lược doanh nghiệp. Đồng thời lên các dự án bổ sung, kế hoạch phục vụ cho mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Chức năng hoạch định có vai trò chính:

  • Đánh giá thực trạng của doanh nghiệp và các nguồn lực (nhân lực, vật lực, ngân sách)
  • Xác định mục tiêu phát triển lâu dài trong hoạt động doanh nghiệp: mức tăng lợi nhuận, doanh thu, tăng số lượng nhân sự.
  • Xây dựng các hoạt động cần thiết để đạt được mục tiêu trong từng khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ với các doanh nghiệp start-up, họ sẽ hoạch định các kế hoạch để tăng độ phủ sóng thị trường, tiếp cận khách hàng thay vì kế hoạch gia tăng lợi nhuận như các doanh nghiệp đã có tên tuổi.

Quản trị kinh doanh sẽ bao quát hơn quản trị doanh nghiệp

1.2.2. Chức năng tổ chức

Chức năng tổ chức phần nhiều là dành cho những người thuộc cấp quản lý. Chức năng này yêu cầu phải xác định những việc cần làm, người phụ trách, trách nhiệm của từng bộ phận như thế nào.

  • Tạo dựng một môi trường nội bộ công ty để hoàn thành mục tiêu.
  • Xây dựng cơ cấu tổ chức và trao quyền cho từng bộ phận, cá nhân phù hợp với yêu cầu của công việc.
  • Truyền đạt thông tin, chỉ thị, mệnh lệnh quan trọng để thực hiện công việc, đồng thời nhận thông tin phản hồi.

Nếu chức năng hoạch định liên quan trực tiếp đến mục tiêu hoạt động thì chức năng tổ chức liên quan trực tiếp đến yếu tố con người. Chính vì lẽ đó mà trong 4 chức năng quản trị thì chức năng tổ chức là chức năng quan trọng đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Hệ thống quản trị doanh nghiệp sẽ tập trung xử lý các vấn đề trong công ty

1.2.3. Chức năng điều khiển

Đúng như tên gọi, sau khi hoạch định và tổ chức các đầu mục công việc thì chức năng điều khiển đóng vai trò kích thích, động viên, chỉ huy, phối hợp nhân viên thực hiện các mục tiêu kế hoạch đã định và giải quyết khi có mâu thuẫn phát sinh.

Chức năng điều khiển bao gồm các công việc như: Hướng dẫn, lãnh đạo mọi người tiến hành hoạt động như thế nào. Chức năng điều khiển nhằm giúp những người dưới quyền thực hiện công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất, tránh tình trạng chậm trễ công việc, tồn đọng ngoài ý muốn.

Ngoài ra, chức năng điều khiển sẽ khiến các công việc được phối hợp trơn tru giữa các bộ phận với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Khi chức năng điều khiển được thực hiện hiệu quả thì 3 chức năng còn lại mới có ý nghĩa.

Ví dụ, doanh nghiệp A đặt ra mục tiêu ra mắt sản phẩm mới trên thị trường (hoạch định. Chức năng tổ chức sẽ sắp xếp các đầu mục công với những cá nhân có năng lực phù hợp (bao gồm Marketing, CSKH, Sale,…).

Lúc này chức năng điều khiển chịu trách nhiệm đôn đốc, phối hợp các nhân sự làm việc trơn tru, hiệu quả, làm sao đưa sản phẩm tiếp cận thị trường khách hàng đạt doanh số tốt nhất.

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

Áp dụng ngay 14 nguyên tắc trong quản trị doanh nghiệp

>>>> Xem thêm: Khoá học quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả, chất lượng

1.2.4. Chức năng kiểm soát

Trong quá trình làm việc, chức năng kiểm soát nhằm đảm bảo công việc thực hiện như kế hoạch dự kiến. Người lãnh đạo cần theo dõi xem doanh nghiệp của mình hoạt động như thế nào, thu thập kết quả thực tế nhằm so sánh với các mục tiêu đã đặt ra và tiến hành điều chỉnh khi có sai lệch.

Bên cạnh đó, kiểm soát còn giúp các hoạt động được thực hiện trơn tru và ít xảy ra sai sót hơn. Tóm lại, kiểm soát là quá trình giám sát, đo lường, đánh giá và điều chỉnh hoạt động công việc. Không chỉ các quản lý cấp cao cần đảm nhiệm chức năng kiểm soát, mà đôi khi các nhân viên cấp dưới cũng cần tự bản thân kiểm tra, đánh giá lại công việc của mình để phòng trừ sai sót.

Với chức năng kiểm soát, tùy vào mục đích yêu cầu của công việc sẽ có các hình thức khác nhau:

  • Kiểm soát lường trước: Tiến hành trước khi hoạt động được phát sinh. Nó sẽ tiên liệu những sai sót hay tình huống có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Ví dụ như khi đưa sản phẩm ra thị trường sẽ phải dự đoán khả năng thích ứng của sản phẩm với khách hàng, đâu là phần khách hàng dễ có phản ứng lại nhất và cách xử lý như thế nào.
  • Kiểm soát đồng thời: Thực hiện trong quá trình làm việc. Kiểm soát đồng thời giúp nắm bắt được những khó khăn, trở ngại trong quá trình làm việc và điều chỉnh kịp thời tránh phát sinh sai sót ngay từ đầu sẽ dẫn đến hệ thống bị ảnh hưởng theo.
  • Kiểm soát phản hồi: Sau khi công việc được hoàn thành, kiểm soát phản hồi là khâu nhìn nhận, đánh giá lại xem kế hoạch đã đạt được so với mục tiêu đề ra không. Ngoài ra còn là để rút lại những kinh nghiệm cho các hoạt động kế tiếp.

Ngày nay, cùng với chuyển đổi số, việc quản trị doanh nghiệp trở lên dễ dàng hơn trước rất nhiều nhờ các phần mềm quản trị doanh nghiệp. Điều này làm hạn chế tình trạng chậm trễ công việc hay tốn thời gian cho việc trao đổi trực tiếp. Chức năng kiểm soát được hoàn thiện với phần báo cáo quản trị cho doanh nghiệp.

Kỷ luật yếu tố cần có trong mỗi doanh nghiệp

Khoa học về quản trị đã được con người nghiên cứu từ mấy trăm năm trước. Cách để xây dựng một doanh nghiệp bài bản đã được nhiều thế hệ con người nghiên cứu, đóng gói và liên tục cải tiến thành các công thức, quy trình. Việc của chúng ta là cần hiểu rõ và làm doanh nghiệp một cách khoa học.

Vậy làm như thế nào để kinh doanh bài bản, có hệ thống? PDCA sẽ bật bí ở phần nội dung dưới đây. Cùng theo dõi tiếp nào!

2. So sánh giữa “Quản trị doanh nghiệp” và “Quản trị kinh doanh”

Quản trị doanh nghiệp hay còn gọi là quản trị công ty, là một hệ thống các thiết chế, chính sách, luật lệ nhằm định hướng, vận hành và kiểm soát công ty. Điều này cũng bao hàm mối quan hệ giữa nhiều bên. Quá trình này là thực hiện giám sát và kiểm soát để bảo đảm cho việc thực thi kinh doanh phù hợp với lợi ích của các cổ đông và thành viên góp vốn. 

Không những trong nội bộ công ty mà còn những bên có lợi ích liên quan bên ngoài công ty: cơ quan quản lý Nhà nước, các đối tác kinh doanh và cả môi trường, cộng đồng, xã hội. Vì nhu cầu của công ty và sự lành mạnh của xã hội nói chung, ban giám đốc thường xuyên xây dựng và cải tiến cơ chế này.

Quản trị kinh doanh là các hoạt động điều hành quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do Ban giám đốc thực hiện. So với quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh doanh có nghĩa rộng hơn, bao hàm hướng đến đảm bảo quyền lợi của những người liên quan. Cơ chế này được đặt trên cơ sở của sự tách biệt giữa quản lý và sở hữu doanh nghiệp.

Hệ thống quản trị doanh nghiệp sẽ tập trung xử lý các vấn đề thường phát sinh trong mối quan hệ ủy quyền (principal-agent) trong công ty, ngăn ngừa, hạn chế những người quản lý lạm dụng quyền và nhiệm vụ được giao sử dụng tài sản. 

Vì vậy, các quy định của cơ chế chủ yếu liên quan đến Hội đồng quản trị và hội đồng thành viên, chứ không liên quan đến việc điều hành công việc hàng ngày của công ty. Quản trị doanh nghiệp tốt sẽ có mang đến tác động lớn cho doanh nghiệp của bạn.

3. 14 nguyên tắc trong quản trị doanh nghiệp

Trong quá trình quản trị doanh nghiệp người lãnh đạo cần nắm rõ 14 nguyên tắc sau đây để xây dựng được một hệ thống quản trị doanh nghiệp bài bản, rõ ràng.

3.1 Chuyên môn hóa và phân công hóa lao động

Đây là nguyên tắc quan trọng trong hoạt động quản trị doanh nghiệp. Nhờ chuyên môn hóa, chúng ta có thể thúc đẩy sự tập trung và hiệu quả trong công việc của người lao động và doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp phát triển nhanh chóng nhờ đảm bảo công việc được hoàn thành nhanh chóng.

3.2 Thẩm quyền phải đi kèm với trách nhiệm

Để làm tròn trách nhiệm của hệ thống quản trị doanh nghiệp, thẩm quyền phải được cấp hợp lý. Trong đó, thẩm quyền bao gồm cả quyền yêu cầu những cá nhân có liên quan cùng tham gia. Đặc biệt, người có quyền quyết định phải chịu trách nhiệm về quyết định mình đưa ra để tránh dẫn tới thói vô trách nhiệm và hậu quả xấu.

3.3 Kỷ luật

Trong quá trình học quản trị doanh nghiệp, một yếu tố không thể thiếu là kỷ luật. Nó bao gồm các tiêu chuẩn, thống nhất trong hành động. Thêm vào đó, kỷ luật là sự tuân thủ quy tắc và các giá trị, là yếu tố then chốt để một doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Nếu doanh nghiệp có kỷ luật tốt thì sẽ phát triển bền vững.

3.4 Thống nhất về mệnh lệnh

Đây là nguyên tắc quan trọng, cần được chú ý. Thống nhất về mệnh lệnh có nghĩa là nhân viên chỉ được nhận mệnh lệnh từ một lãnh đạo mà thôi. Bởi trong một công ty có thể các nhà lãnh đạo ra có thể sẽ đưa ra những yêu cầu trái ngược nhau. Nếu không áp dụng nguyên tắc này, nhân viên cho cùng một công việc sẽ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

3.5 Thống nhất về đường lối

Trong một doanh nghiệp, các nhóm làm việc cần có chung một mục tiêu. Vì vậy, nên nhóm này cũng cần được lãnh đạo của một người đứng đầu. Sau đó, chúng ta cần có một kế hoạch thống nhất nhằm đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, thuần nhất trong mọi hoạt động. Việc thống nhất về đường lối sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng. 

3.6 Đặt lợi ích chung lên hàng đầu

Theo nguyên tắc này, lợi ích của một nhân viên hay nhóm không được đặt cao hơn lợi ích chung của tổ chức. Điều này trái ngược với  các nguyên tắc của Fayol được xây dựng với giả định mọi lợi ích và quyết định của tổ chức đều trung lập và có lý. Đặc biệt, nhiệm vụ của cấp quản trị là phải hòa giải hợp lý khi có trường hợp có sự khác biệt không thống nhất giữa lợi ích cá nhân và lợi ích chung.

3.7 Mức thù lao tương xứng

Đối với mỗi hệ thống quản trị doanh nghiệp, chúng ta cần xây dựng được mức thù lao thỏa đáng nhất. Mức thù lao cần đảm bảo công bằng và thỏa mãn cho cả nhân viên và chủ doanh nghiệp. Nếu muốn nhân viên gắn bó lâu dài với công ty, ban giám đốc cần chú ý tới vấn đề này.

3.8 Tập trung hóa

Đối với mỗi doanh nghiệp, đây là nguyên tắc thiết yếu của mọi tổ chức và là hệ quả tất yếu của quá trình cơ cấu. Đối với những tổ chức có cấu trúc phẳng và quyền lực phân hóa vẫn tập trung vào tay một số người mà thôi. Tập trung hóa giúp công việc được giải quyết nhanh chóng hơn, quá trình ra quyết định cũng hiệu quả hơn.

3.9 Xích lãnh đạo

Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên là một vấn đề cần được chú ý trong quá trình quản trị doanh nghiệp. Mối quan hệ này cũng như mệnh lệnh từ trên xuống dưới cần được đảm bảo nguyên tắc rõ ràng, hợp lý. Hai bên cần cố gắng cùng hiểu, đảm bảo vận dụng linh hoạt, không cứng nhắc.

3.10 Trật tự

Trong mỗi doanh nghiệp, chúng ta nên để cho mỗi nhân viên có chỗ đứng riêng, có bổn phận phù hợp với tổ chức. Người đứng đầu cần mang đến cho nhân viên luôn cảm thấy tự tin và an toàn trong môi trường làm việc. Quản trị doanh nghiệp thành công là khi đặt cho đúng vật nào, người nào vào chỗ nấy.

3.11 Sự công bằng

Sự công bằng và công lý nên thấm nhuần vào tư tưởng của tổ chức, là kim chỉ nam hành động của tổ chức. Điều này cần được áp dụng cả trong nguyên tắc lẫn hành động. Ban lãnh đạo cần để cao sự công bằng trong tổ chức. Sự công bằng có thể tạo nên lòng trung thành và sự tận tụy của nhân viên đối với doanh nghiệp. 

3.12 Tinh thần đoàn kết

Tinh thần đoàn kết là vấn đề đặc biệt quan trọng trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc xây dựng và duy trì sự hòa hợp giữa các mối quan hệ trong công việc là  điều vô cùng cần thiết, ban lãnh đạo cần lưu tâm. Doanh nghiệp sẽ có những thành công nhất định nếu chú trọng đến sự thống nhất, sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ.

3.13 Ổn định nhiệm vụ

Trong bộ máy tổ chức, các nhân viên cần có thời gian để thích ứng và thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Điều này đảm bảo cho các hoạt động có mục tiêu rõ ràng và điều kiện để chuẩn bị chu đáo. Thêm vào đó, sự ổn định giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên một cách hiệu quả.

3.14. Sáng kiến

Sáng kiến là một yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển đột phá. Ở mọi cấp bậc trong cơ cấu tổ chức, sự nhiệt huyết, nhiệt tình và cống hiến đều rất quan trọng. Và những điều này thường đến từ những người có cơ hội thể hiện những sáng kiến cá nhân của mình. Vì vậy, chúng ta cần tạo điều kiện để nhân viên phát huy hết tính sáng tạo của bản thân.

4. Hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì?

Hệ thống quản lý doanh nghiệp được hiểu là bộ công cụ hoạch định nguồn lực trong doanh nghiệp. Công cụ này có nhiệm vụ hiện thực hóa các chiến lược, chính sách, quy tắc, hướng dẫn và tất cả các hoạt động quản lý liên quan. Hệ thống quản lý doanh nghiệp có thể được chia thành các phương pháp sau đây. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ dẫn đến các tư duy và nhận thức khác nhau:

  • Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9000 (đạt yêu cầu và ổn định chất lượng sản phẩm/dịch vụ).

  • Hệ thống kiểm soát nội bộ (giảm thiểu các rủi ro).

  • Hệ thống sản xuất tinh gọn (lean manufacturing) (tăng năng suất, giảm chi phí, rút ngắn thời gian, tăng sản lượng sản xuất).

  • Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (hệ thống quản trị tốt nhất, xử lý nhanh chóng, kịp thời các vấn đề phát sinh, giảm chi phí…).

5. Các bước xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp

Để xây dựng được hệ thống quản trị doanh nghiệp phù hợp, ban giám đốc cần tham khảo, lấy ý kiến và nhận những tư vấn hệ thống quản lý doanh nghiệp từ các chuyên gia. Điều này là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Dưới đây là các bước xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp hiệu quả được chúng tôi tìm hiểu và chắt lọc.

5.1 Thiết lập quy chế quản trị cho hệ thống quản lý doanh nghiệp

Quy chế nội bộ về quản trị công ty là những văn bản do công ty ban hành và chỉ được lưu hành nội bộ, không phát tán ra bên ngoài. Quy chế này bao gồm các quy định về các cách thức để điều hành và kiểm soát công ty. Thêm vào đó, quy chế quản trị cũng quy định hoạt động và tài chính quản lý các hoạt động chung và tài chính, tài sản của doanh nghiệp.

5.2 Hoàn thiện cơ cấu tổ chức - nhiệm vụ, chức năng của từng bộ phận

Đối với hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nhà quản trị cần thực hiện các nhiệm vụ như: Bước đầu, chúng ta cần phác thảo lên sơ đồ cơ cấu tổ chức hợp lý nhằm hỗ trợ việc thực thi các mục tiêu của doanh nghiệp. Sau đó, người đứng đầu sẽ xây dựng bộ tài liệu chung, trong đó mô tả chức năng, nhiệm vụ các phòng ban, bộ phận của doanh nghiệp. 

Tiếp theo, bận hãy thiết kế bản mô tả công việc của các vị trí chủ chốt để mọi người nắm được nhiệm vụ của mình. Cuối cùng, những người đứng đầu sẽ xây dựng ma trận phân công nhiệm vụ, trách nhiệm giữa các phòng ban, bộ phận của doanh nghiệp.

5.3 Tạo lập hệ thống quản trị hoạt động sản xuất, kinh doanh

Hoạt động sản xuất kinh doanh là hoạt động chính mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đây cũng là lý do chính để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Vì vậy, ban quản trị  sẽ thiết lập các quy trình, hướng dẫn quản lý hoạt động mua hàng, kiểm soát quá trình sản xuất kinh doanh một cách phù hợp.

Thêm vào đó, chúng ta cũng cần chú trọng đến hoạt động bán hàng, kiểm soát sản phẩm sai hỏng, quản lý xuất – nhập – tồn kho, tiếp nhận cũng như xử lý thông tin khách hàng.

5.4 Xây dựng hệ thống quản trị tài chính

Để hệ thống quản trị doanh nghiệp thành công, chúng ta không thể quên hoạt động quản lý tài chính. Quản trị tài chính là bao gồm các hoạt động quản trị nguồn vốn như vốn tiền mặt, vốn tài sản. Ngoài ra, hoạt động này còn là các quan hệ tài chính phát sinh như: khoản phải thu – khoản phải trả), với mục đích tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đây là nghiệp vụ mang tính quyết định với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy, ban quản trị cần thiết lập ngay sau khi đã xác định cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của các phòng ban.

Tại bước này, ban quản trị cấp cao sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Sau đó, họ sẽ xây dựng nên các quy trình, quy định, hướng dẫn quản lý hoạt động tạm ứng, thanh quyết toán, theo dõi và thu hồi công nợ…

5.5 Thiết lập hệ thống quản trị nguồn lực

Quản trị nguồn lực có thể hiểu là quản trị vốn và lao động. Vốn ở đây không chỉ là tiền mặt mà còn là tài sản cố định của doanh nghiệp. Ngoài ra, vốn còn là cơ sở vật chất phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần xây dựng các hệ thống chặt chẽ, hợp lý để quản lý hiệu quả 2 nguồn lực này, thông qua việc xây dựng hệ thống quản trị nhân sự:

  • Ban lãnh đạo cần xây dựng các quy trình, quy định, hướng dẫn quản lý hoạt động tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân sự, theo dõi năng lực làm việc của  nhân sự.

  • Thêm vào đó, chúng ta cần lên kế hoạch về các quy trình, quy định, hướng dẫn quản lý máy móc – thiết bị, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy móc – thiết bị.

5.6 Xây dựng hệ thống quản trị hành chính

Bước cuối cùng để hoàn thành hệ thống quản trị doanh nghiệp hoàn chỉnh đó là quản lý hành chính. Trong đó, ban điều hành cần xây dựng quy trình, quy định, hướng dẫn quản lý thông tin, tài liệu của doanh nghiệp, các công văn – văn bản đến và đi. Qua việc xây dựng này, chúng ta có thể kiểm soát tốt các hoạt động trong công ty.

6. Cách thức quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với quy mô không quá lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang trở thành xu hướng hoạt động nổi bật, là ước mơ và mục tiêu khởi nghiệp ban đầu của các doanh nhân có dòng vốn nhỏ, lượng lao động, thu nhập vừa phải. Tuy nhiên, tìm ra cách thức và phương pháp hiệu quả để quản trị doanh nghiệp vẫn là một bài toán khó đối với các nhà quản lý. Vậy nên, sau đây PDCA sẽ giúp các nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp tìm lời giải cho bài toán này nhé.

6.1 Xây dựng tầm nhìn

Nhà quản trị cần phải nắm bắt được các thông tin cốt lõi nhất của tổ chức mình. Các thông tin đó bao gồm nguồn lực kinh tế, những thế mạnh và đánh giá những cơ hội cũng như thách thức của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Từ đó, ban lãnh đạo có thể đưa ra định hướng thúc đẩy phát triển điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của doanh nghiệp. Thêm vào đó, nhà quản trị cần xác định hài hòa giữa các nguồn lực hiện có, mở rộng tầm nhìn và nắm bắt được giá trị riêng biệt của doanh nghiệp mình.

6.2 Củng cố nguồn lực bên trong của công ty

Các nhà quản trị phải biết cách củng cố nguồn lực của công ty để thực hiện hoạt động quản trị tốt tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, quản trị nguồn nhân lực tốt là bước đầu tiên cho một quá trình quản trị hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp.

Ban lãnh đạo cần thường xuyên tổ chức kiểm tra và giám sát chất lượng nhân sự. Từ đó, ban quản trị sẽ có những hoạt động đào tạo hợp lý và hiệu quả.

6.3 Vạch ra chiến lược và mục tiêu dài hạn

Ở bất kỳ quy mô nào, Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng là yếu tố cực kỳ cần thiết cho hoạt động quản trị doanh nghiệp. Nhà quản trị nên vạch ra định hướng mục tiêu dài hạn và cụ thể, rõ ràng. Từ đó, chúng ta từng bước lập ra các chiến lược hoạt động nhỏ hơn với mục tiêu ngắn hạn, phục vụ cho định hướng phát triển mục tiêu chung.

6.4 Hoạt động quản lý nguồn lực tài chính

Trong hoạt động quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, quản lý nguồn lực tài chính cũng là vấn đề cần được quan tâm. Nếu doanh nghiệp muốn triển khai được kế hoạch thì cần có nguồn lực tài chính tốt. Thông qua việc quản lý nay, ban quản trị sẽ nắm được hiệu quả các công việc cần triển khai. Từ đó, chúng ta sẽ có những định hướng phù hợp cho doanh nghiệp mình.

6.5 Nhà quản trị doanh nghiệp cần phải có kiến thức và kỹ năng

Để hoạt động quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả, Mỗi doanh nghiệp cần thu hút được các nhà quản trị có kiến thức và kỹ năng. Họ là người có khả năng nắm bắt được thời cơ, đánh giá được nguồn lực và đồng thời đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Bên cạnh đó, nhà quản trị còn phải có kỹ năng quản lý và có kiến thức chuyên môn mở rộng mới có thể đưa doanh nghiệp phát triển lên tầm cao mới.

7. Học quản trị doanh nghiệp ở đâu uy tín, chất lượng?

Qua nghiên cứu, PDCA phát hiện ra gần 90% CEO các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đều là những người đi lên từ nghề. Họ có thể là kỹ sư, bác sỹ, luật sư, kế toán, giáo viên, người bán hàng,...

Về chuyên môn họ đều là những người cực kỳ xuất sắc. Tuy nhiên, khi nói về kiến thức cũng như kỹ năng quản trị, quản lý doanh nghiệp thì đa số đều thiếu kinh nghiệm và cần cập nhật thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.

Doanh nghiệp không được xây dựng bài bản, dẫn đến tình trạng CEO vất vả mà doanh nghiệp thì hoạt động cầm chừng, thậm chí phải rút lui khỏi thị trường.

Tối ưu mức thù lao hợp lý cho nhân viên và chủ doanh nghiệp

Thấu hiểu được “nỗi đau” đó của nhiều doanh nghiệp, PDCA đã dày công nghiên cứu và thiết kế nên khóa học GIẢI PHÓNG LÃNH ĐẠO với mong muốn giúp các lãnh đạo xây dựng doanh nghiệp bài bản, khoa học để giải phóng khỏi sự vụ và thành công bền vững nhờ:

  • Vạch rõ chiến lược, con đường mà mỗi chủ doanh nghiệp cùng công ty mình nhất định phải trải qua để lớn mạnh
  • Cách đạt mục tiêu thông qua con người
  • Kích thích “cộng hưởng” tối đa từ trí tuệ, năng lực của nhân viên
  • Quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, các chính sách đãi ngộ “đốn tim” người lao động
  • Xây dựng quy trình như “tài sản” để nhân viên mới nhanh chóng “kế thừa”, sao chép mà không phụ thuộc vào các nhân tài chủ chốt

Bên cạnh đó, với phương pháp “cầm tay chỉ việc”, cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo, quản lý ứng dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp bài bản, khoa học.

>>> >Tìm hiểu ngay tại đây: Giải Phóng Lãnh Đạo

Nhân viên cần thời gian để ổn định nhiệm vụ từ đó nâng cao hiệu suất

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của học viện đào tạo CEO PDCA về quản trị doanh nghiệp. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về quản trị doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp ý kiến nào hãy liên hệ PDCA qua hotline 0899.598.668 nhé!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2