• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

Business Development là gì? Tìm hiểu về business development

Ngày đăng: 28/04/2022

Business Development là gì? Tại sao các doanh nghiệp cần tiến hành đầu tư vào việc phát triển kinh doanh? Bạn thắc mắc liệu rằng doanh nghiệp đã hoạch định và đưa ra các chiến lược dài hạn để phát triển kinh doanh đúng không? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của PDCA sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin, kiến thức hữu ích nhất. Cùng khám phá chi tiết bài viết này ngay nhé!

>>>> Tham khảo: Khoá học CEO - đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp

1. Business Development là gì?

Business Development” hay còn có nghĩa “phát triển kinh doanh“ đây là một ngành nghề có sự liên quan mật thiết với bộ phận Sales và Marketing. Công việc chính của người làm mảng business development đó là tạo thêm những mối quan hệ lâu dài và gắn kết giữa doanh nghiệp với khách hàng. Dó đó, doanh nghiệp sẽ không hướng đến chiến lược ngắn hạn mà chỉ tập trung vào mục tiêu dài hạn.

Business development là công việc đến Sales và Marketing

2.  Tầm quan trọng của Business Development trong doanh nghiệp

Mục đích của business development là hướng đến sự phát triển bền vững trong tổ chức. Về mặt lâu dài, nhân viên Business Development sẽ lên ý tưởng bằng những hoạt động cụ thể gắn với chiến lược dài hạn. Đối với giá trị phát triển mối quan hệ, bộ phận kinh doanh có nhiệm vụ gặp gỡ, thuyết phục và duy trì quan hệ khách hàng. Do đó, vai trò quan trọng của vị trí business development có thể mang lại những giá trị lâu dài và phát triển nhiều mối quan hệ.

Vị trí business development giúp phát triển mối quan hệ với khách hàng

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu về giám đốc marketing

3. Công việc của chuyên viên phát triển kinh doanh là gì?

Nhiệm vụ chính của các nhân viên BD chính là phát triển chiến lược kinh doanh của công ty. Tuỳ thuộc vào vai trò và trách nhiệm của Business Development để lên kế hoạch xây dựng về yêu cầu công việc. Dưới đây là những công việc mà chuyên viên BD cần làm trong mỗi tổ chức/doanh nghiệp:

 • Phân tích dữ liệu, tiếp nhận và tóm tắt thông tin khách hàng: Bộ phận Business Development nhận thông tin khách hàng từ bộ phận Marketing. Sau đó, BD tiến hành rà soát thông tin để lọc ra khách hàng có giá trị cao và gửi đến bộ phận Sales.
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng: Liên hệ các mối quan hệ thông qua nhiều phương tiện khác nhau như gmail, điện thoại,..
 • Thuyết phục khách hàng: Sau khi tiếp cận khách hàng, BD sẽ phối hợp bộ phận khác tiến hành tổ chức buổi thuyết trình về dịch vụ của công ty trước khách hàng.
 • Đề xuất chương trình: Dựa vào tính khả thi của của hoạch định dự án để cập nhật sản phẩm - dịch vụ.
 • Báo cáo công việc

Công việc chính của nhân viên vị trí BD là phát triển chiến lược kinh doanh của công ty

>>>> Xem thêm: Những điều cần biết về giám đốc kinh doanh

4. Tìm hiểu vị trí Business Development Manager

Business Development Manager là gì? Bộ phận này đóng vai trò gì cho doanh nghiệp? Một trong những công việc liên quan đến marketing tại doanh nghiệp là giám đốc phát triển kinh doanh. Cụ thể hơn, đối với nhân viên Business Development Manager có nhiệm vụ chính là gì? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời thông qua nội dung dưới đây nhé!

4.1. Business Development Manager là gì?

Business Development Manager” dịch ra là “Giám đốc phát triển kinh doanh” hay còn gọi “Quản lý phát triển kinh doanh“. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là chịu trách nhiệm chính cho hoạt động kinh doanh. Đồng thời, công việc của vị trí Business Development Executive xác định các khách hàng tiềm năng hay giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Business development manager là giám đốc phát triển kinh doanh

4.2. Trách nhiệm của Business Development Manager

Business Development Manager đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Trong đó, vị trí quản lý phát triển kinh doanh đang là một trong những việc làm được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngoài việc chịu trách nhiệm cho các hoạt động kinh doanh, giám đốc phát triển còn có nhiệm vụ khác như:

 • Tìm thêm các cơ hội kinh doanh mới.
 • Lập danh sách các khách hàng tiềm năng và mở rộng quy mô.
 • Phân tích tình hình kinh doanh ở thời điểm hiện tại và đưa ra những dự đoán về hướng phát triển trong tương lai.
 • Đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp để đổi mới hoạt động kinh doanh.
 • Xét duyệt và xử lý hợp đồng.

4.3. Yêu cầu đối với vị trí này

Ngoài những yêu cầu về kỹ năng mềm, thành thạo các công cụ như Word, Excel. Yêu cầu khác đối với vị trí Business Development Executive là gì? Dưới đây là một vài yêu cầu cần thiết khi ứng tuyển vào vị trí là:

 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, ngoại giao và thuyết phục tốt.
 • Khả năng lãnh đạo và quan sát.
 • Khả năng quản lý thời gian.
 • Thành thạo các kỹ năng như: ngoại ngữ và tin học văn phòng.
 • Nhạy bén với thị trường.
 • Hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh, các hoạt động hoặc chiến lược có thể thay đổi lợi nhuận và dòng tiền.
 • Có kiến ​​thức về xử lý hồ sơ dự thầu, chiến lược đấu thầu, đề xuất giải pháp, phối hợp với các phòng ban.
 • Khả năng áp dụng các kiến ​​thức kỹ thuật và đạt được kết quả đầu ra như mong đợi.
 • Chuẩn bị và xem xét các tài liệu mang tính kỹ thuật.
 • Có động lực hoàn thành mục tiêu, cải tiến công việc hiệu quả.
 • Xác định hoạt động bán hàng, thị trường tiềm năng.
 • Đề xuất hiệu quả, các cơ hội phát triển kinh doanh với khách hàng.
 • Biết cách thu hút khách hàng, cung cấp câu trả lời cho những rào cản ngắn hạn.
 • Thường xuyên tương tác với khách hàng, xây dựng mạng lưới khách hàng tiềm năng.

Yêu cầu của nhân viên vị trí BD là hiểu biết về hoạt động kinh doanh

4.4. Mức lương của Business Development Manager

Business Development Manager được đảm nhiệm vị trí người quản lý cấp cao. Do đó, mức thu nhập tại vị trí này cũng tương đối cao. Mức lương trung bình của người đảm nhiệm sẽ dao động trong khoảng 40 triệu đồng/tháng. Thậm chí, nhiều người còn có thể kiếm được khoản thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng.

5. Tìm hiểu vị trí Business Development Executive

Business Development Executive là gì? Cùng tham khảo ngay những nội dung dưới đây để trả lời cácthắc mắc chi tiết nhé!

5.1. Business Development Executive là gì?

Business Development Executive được dịch nghĩa là “nhân viên phát triển". Đối với người đảm nhận chức vụ này, họ thường làm việc thuộc bộ phận kinh doanh của công ty. Không chỉ có vai trò phát triển lợi nhuận, Business Development Executive còn phải liên tục tìm nguồn cung ứng khách hàng mới. Do đó, Business Development Executive cần sáng tạo để đưa ra chiến lược phát triển phù hợp doanh nghiệp.

Business Development Excecultive là nhân viên phát triển kinh doanh

5.2. Mô tả công việc Business Development Executive

Business Development Executive là người trung gian giữa khách hàng và sản phẩm/dịch vụ. Nhờ đó, doanh nghiệp mới có chiến lược thích hợp để phát triển doanh thu. Về cơ bản, công việc của vị trí Business Development Executivethiên đó là mở rộng phát triển thị trường,  nâng cao chiến lược bán hàng và kết nối đối tác.

5.3. Yêu cầu đối với Business Development Executive

Ứng cử viên ngành Business Development Executive cần xuất phát từ những trường lớp có đào tạo chuyên môn phù hợp. Nhiệm vụ của ngưởi đảm nhiệm đòi hỏi cao khả năng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển doanh số. Do vậy, kiến thức nền tảng vững chắc là tiền đề để phát triển sự nghiệp tại vị trí Business Development Executive. Một số yêu cầu để trở thành nhân viên phát triển là:

 • Bằng cấp Cao đẳng/Đại học liên quan đến các ngành kinh tế, kinh doanh, quản trị kinh doanh.
 • Có kinh nghiệm ít nhất 6 tháng thuộc lĩnh vực liên quan như: Kinh doanh, quản lý kinh doanh,...
 • Chứng chỉ chuyên môn hoặc bằng cấp Thạc sĩ, Tiến sĩ trở lên.

Ứng viên ngành Business Development cần có kinh nghiệm thuộc lĩnh vực liên quan như: kinh doanh,...

5.4. Mức lương của Business Development Executive

Đối với vị trí Business Development Executive thường có mức thu nhập tương đối cao. Thông thường, mức thu nhập trung bình của vị trí nhân viên phát triển rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để nhận mức thu nhập cao cần phải đạt những mục tiêu sau:

 • KPI của phòng, ban.
 • Số khách hàng được kết nối.
 • Số lượng hợp đồng.
 • Lượng tương tác từ khách hàng.

Những bài viết nổi bật:

Hy vọng với thông tin về bài viết Business Development là gì? Khi tìm hiểu về vị trí business development, quý bạn đọc đã có thể hiểu được tầm quan trọng của công việc. Ngoài ra, để đảm nhiệm tốt vai trò người quản lý cũng cần đòi hỏi tính chuyên môn cao. Vì thế, hãy liên hệ ngay PDCA để được tư vấn và hỗ trợ đào tạo năng lực tốt nhất nhé!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2