• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

11 Cách tạo động lực cho nhân viên nhà lãnh đạo giỏi cần biết

Ngày đăng: 24/01/2022

Cách tạo động lực cho nhân viên là việc luôn được coi là một trong những chiến lược quan trọng trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Cùng PDCA tìm hiểu 10 cách tạo động lực nhà lãnh đạo giỏi cần biết trong bài viết dưới đây.

>>>> Tham khảo: Lớp học quản lý nhân sự có dành cho lãnh đạo không?

 1. Biết cách tạo môi trường làm việc trở nên thú vị 

Có thể nói, không gian làm việc cũng có sức ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và cảm xúc của nhân viên. Việc bạn biến nơi làm việc trở thành không gian lý tưởng sẽ tạo được nhiều cảm hứng và sự sáng tạo trong công việc. Theo khảo sát cho thấy một văn phòng có không gian sáng tạo sẽ giúp tăng năng suất công việc ít nhất 20%.

Trong trường hợp, văn phòng làm việc bí bách, khó chịu, tinh thần của nhân viên bị giảm sút, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tập trung và sáng tạo. Hiệu quả công việc thấp, chậm tiến độ, ảnh hưởng đến kế hoạch và mục tiêu chung của công ty.  

kỹ năng tạo động lực cho nhân viên

Bạn nên có những ý tưởng trong việc bày trí nơi làm việc để tạo động lực cho nhân viên của mình. Nơi làm việc cần có ánh sáng tốt, không gian thoải mái, thoáng đãng để trí tưởng tượng và tư duy của nhân viên được phát huy một cách tốt nhất. 

>>> Tham khảo: Khóa học nhân sự tổng hợp giúp tạo động lực làm việc cho nhân viên

2. Xây dựng văn hóa công ty đoàn kết

Đây là cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả bởi vì văn hóa công ty chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân viên nhiệt huyết với công việc, có động lực làm việc còn lớn hơn cả cám dỗ đồng tiền.

Mỗi công ty sẽ có những kế hoạch xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách riêng biệt.

Nó được gắn kết với trải nghiệm của từng nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp đó. Một doanh nghiệp lộn xộn, văn hóa công ty thấp, nhân viên nói xấu nhau, mâu thuẫn nội bộ, gây mất đoàn kết.

Điều này sẽ khiến nhân viên của bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì phải làm việc trong môi trường đầy áp lực, từ đó làm giảm động lực làm việc của họ.

cách tạo động lực cho nhân viên

Ngược lại, nếu bạn xây dựng được văn hóa công ty đoàn kết, đội ngũ tận tâm, giúp đỡ nhau trong công việc. Họ sẽ tìm được niềm vui trong công việc, có cảm hứng sáng tạo, hoàn thành tốt các công việc được giao một cách xuất sắc nhất.

Không chỉ những doanh nghiệp lớn mới cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải chú trọng yếu tố này. Bởi văn hóa doanh nghiệp chính là cách tạo động lực làm việc hiệu quả. Để nâng cao thêm kỹ năng quản lý đội nhóm, các nhà lãnh đạo có thể học khóa học quản lý nhân sự online của PDCA.

3. Cởi mở trong giao tiếp và tạo cảm giác an toàn cho nhân viên

Trong thời đại 4.0, sợi dây giữa CEO, chủ doanh nghiệp với nhân viên ngày càng được kết nối gần hơn. Ở một số doanh nghiệp lớn các ông chủ biết cách giao tiếp, luôn giữ thái độ vui vẻ, cởi mở với tất cả các nhân viên của mình.

Cách tạo động lực cho nhân viên của họ rất khéo léo, táo sự tích cực và khuyến khích nhân viên cố gắng mỗi ngày.

Không những thế, họ còn sẵn lòng lắng nghe, ngay cả những lời chỉ trích để thay đổi doanh nghiệp tốt hơn và tạo cảm giác an toàn cho nhân viên của mình. Hiện nay, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang áp dụng phương pháp này trong việc truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên.
 cách tạo động lực cho nhân viên

Theo các chuyên gia, khi nhân viên thể hiện thái độ và ý kiến về công việc của họ hay phàn nàn về chế độ đãi ngộ của công ty. Lúc này nhà lãnh đạo cần lắng nghe, thấu hiểu và đưa ra những phản hồi tích cực. Đây là phương pháp để nhà lãnh đạo nhìn nhận thực tế, biết được những lỗ hổng còn yếu trong quản lý, đồng thời tạo điều kiện để nhân viên cố gắng phát huy tốt năng lực và thế mạnh của mình. 

>>>> Tham khảo: 5 chiến lược giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới

4. Ghi nhận kết quả xứng đáng 

Nhân viên sẽ có động lực làm việc tốt hơn và luôn nỗ lực hết mình vì công việc khi kết quả mà họ thực hiện được ghi nhận một cách xứng đáng.

Nếu kết quả nỗ lực hoàn thành công việc của họ không được công nhận, họ sẽ có tâm lý chán nản, tiêu cực và giảm năng suất làm việc.

Vì vậy, để tránh được những sai phạm này, cách tạo động lực cho nhân viên là người quản lý doanh nghiệp nên ghi nhận và khen thưởng thành tích xứng đáng của đồng nghiệp.

tạo động lực cho nhân viên

5. Xây dựng chế độ lương thưởng rõ ràng

Chế độ lương thưởng là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn nhất đến động lực làm việc của nhân viên. Hầu hết người lao động đều mong muốn được trả một mức lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Ngoài mức lương cố định thì chính sách phúc lợi và chế độ đãi ngộ tốt sẽ là nguồn động lực để họ cố gắng mỗi ngày. 
 cách tạo động lực cho nhân viên

Nếu nhân viên làm việc hiệu quả, năng suất lao động cao và mang lại lợi nhuận cho thì doanh nghiệp của bạn phải có chính sách khen thưởng phù hợp. 

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

6. Phân chia công việc hợp lý

Cách tạo động lực cho nhân viên chính là các doanh nghiệp nên tiến hành quản lý hiệu suất và phân chia việc sao cho hợp lý và tạo ra sự thoải mái cho họ khi tham gia dự án.

Khi thực hiện việc quản lý, doanh nghiệp không nên đưa ra cho nhân viên những yêu càu hoàn thành dự án mà hãy để họ tự chủ trong việc cảm nhận thành công của công việc.

tạo động lực cho nhân viên

7. Phân quyền cho nhân viên

Một cách tạo động lực hiệu quả nhân viên nhân là "phân quyền cho nhân viên". Phân quyền là cho phép nhân viên tự quyết định và chịu trách nhiệm về phạm vi quyền hạn mà họ được giao.

Khi đó, nhân sẽ có cơ hội phát huy tài năng và năng lực của mình. Đồng thời nhận họ sẽ thức rõ vai trò và trách nhiệm trong công việc, thúc đẩy sự cống hiến và chứng minh khả năng của mình.

Tuy nhiên, cấp trên cần cần tin tưởng vào khả năng của nhân viên và chấp nhận một số rủi ro có thể xảy ra. Do đó, phương pháp này thường được áp dụng cho những nhân viên ưu tú và có tiềm năng.

>>>> Xem thêm: Những lý do khiến nhân viên nghỉ việc và cách xử lí2.8. Kỷ luật trong công việc

Chúng ta thường đặt câu hỏi làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên? Thay vì thế, chúng ta cần đặt lại vấn đề: "Làm thế nào để tạo ra một môi trường làm việc nơi mà mỗi nhân viên đều nhận được sự hỗ trợ cần thiết để đạt được mục tiêu công việc của mình?"

Thực tế thì các nhà quản lý thường biết những gì cần và nên làm, nhưng lai không áp dụng một cách nhất quán và không có kỷ luật để thúc đẩy động lực của nhân viên dưới quyền họ.

8. Nâng cao trình độ cho nhân viên

Doanh nghiệp thường xuyên mở các buổi đào tạo, chia sẻ kiến thức giúp đội ngũ nhân sự của mình có thêm những kiến thức về nghề. Khi bạn trao đi những giá trị, nhân viên của bạn sẽ có được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống phát sinh khi cần thiết, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. 

cách tạo động lực cho nhân viên
 

Việc doanh nghiệp mở các chương trình đào tạo nội bộ cùng với các trò chơi kết nối xen kẽ với giá trị cốt lõi của công ty. Cũng là giải pháp giúp nhân viên hiểu hơn về công ty, nhân viên cảm thấy thú vị hơn. Đôi khi việc thay đổi không khí cũng sẽ tạo động lực để nhân viên làm việc tốt hơn.

9. Khuyến khích làm việc theo nhóm

Cách tạo động lực cho nhân viên được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó là khuyến khích làm việc theo nhóm. Để làm được điều này một cách tốt nhất thì ngay từ ban đầu doanh nghiệp nên lập một cuộc họp, giới thiệu các nhân viên với nhau và cung cáp cho họ các quyền tự chủ hoạt động.

tạo động lực cho nhân viên

10. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên

Quan tâm đến đời sống của nhân viên là điều cần thiết giúp các nhà quản lý tập trung và có các phương án tạo động lực hiệu quả cho nhân viên của mình.

Việc giúp đỡ các khó khăn trong cuộc sống của nhân viên không chỉ tạo sự yên tâm để họ làm việc, mà còn cho nhân viên thấy mình được quan tâm, từ đó sẽ cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. 

tạo động lực cho nhân viên

11. Đặt mục tiêu rõ ràng

Một trong những cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất là đặt mục tiêu rõ ràng. Các công ty luôn đặt ra những mục tiêu lớn nhưng cần chia nhỏ mục tiêu để làm chìa khóa động lực thúc đẩy, giúp nhân viên sẽ cảm thấy ít áp lực hơn.

Nếu nhân viên thường xuyên đạt được các mục tiêu, cảm giác hài lòng sẽ được tăng lên và là động lực tuyệt vời để nhân viên tiếp tục thực hiện các mục tiêu tiếp theo. Một trong những phương pháp đặt mục tiêu thông minh đó là áp dụng mô hình SMART

cách tạo động lực cho nhân viên

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

Tầm quan trọng của việc tạo động lực cho nhân viên

Trước khi tìm hiểu các cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả, nhà lãnh đạo nên hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm này là gì.

Tạo động lực cho nhân viên

Dưới đây là những hiệu quả mà phương pháp tạo động lực cho nhân viên mang lại cho nhân viên và doanh nghiệp:

  • Tăng năng suất: Nhân viên sẽ dùng hết khả năng để nhanh chóng giải quyết công việc và đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

  • Thúc đẩy sự nỗ lực: Động lực giúp nhân viên hoàn thành mục tiêu cá nhân và mang lại thành công cho doanh nghiệp.

  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Tạo động lực làm tăng hiệu suất làm việc, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.

cách tạo động lực cho nhân viên

Những bài viết nổi bật nhất:

Đừng bỏ qua khóa học tự động hóa doanh nghiệp của PDCA để có được bí quyết tạo động lực cho nhân viên cùng công thức xây dựng và vận hành doanh nghiệp bài bản và chuyên nghiệp giúp X2, X5 doanh số công ty. Từ đó, xây dựng doanh nghiệp thành công, tự động hóa doanh nghiệp để giải phóng lãnh đạo và nhân bản doanh nghiệp. 
Xem ngay tại đây: KHÓA HỌC TỰ ĐỘNG HÓA DOANH NGHIỆP


Với các cách tạo động lực cho nhân viêntrường doanh nhân PDCA đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có được chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp của mình sở hữu một nguồn nhân lực dồi dào và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0899.598.668 để đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí nhé.

 

 

 

  


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2