• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Quản trị nhân sự là gì? Những lưu ý cần biết về quản trị nhân sự

Ngày đăng: 28/04/2022

Quản trị nhân sự là gì? Con người là nguồn lực có vai trò đặc biệt quan trọng với xã hội. Để nguồn lực có thể phát huy tối đa mọi ưu thế ngành quản trị như quản trị nhân sự đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy khái niệm quản trị nhân sự là gì? Quản trị nhân sự là làm gì? Vị trí này có ảnh hưởng như thế nào với các doanh nghiệp và xã hội? Chức năng của vị trí quản trị là gì? Hãy cùng PDCA tham khảo trong bài viết sau đây.

>>>> Tham khảo: Khóa học quản lý nhân sự có dành cho lãnh đạo không?

1. Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là gì? Đây được coi là công tác quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo, người quản trị muốn vận hành công ty một cách hiệu quả đều cần trang bị cho mình kỹ năng quản trị nhân sự. Quản trị nhân sự là một yếu tố quan trọng của một doanh nghiệp và cũng là nhiệm cụ hàng đầu của các nhà quản trị khi vận hành doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự gồm nhiều đầu việc và hoạt động khác nhau nhằm giúp mang lại giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến như:

  • Phân tích các công việc quan trọng
  • Tuyển dụng nhân viên mới, củng cố đội ngũ nhân viên cũ
  • Đào tạo chuyên sâu và nâng cao năng lực chuyên môn cho các nhân viên
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động bằng sử dụng hệ thống kích thích vật chất, tinh thần với nhân viên.

Quản lý nhân sự là gì

>>>> Xem thêm: Khóa học giám đốc nhân sự có giúp bạn trở thành Top Manager?

2. Mục tiêu quản trị nhân sự là gì?

Có 5 mục tiêu chính mà quản trị nhân sự trong doanh nghiệp hướng tới:

  • Mục tiêu nhân sự: Quản lý nhân sự công ty, đảm bảo mỗi cá nhân, bộ phận làm việc hướng tới mục đích và mục đích đã đề ra. 
  • Mục tiêu tổ chức: Việc sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực bên trong giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu chiến lược và chiến thuật và tiết kiệm thời gian nhất có thể.
  • Mục tiêu chức năng: Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ lớn nhỏ liên quan của toàn bộ nhân viên công ty. Ví dụ nhân viên cần được thường xuyên đào tạo và tư vấn để khuyến khích họ làm việc.
  • Mục tiêu cá nhân: Đảm bảo rằng tất cả nhân viên quyền quản lý được hưởng lợi, học hỏi kỹ năng, được động viên, khuyến khích để phát triển, công nhận và thăng tiến trong công việc.
  • Mục tiêu xã hội: Tăng cường nhận thức của nhân viên về trách nhiệm xã hội, góp phần vào sự phát triển và văn minh của xã hội. Đồng thời đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người, nhằm giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp.

3. Vai trò của quản trị nhân sự đối với doanh nghiệp

Ở phần trước, có lẽ bạn đọc đã hiểu được quản trị nhân sự là làm gì? Vậy quản trị nhân sự có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Quản trị nhân sự sẽ liên quan đến cách vận hành doanh nghiệp như thế nào? Mức độ ảnh hưởng của công việc này tới công ty ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

3.1 Quản lí chính sách liên quan đến nhân sự

Bộ phận quản trị nhân sự đóng vai trò thiết yếu trong quản lý chính sách. Qua đó, nhằm giúp doanh nghiệp đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách do Nhà nước quy định. Không những vậy, người làm quản trị nhân sự phải có trách nhiệm giải quyết các chính sách trong "tầm tay" của doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

quản trị nhân sự

3.2 Tư vấn cho các bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp

Nếu trong doanh nghiệp xảy ra các vấn đề như bộ phận có nhân viên bỏ việc, tỷ lệ nhân viên vắng mặt chiếm tỷ lệ cao hay bộ phận nào khác có thắc mắc về chế độ phụ cấp... Để có thể giải quyết được tất cả các vấn đề trên, nhân sự sẽ là người chịu trách nhiệm về việc này. Những người phụ trách nhân sự sẽ cần đưa ra các phương án xử lý hợp lý và phù hợp để giải quyết các tình huống phát sinh liên quan đến nhân sự.

quản trị nhân lực

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

3.3 Cung cấp dịch vụ nội bộ doanh nghiệp

Bộ phận quản trị nhân sự cũng chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ nội bộ của doanh nghiệp. Họ sẽ trực tiếp quản lý các chương trình liên quan đến lương bổng, an toàn lao động của nhân viên. Đồng thời lưu trữ và bảo quản các hồ sơ của nhân viên. Thông qua đó sẽ giúp bộ phân khác đánh giá được chính xác việc hoàn thành công việc của nhân viên.

quản trị nhân sự

3.4 Kiểm tra và đánh giá nhân viên

Bộ phận quản trị nhân sự còn có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là kiểm tra và đánh giá nhân viên thông qua việc giám sát; kiểm tra thủ tục,.. Ngoài ra, quản trị nhân sự còn kiểm tra các bộ phận khác về tính chính xác của việc đánh giá nhân viên. Thêm vào đó là việc phân tích các đơn khiếu nại, tai nạn lao động, kỳ hạn hợp đồng của nhân viên,... Các hoạt động này đều được thông tin đến các bộ phận và các cấp lãnh đạo.

Vì vậy, các cấp lãnh đạo phải hiểu rõ cách quản trị nhân sự. Nếu bạn chưa đủ kiến thức trong việc quản trị đội nhóm thì hãy tham gia khóa học quản trị nhân sự online của PDCA.

quản trị nhân sự

>>>> Xem thêm: Onboarding là gì? Hướng dẫn triển khai quy trình Onboarding

4. Chức năng chính của quản trị nhân sự

Công việc của một nhà quản trị nhân sự nói riêng và bộ phận quản trị nhân sự nói chung phải đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn. Cũng bởi vậy mà bộ phận này đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy chức năng chính của quản trị nhân sự là gìHãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

4.1 Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là khâu vô cùng quan trọng trong vận hành doanh nghiệp để có thể giúp doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực giỏi. Đây cũng là một trong những chức năng của bộ phận quản trị nhân sự. Nếu như xây dựng thành công kế hoạch quản lý nhân sự, nhà lãnh đạo có thể dễ dàng đưa ra kế hoạch tuyển dụng cụ thể. Đó cũng là chức năng và nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nhà quản trị nhân sự.

quản trị nhân sự là gì

4.2 Quản lý hiệu suất công việc

Chức năng tiếp theo của công việc quản trị nhân sự là gì? Đó chính là quản lý hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Nhà quản trị sẽ nắm bắt toàn bộ các nội dung như nắm bắt tiến độ công việc, theo dõi KPI nhân viên nhân sự, giám sát và quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên,... Qua đó, có thể khuyến khích và khen thưởng các cá nhân hoàn thành tốt nội dung công việc được giao.

quản trị nhân sự là gì

>>>> Tham khảo: 6 nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả nhất năm 2022

4.3 Đào tạo và phát triển nguồn lực

Một nhà quản trị nhân sự giỏi sẽ không chỉ tuyển dụng một cách hiệu quản mà còn là người đảm nhận đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực. Với các khóa đào tạo kỹ năng chuyên sâu, đội ngũ nhân sự có thể tự tin cải thiện năng lực và trình độ. Nhưng để đạt được điều đó, nhà quản trị cần lên kế hoạch cụ thể về thời gian, số lượng, đối tượng, ngân sách,.. Họ cũng chính là những người phân chia nhiệm vụ cho từng phòng ban.

quản trị nhân sự là gì

4.4 Lên kế hoạch dự phòng nhân sự

Trong quá trình vận hành một doanh nghiệp, các sự cố đột xuất là điều không thể tránh khỏi và có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Chính bởi vậy, bộ phận quản trị nhân sự sẽ luôn phải sắp xếp một đội ngũ dự phòng nhân sự. Đội ngũ này sẽ hoạt động mạnh mẽ khi thiếu nguồn lực do nhân viên nghỉ bệnh, xin nghỉ đột ngột hoặc có một khối lượng công việc lớn cần giải quyết nhanh chóng.

quản trị nhân sự là gì

4.5 Đánh giá dữ liệu nhân sự

Câu trả lời cuối cùng cho quản trị nhân sự làm gì, chính là việc đánh giá dữ liệu nhân sự. Các nhà quản trị hầu hết sẽ áp dụng các phần mềm quản trị, công cụ quản trị nhân sự thông minh để phân tích thông tin, dữ liệu nhân sự chuyên dụng. Qua đó sẽ đánh giá và giám sát được các nhân viên trong doanh nghiệp. Những số liệu sau khi phân tích sẽ giúp nhà quản trị đưa ra chiến lược phù hợp, đúng đắn hơn.

quản trị nhân sự là gì

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

Những bài viết liên quan:

Trên đây là toàn bộ thông tin về quản trị nhân sự là gì? Có thể thấy đây là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp vì bộ phận này tác động trực tiếp đến quá trình vận hành và phát triển của doanh nghiệp. Học viện doanh nhân CEO PDCA hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn thật nhiều những thông tin bổ ích và có cái nhìn sâu sắc hơn về quản trị nhân sự!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2