• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

Quản trị nhân sự là gì? Vai trò, nhiệm vụ và chức năng

Ngày đăng: 28/04/2022

Quản trị nhân sự là gì? Con người là nguồn lực có vai trò đặc biệt với một tổ chức. Để nguồn lực có thể phát huy tối đa mọi ưu thế ngành quản trị như quản trị nhân sự giữ vị trí rất quan trọng. Hãy cùng PDCA tham khảo vị trí chi tiết này trong doanh nghiệp qua bài viết sau đây.

>>>> Tham khảo: Khóa học quản lý nhân sự có dành cho lãnh đạo không?

1. Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là công tác vận hành và quản lý nhân sự của công ty, gồm nhiều đầu việc và hoạt động khác nhau nhằm giúp mang lại giá trị tốt nhất. Trong đó có thể kể đến như:

 • Phân tích các công việc quan trọng
 • Tuyển dụng nhân viên mới, củng cố đội ngũ nhân viên cũ
 • Đào tạo chuyên sâu và nâng cao năng lực chuyên môn cho các nhân viên
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động bằng sử dụng hệ thống kích thích vật chất, tinh thần với nhân viên.

Quản lý nhân sự là gì

>>>> Xem thêm: Khóa học giám đốc nhân sự có giúp bạn trở thành Top Manager?

2. Mục tiêu quản trị nhân sự là gì?

Có 5 mục tiêu chính mà quản trị nhân sự trong doanh nghiệp hướng tới:

 • Mục tiêu nhân sự: Quản lý nhân sự công ty, đảm bảo mỗi cá nhân, bộ phận làm việc hướng tới mục đích và mục đích đã đề ra. 

 • Mục tiêu tổ chức: Việc sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực bên trong giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu chiến lược và chiến thuật và tiết kiệm thời gian nhất có thể.
 • Mục tiêu chức năng: Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ lớn nhỏ liên quan của toàn bộ nhân viên công ty. Ví dụ nhân viên cần được thường xuyên đào tạo và tư vấn để khuyến khích họ làm việc.
 • Mục tiêu cá nhân: Đảm bảo rằng tất cả nhân viên quyền quản lý được hưởng lợi, học hỏi kỹ năng, được động viên, khuyến khích để phát triển, công nhận và thăng tiến trong công việc.
 • Mục tiêu xã hội: Tăng cường nhận thức của nhân viên về trách nhiệm xã hội, góp phần vào sự phát triển và văn minh của xã hội. Đồng thời đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người, nhằm giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp.

3. Vai trò của quản trị nhân sự đối với doanh nghiệp

Tiếp theo là vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp:

3.1 Quản lí chính sách liên quan đến nhân sự

Bộ phận quản trị nhân sự đóng vai trò thiết yếu trong quản lý chính sách. Qua đó, nhằm giúp doanh nghiệp đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách do Nhà nước quy định.

Không những vậy, người làm quản trị nhân sự phải có trách nhiệm giải quyết các chính sách trong "tầm tay" của doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

quản trị nhân sự

>>> Xem thêm: Khóa học nhân sự tổng hợp gia tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

3.2 Tư vấn cho các bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp

Nếu trong doanh nghiệp xảy ra các vấn đề như bộ phận có nhân viên bỏ việc, tỷ lệ nhân viên vắng mặt chiếm tỷ lệ cao hay bộ phận nào khác có thắc mắc về chế độ phụ cấp.

Để có thể giải quyết được tất cả các vấn đề trên, nhân sự sẽ là người chịu trách nhiệm về việc này. Những người phụ trách nhân sự sẽ cần đưa ra các phương án xử lý hợp lý và phù hợp để giải quyết các tình huống phát sinh liên quan đến nhân sự.

quản trị nhân lực

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

3.3 Cung cấp dịch vụ nội bộ doanh nghiệp

Bộ phận quản trị nhân sự cũng chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ nội bộ của doanh nghiệp. Họ sẽ trực tiếp quản lý các chương trình liên quan đến lương bổng, an toàn lao động của nhân viên.

Đồng thời lưu trữ và bảo quản các hồ sơ của nhân viên. Thông qua đó sẽ giúp bộ phân khác đánh giá được chính xác việc hoàn thành công việc của nhân viên.

quản trị nhân sự

3.4 Kiểm tra và đánh giá nhân viên

Bộ phận quản trị nhân sự còn có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là kiểm tra và đánh giá nhân viên thông qua việc giám sát; kiểm tra thủ tục,... Ngoài ra, quản trị nhân sự còn kiểm tra các bộ phận khác về tính chính xác của việc đánh giá nhân viên.

Thêm vào đó là việc phân tích các đơn khiếu nại, tai nạn lao động, kỳ hạn hợp đồng của nhân viên,... Các hoạt động này đều được thông tin đến các bộ phận và các cấp lãnh đạo.

Vì vậy, các cấp lãnh đạo phải hiểu rõ cách quản trị nhân sự. Nếu bạn chưa đủ kiến thức trong việc quản trị đội nhóm thì hãy tham gia khóa học quản trị nhân sự online của PDCA.

quản trị nhân sự

>>>> Xem thêm: Onboarding là gì? Hướng dẫn triển khai quy trình Onboarding

4. Chức năng chính của quản trị nhân sự

Cùng học viện doanh nhân CEO PDCA tìm hiểu ngay chức năng của vị trí này.

4.1 Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là khâu vô cùng quan trọng trong vận hành doanh nghiệp để có thể giúp doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực giỏi. Đây cũng là một trong những chức năng của bộ phận quản trị nhân sự.

Nếu như xây dựng thành công kế hoạch quản lý nhân sự, nhà lãnh đạo có thể dễ dàng đưa ra kế hoạch tuyển dụng cụ thể. Đó cũng là chức năng và nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nhà quản trị nhân sự.

quản trị nhân sự là gì

4.2 Quản lý hiệu suất công việc

Chức năng tiếp theo của công việc quản trị nhân sự là gì? Đó chính là quản lý hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Nhà quản trị sẽ nắm bắt toàn bộ các nội dung như nắm bắt tiến độ công việc, theo dõi KPI nhân viên nhân sự, giám sát và quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên,...

Qua đó, có thể khuyến khích và khen thưởng các cá nhân hoàn thành tốt nội dung công việc được giao.

>>>> Tham khảo: 6 nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả nhất năm 2022

4.3 Đào tạo và phát triển nguồn lực

Một nhà quản trị nhân sự giỏi sẽ không chỉ tuyển dụng một cách hiệu quản mà còn là người đảm nhận đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực. Với các khóa đào tạo kỹ năng chuyên sâu, đội ngũ nhân sự có thể tự tin cải thiện năng lực và trình độ.

Nhưng để đạt được điều đó, nhà quản trị cần lên kế hoạch cụ thể về thời gian, số lượng, đối tượng, ngân sách,.. Họ cũng chính là những người phân chia nhiệm vụ cho từng phòng ban.

quản trị nhân sự là gì

4.4 Lên kế hoạch dự phòng nhân sự

Trong quá trình vận hành một doanh nghiệp, các sự cố đột xuất là điều không thể tránh khỏi và có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Chính bởi vậy, bộ phận quản trị nhân sự sẽ luôn phải sắp xếp một đội ngũ dự phòng nhân sự.

Đội ngũ này sẽ hoạt động mạnh mẽ khi thiếu nguồn lực do nhân viên nghỉ bệnh, xin nghỉ đột ngột hoặc có một khối lượng công việc lớn cần giải quyết nhanh chóng.

quản trị nhân sự là gì

4.5 Đánh giá dữ liệu nhân sự

Câu trả lời cuối cùng cho quản trị nhân sự làm gì, chính là việc đánh giá dữ liệu nhân sự. Các nhà quản trị hầu hết sẽ áp dụng các phần mềm quản trị, công cụ quản trị nhân sự thông minh để phân tích thông tin, dữ liệu nhân sự chuyên dụng.

Qua đó sẽ đánh giá và giám sát được các nhân viên trong doanh nghiệp. Những số liệu sau khi phân tích sẽ giúp nhà quản trị đưa ra chiến lược phù hợp, đúng đắn hơn.

quản trị nhân sự là gì

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

5. Yêu cầu cần có của người làm quản trị nhân sự

Người làm nhân sự cần có 2 yếu tố chính: chuyên môn và kỹ năng.

5.1. Về chuyên môn

Để thành công trong vai trò quản trị nhân sự, người cầm quyền này cần phải sở hữu kiến thức sâu về :

 • Các quy trình quản lý nguồn nhân lực.
 • Pháp luật lao động.
 • Quy định về lương thưởng và phúc lợi.
 • Khả năng đánh giá hiệu suất và xử lý các vấn đề khác liên quan đến nguồn nhân lực.

Người làm quản trị nhân sự phải liên tục nâng cao và phát triển kiến thức chuyên môn để thích nghi với môi trường đầy cạnh tranh và linh hoạt đáp ứng mọi thách thức của nghề.

quản trị nhân sự là làm gì

5.2. Về Kỹ năng

Kỹ năng quản lý nhân sự

Bao gồm việc xây dựng chiến lược quản lý nhân sự, lập kế hoạch về tài nguyên nhân sự, thiết lập hướng dẫn phát triển, xây dựng văn hóa tổ chức, đưa ra các chính sách đào tạo và phát triển nhân viên và quản lý các chế độ phúc lợi và lương thưởng.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp, sự nhạy bén và tính linh hoạt trong tương tác với nhân viên rất quan trọng với người làm nhân sự. Họ phải có khả năng hiểu rõ tính cách và mô hình công việc của mỗi cá nhân, sẵn sàng hỗ trợ hoặc đưa ra lời khuyên thích hợp khi cần thiết.

Kỹ năng thuyết phục

Khả năng thuyết phục bao gồm khả năng lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác, xây dựng lập luận logic, và sử dụng phương pháp thuyết phục hiệu quả để đạt được mục tiêu của tổ chức.

quản trị nhân sự là gì

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích tình huống, dữ liệu và thông tin giúp họ đưa ra quyết định chính xác và có căn cứ. Tư duy phân tích giúp họ phát hiện mô hình, xu hướng và vấn đề tiềm ẩn, từ đó đưa ra các giải pháp thích hợp cho quản lý nguồn nhân lực.

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý

Quản trị nhân sự tốt là cần xây dựng và duy trì môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ, phân công và giám sát công việc một cách hiệu quả. Kỹ năng lãnh đạo và quản lý cũng bao gồm khả năng giải quyết xung đột, đào tạo và phát triển nhân viên, và xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp.

Kiên nhẫn và linh hoạt

Kiên nhẫn giúp nhà quản trị vượt qua khó khăn và không bao giờ bỏ cuộc dễ dàng. Họ cần phải thể hiện sự sẵn sàng đối mặt với áp lực và thách thức trong thời đại ngày càng cần sự phát triển nhanh chóng này.

6. Các trường đào tạo ngành quản trị nhân sự

6.1. Các trường ở Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU):

 • Tên tiếng Anh: National Economics University (NEU).
 • Chương trình: A00, A01, D01, D07.
 • Chỉ tiêu: Khoảng 120 sinh viên/năm.

Đại học Công Nghiệp Hà Nội (HaUI):

 • Tên tiếng Anh: Hanoi University of Industry (HaUI).
 • Chương trình: A00, A01, D01.
 • Chỉ tiêu: Khoảng 120 sinh viên/năm.

Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn (USSH):

 • Tên tiếng Anh: VNU University of Social Sciences and Humanities (VNU-USSH).
 • Chương trình: Quản trị Nhân Lực.
 • Đặc điểm: Chương trình thiết kế hướng ứng dụng, chú trọng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

6.2. Các trường tại TP. Hồ Chí Minh

Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH):

 • Tên tiếng Anh: University of Economics Ho Chi Minh City (UEH).
 • Chương trình: A00, A01, D01, D07.
 • Chỉ tiêu: Khoảng 100 sinh viên.

Đại học Mở TP Hồ Chí Minh (OU):

 • Tên tiếng Anh: Ho Chi Minh City Open University (OU).
 • Chương trình: A00, A01, D01, D07.

Đại học Thương Mại (TMU):

 • Tên tiếng Anh: Thuongmai University (TMU).
 • Chương trình: Quản trị Nhân Lực.
 • Đặc điểm: Chú trọng vào nguồn nhân lực và các nhiệm vụ liên quan đến con người.

Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU):

 • Tên tiếng Anh: Hong Bang International University (HIU).
 • Chương trình: Quản trị Nhân Lực.
 • Đặc điểm: Thiết kế theo chuẩn quốc tế, cập nhật xu hướng mới nhất.

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU):

 • Tên tiếng Anh: Ton Duc Thang University (TDTU).
 • Chương trình: Quản trị Nguồn Nhân Lực.
 • Đặc điểm: Cung cấp kiến thức và kỹ năng đầy đủ trong lĩnh vực nhân sự.

Đại học Ngoại Thương (FTU):

 • Tên tiếng Anh: Foreign Trade University (FTU).
 • Chương trình: Quản trị Nhân Lực.
 • Đặc điểm: Thiết kế theo chương trình đào tạo của các trường đại học hàng đầu thế giới.

Những bài viết liên quan:

Trên đây là toàn bộ thông tin về quản trị nhân sự là gì? Có thể thấy đây là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp vì bộ phận này tác động trực tiếp đến quá trình vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

Học viện doanh nhân CEO PDCA hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn thật nhiều những thông tin bổ ích và có cái nhìn sâu sắc hơn về quản trị nhân sự!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2