• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

TOP 10 chiến lược tuyển dụng hiệu quả - kèm ví dụ thực tiễn

Ngày đăng: 28/04/2022

Chiến lược tuyển dụng nhân sự là một trong yếu tố quan trọng, đóng góp một phần to lớn để tạo ra sự thành công trong doanh nghiệp. Khi bạn có một kỹ năng tuyển dụng nhân sự tốt sẽ mang lại rất lợi ích cho công ty.

Cách xây dựng chiến lược như thế nào cho hiệu quả để có thể thu hút những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết của PDCA dưới đây nhé!

>>>> Tham khảo: Khóa học về quản lý nhân sự có dành cho lãnh đạo không?

1. Chiến lược tuyển dụng nhân sự là gì?

Chiến lược tuyển dụng nhân sự là một bản kế hoạch được lập ra để xác định cách mà doanh nghiệp tuyển dụng sao cho có thể thu hút và tuyển thành công các ứng viên tốt nhất, phù hợp với vị trí này.

Khi bản kế hoạch được lập ra rõ ràng, các doanh nghiệp có thể đăng thông tin trên bảng thông báo việc làm, sử dụng các dịch vụ tuyển dụng hoặc chương trình giới thiệu nhân viên trên các website.

Một chiến lược tuyển dụng nhân sự hiệu quả thường sẽ tuân theo khung mục tiêu "SMART" sau đây:

 • Cụ thể (Specific): Xác định mục tiêu tuyển dụng rõ ràng cho doanh nghiệp (Ví dụ: Để xây dựng một đội ngũ nhân viên cần ứng tuyển 6 nhân viên).
 • Đo lường được (Measurable): Xác định thời gian cụ thể thực hiện bản kế hoạch.
 • Có thể đạt được (Achievable): Đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể hoàn thành các mục tiêu đề ra.
 • Thực tiễn (Realistic): Liệu có phù hợp với doanh nghiệp hay không?
 • Xác định thời gian cụ thể (Time-based): Khi nào doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu này?

Chiến lược tuyển dụng

>>>> Xem thêm: Khóa học giám đốc nhân sự có giúp bạn trở thành Top Manager?

2. TOP 10 chiến lược tuyển dụng truyền cảm hứng hiệu quả

Mỗi công ty sẽ có những phương thức tuyển dụng ứng viên khác nhau tuỳ thuộc vào lĩnh vực, ngành hoạt động, vị trí địa lý,... Chính vì thế, không có chiến lược tuyển dụng nào là khuôn thước chuẩn chỉnh. Trong phần nội dung dưới đây, PDCA sẽ cung cấp cho bạn một số đề xuất về chiến lược tuyển dụng sáng tạo mà các doanh nghiệp áp dụng để thu hút nhân tài.

2.1 Phát triển nội dung tuyển dụng trên website công ty

Website là công cụ hữu ích để chia sẻ nội dung truyền thông mà nhà tuyển dụng muốn cung cấp. Để phát huy tối đa hiệu quả, website của doanh nghiệp cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Website cần có tính năng cơ bản để phục vụ cho chiến dịch truyền thông tuyển dụng. Ví dụ website của WP Engine sẽ bao gồm tất cả các thông tin cần thiết như: giá trị cốt lõi của công ty, những giải thưởng mà họ đã đạt được. Tất cả điều này giúp tạo niềm tin đối với ứng viên.
 • Tích hợp thêm hệ thống AST (Hệ thống quản trị tuyển dụng - Applicant tracking system) vào kênh tuyển dụng của mình. Hệ thống này giúp tự động hoá quá trình tuyển dụng, theo dõi và quản lý số lượng lớn ứng viên. Điều này giúp giảm bớt được thời gian tìm được người phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.

2.2 Chuẩn bị sẵn câu hỏi thường gặp của ứng viên

Hầu hết các ứng viên đều đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn nên bổ sung phần FAQ (Frequently Asked Questions) để giải đáp thắc mắc của ứng viên một cách nhanh chóng. Điều này cũng làm giảm bớt đi sự lo lắng của ứng viên và tạo cảm giác được thấu hiểu, quan tâm từ nhà tuyển dụng. Đây là cách doanh nghiệp làm chuyên nghiệp hóa thương hiệu nhà tuyển dụng của mình.

phương pháp tuyển dụng

>>> Tìm hiểu ngay: Khóa học quản trị nhân sự gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên

2.3 Employer Branding trên các nền tảng mạng xã hội 

Sử dụng mạng xã hội để truyền thông thương hiệu nhà tuyển dụng cũng là cách thu hút lượng lớn các ứng viên tiềm năng cho tổ chức. Bài viết truyền thông sáng tạo hay video thú vị cũng nhận được nhiều sự tiếp cận và tương tác. Đây là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp nên dùng.

2.4 Tận dụng POSM

Bước vào thời đại 4.0, có rất nhiều công ty vẫn coi trọng hình thức quảng cáo tuyển dụng trực tiếp thông qua các POSM (Point of Sale Materials). Một vài công ty đã trưng bày bảng quảng cáo nhỏ tại những điểm dừng trên đường. Đây cũng là cách tiếp cận được nhiều ứng viên.

cách tuyển dụng nhân sự

2.5 Tối ưu bài đăng các trang kiếm việc làm hiển thị trên Google

Theo nghiên cứu, 75% ứng viên tìm việc làm qua Google. Vì vậy website của doanh nghiệp cần phải tối ưu để thu hút ứng viên trong tíc tắc chỉ qua một cú nhấp chuột. Đây cũng là phương pháp tuyển dụng hiệu quả mà hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng.

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

2.6 Video truyền thông

Cách thức tuyệt vời để quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng đó là video truyền thông. Nội dung được truyền tải qua video sẽ trở nên cô động và thú vị hơn tăng khả năng thu hút và lan truyền. Sau đây là một số gợi ý video truyền thông khác nhau giúp lan truyền chiến dịch truyền thông:

 • Cung cấp thông tin doanh nghiệp và địa phương: video tuyển dụng sẽ nêu bật lên văn hoá công ty được thể hiện qua nhiều cảnh quay từ dạo quanh văn phòng đến chia sẻ từ nhân viên. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng có thể cung cấp thêm thông tin về vị trí, quang cảnh nơi công ty toạ lạc.
 • Đề cao sự khác biệt cá nhân: chủ đề của video sẽ đề cao sự đa dạng văn hoá ở nhân viên. Điều này giúp thu hút những ứng viên cũng mong muốn điều tương tự ở nhà tuyển dụng. Không chỉ thế, video sáng tạo sẽ có tính lan truyền càng lớn giúp gia tăng lượng ứng viên tiềm năng.

chiến lược tuyển dụng

2.7 Tương tác hai chiều ở các bài viết tuyển dụng

Trang website của doanh nghiệp cho phép ứng viên đăng ký nhận thông báo về những vị trí tuyển dụng mới nhất phù hợp với mong muốn và kinh nghiệm của ứng viên. Điều này giúp gia tăng sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên.

2.8 Referral Program - Chương trình giới thiệu ứng viên

Thiết lập chương trình giới thiệu ứng viên giúp nhà tuyển dụng giảm bớt áp lực. Tuy nhiên, nếu chương trình diễn ra không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân của nhân viên từ đó gây tác động tiêu cực đến tinh thần làm việc của họ.

2.9 Tổ chức các sự kiện, workshop

Các sự kiện tuyển dụng giúp cho doanh nghiệp có cơ hội gặp mặt trực tiếp và tìm hiểu về tính cách và tính xác thực các thông tin, lý lịch mà ứng viên cung cấp trên hồ sơ của họ. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, các sự kiện tuyển dụng có thể là mối căng thẳng cho các ứng viên và công ty tổ chức sự kiện. Một vài doanh nghiệp đã mời các ứng viên đến văn phòng để giao lưu với các lãnh đạo. Các ứng viên có cơ hội tham quan văn phòng và trò chuyện với các phòng ban, cá nhân mà họ quan tâm.

chiến lược tuyển dụng

2.10 Thu hút các ứng viên tiềm năng từ các trường đại học

Tổ chức các ngày hội việc làm trong khuôn viên các trường đại học là cách tuyệt vời để thu hút lượng lớn ứng viên tiềm năng là các sinh viên sắp tốt nghiệp.

>>>> Xem thêm: Truyền thông nội bộ là gì? Bí quyết để truyền thông nội bộ hiệu quả

3. Tại sao xây dựng chiến lược tuyển dụng lại quan trọng

Khi xây dựng một quy trình tuyển dụng càng cụ thể và rõ ràng thì sẽ cho doanh nghiệp có được một đội ngũ nhân lực chất lượng. Điều này, có thể là nền tảng để giúp các doanh nghiệp ngày càng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, khi bạn có kỹ năng tuyển dụng nhân sự, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cùng đọc tiếp bài viết để hiểu thêm nhé.

3.1 Tiết kiệm chi phí và nguồn lực

Việc đầu tư xây dựng thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu các chi phí khi tuyển dụng. Theo một bài nghiên cứu, khi bạn hiểu rõ về chiến lược tuyển dụng cũng như là các kỹ năng tuyển dụng nhân sự, sẽ giúp công ty giảm một khoản chi phí 3-6 lần tổng thu nhập hàng năm. Ngoài ra, tuyển dụng nhân sự thành công còn tiết kiệm được thời gian đáng kể cho các doanh nghiệp.

chiến lược tuyển dụng

Vấn đề tuyển dụng nhân sự được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng nhất. Khi một quy trình tuyển dụng đã được vạch ra rõ ràng và cụ thể, thì sẽ mang cho công ty một nguồn nhân lực tốt. Do vậy, đây là một nền tảng vững chắc để đẩy mạnh sự phát triển của công ty trong tương lai.

3.2 Giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc

Theo một bài nghiên cứu, thì số lượng nhân viên sẽ giảm 28% khi tìm được các ứng viên tiềm năng và phù hợp với giá trị cốt lõi của doanh. Vậy nên, khi doanh nghiệp xây dựng môi trường văn hoá trong quá trình tuyển dụng sẽ đem lại cho ứng viên muốn cam kết gắn bó lâu dài hơn.

chiến lược tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự là một hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Qua đây, bạn có thể đo lường được hiệu quả của công việc và danh tiếng của công ty đó. Để giúp bạn cải thiện kỹ năng quản trị đội nhóm, PDCA cung cấp khóa học đào tạo nhân sự chuyên nghiệp. Các nhà quản lý, lãnh đạo có thể tham khảo khóa học này để nâng cao kiến thức, kỹ năng.

4. 5 bước xây dựng chiến lược tuyển dụng thành công

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những chiến lược khác nhau. Tuy nhiên, PDCA chia sẻ đến bạn 5 bước để xây dựng kỹ năng tuyển dụng nhân sự cơ bản và hiệu quả mà mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng.

4.1 Xác định nhu cầu tuyển dụng

Để xác định nhu cầu tuyển dụng cần quan tâm các yếu tố như khả năng phát triển của doanh nghiệp, chỉ số liên quan tỷ lệ nghỉ việc...Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng tới việc xác định nhu cầu. Bởi vì, những yếu tố ở bước này sẽ tác động trực tiếp đến chương trình tuyển dụng của công ty.

chiến lược tuyển dụng

Khi đã xác định được nhu cầu tuyển dụng, nhà quản lý sẽ xây dựng những lộ trình đào tạo và phát triển cho nhân viên mới đã tuyển. Thông qua đó, nhà quản lý có thể theo dõi và đánh giá năng lực của từng cá nhân ứng viên.

>>>> Tham khảo: Nghệ thuật giao việc cho nhân viên hiệu quả

4.2 Xây dựng khung năng lực cho nhân sự

Giải pháp tiếp theo chính là xác định kỹ năng cho từng vị trí tuyển dụng. Hãy trả lời các câu hỏi:

 • Cần tuyển những ứng viên như thế nào để có thể hoàn thành tốt công việc?
 • Có những yêu cầu và kỹ năng nào cần có ở các ứng viên không?

phương pháp tuyển dụng

Đó là những điều mà các nhà tuyển dụng cần xác định để tuyển dụng được đúng người, đúng vị trí. Ở bước này, tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến từ trưởng bộ phận vị trí cần tuyển và ghi lại những yêu cầu, kỹ năng nào phù hợp để lựa chọn ra các ứng viên tốt nhất. 

4.3 Lên bản mô tả tuyển dụng thu hút

Bản mô tả tuyển dụng phải đưa ra những quyền lợi và lợi ích mà các ứng viên sẽ nhận được trong quá trình làm việc. Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu về sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp để nhân viên có thể hiểu hơn về môi trường, văn hóa làm việc. Điều này, bản mô tả sẽ giúp các ứng viên ứng tuyển một cách có chọn lọc hơn.

Để thu hút những ứng viên tốt nhất, phù hợp với doanh nghiệp nên xây dựng một bản mô tả công việc (Job Description) hấp dẫn. Thay vì liệt kê một hàng dài những yêu cầu và kỳ vọng của nhà tuyển dụng, bản mô tả chỉ cần nhấn mạnh vào những điều mà ứng viên có thể nhận được.

4.4 Kiểm tra năng lực khi thiết lập quy trình tuyển dụng

Tiếp theo, để phân loại và lựa chọn những ứng viên phù hợp, bạn có thể cân nhắc về những câu hỏi và thử thách để có thể bộc lộ kinh nghiệm và khả năng làm việc của cá nhân.

phương pháp tuyển dụng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các ứng dụng kiểm tra online như test trắc nghiệm tính cách, test năng lực nghề nghiệp của ứng viên,....Qua đó, nhà tuyển dụng có thể chọn lọc những ứng viên có năng lực cho công ty. Và sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian hơn trong phương pháp phỏng vấn.

4.5 Đánh giá và rút kinh nghiệm cho những đợt tuyển dụng sau

Đây là bước cuối cùng trong xây dựng chiến lược tuyển dụng nhân sự. Bạn đã rút được kinh nghiệm gì từ những chương trình tuyển dụng trước đó? Đánh giá và cải thiện những kỹ năng tuyển dụng cho những lần sau. Bạn có thể sử dụng một vài công cụ để thu thập, ghi lại những dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc đánh giá và rút kinh nghiệm.

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

Những bài viết nổi bật nhất:

Tóm lại, khi một doanh nghiệp có chiến lược tuyển dụng cụ thể thì sẽ gặp rất nhiều thuận lợi cũng như giảm thiểu nhiều thời gian tìm kiếm ứng viên phù hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về kỹ năng tuyển dụng nhân sự. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bài viết, hãy liên hệ ngay trường đào tạo doanh nhân PDCA để hỗ trợ nhé.


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2