• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

Khóa học xây dựng KPI - 3 nhầm lẫn phổ biến

Ngày đăng: 04/05/2022

Nếu một chủ doanh nghiệp đã từng trao nhầm niềm tin cho các khóa học KPI, BSC, OKR dẫn đến việc điều hành doanh nghiệp “lầm đường lạc lối” thì bạn không thể bỏ qua bài viết này của PDCA. Chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những tư duy sai lầm của chủ doanh nghiệp và giới thiệu khóa học xây dựng KPI hiệu quả, chuyên nghiệp. Chú ý theo dõi nhé!

>>>> Xem thêm: Trường doanh nhân CEO PDCA - trường huấn luyện doanh nhân bài bản tại Việt Nam

1. Những kiến thức phải hiểu trước khi tìm khóa học KPI

Đầu tiên, bạn hãy dành ra 30 giây suy nghĩ mình hiểu như thế nào về KPI? Và tại sao bạn lại tìm khóa học về KPI? Bạn học với mục đích gì?

Nếu câu trả lời là “Để đo lường đánh giá nhân viên hay dùng KPI giúp công ty chia lương thưởng công bằng” thì bạn đã tư duy đúng nhưng vẫn chưa thực sự đầy đủ về KPI. PDCA sẽ giúp bạn hiểu đúng trước khi làm chuẩn nhé.

1.1 KPI là gì?

KPI (Key Performance Indicator) là chỉ số năng suất trọng yếu. Theo từ điển Oxford: “KPI là sự đo lường có thể định lượng được sử dụng để đánh giá thành công của tổ chức, nhân viên,... giúp đạt được những mục tiêu về hiệu suất”.

Trong đó, mục tiêu, chiến lược, hành động,… đặt ra cần phải thực tế, có thể lượng hóa để tăng khả năng vận hành.

PDCA lấy 1 ví dụ về việc lượng hóa mục tiêu Marketing trên website cụ thể như sau:

 • Xxx (số lượng) người truy cập website mỗi tháng.
 • XX keywords lọt top 10 trên trang kết quả tìm kiếm.
 • XX bài blog xuất bản mỗi tháng.
 • Time on page (thời gian truy cập trang) trên website là xx.

Dễ hiểu đúng không?

KPI là chỉ số năng suất trọng yếu

>>>> Tham khảo: Khoá học quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả, chất lượng

1.2 KPI mang lại lợi ích gì?

Những lợi ích vượt trội trong việc xây dựng hệ thống KPI có lẽ đã nằm trong chính định nghĩa của nó, đó là giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu bứt phá. Cụ thể hơn là:

 • Kết nối chặt chẽ tầm nhìn công ty, mục tiêu phòng ban với từng hoạt động hằng ngày của đội ngũ.
 • Định hướng những việc quan trọng, ưu tiên, và loại những việc thừa ra khỏi tổ chức.

KPI giúp doanh nghiệp đạt được tầm nhìn, mục tiêu

>>>> Xem thêm: Khóa học giám đốc điều hành liệu có giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo giỏi?

2. 3 Nhầm lẫn “hủy hoại công ty” khi xây dựng KPI cho doanh nghiệp

KPI nếu dùng đúng sẽ là “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa mới cho sự phát triển của doanh nghiệp nhưng cũng sẽ là “tai họa” nếu chủ doanh nghiệp hiểu và triển khai sai. PDCA sẽ chỉ ra cho bạn những nhầm lẫn khi xây dựng KPI cho doanh nghiệp nhé.

2.1 KPI là công cụ đánh giá nhân viên, tính lương thưởng

Đây chính là sai lầm phổ biến nhất của chủ doanh nghiệp về KPI. Mọi người đang nhầm lẫn giữa “công dụng chủ yếu và thứ yếu”.

KPI có thể giúp doanh nghiệp đánh giá nhân viên và tính lương thưởng. Nhưng mục đích chính là vì muốn thúc đẩy sự tích cực của mọi người trong việc chủ động, sáng tạo, tìm mọi giải pháp để đạt mục tiêu kinh doanh.

KPI là công cụ quản trị và thực thi chiến lược (chủ yếu), được thúc đẩy bằng chính sách lương thưởng (thứ yếu).

Trong KPI, đánh giá và lương thưởng chỉ là công cụ hỗ trợ quản trị và thực thi chiến lược hiệu quả.

>>>> Tham khảo: Khoá học lập kế hoạch kinh doanh thực chiến nhất định phải học

2.2 Hiệu suất KPI tính trên mức độ hoàn thành công việc được giao

Hiệu suất của một nhân viên được đo lường trên những kết quả và thành tựu họ đạt được. Đồng thời gắn liền với chiến lược đang triển khai của công ty, chứ không phải là “làm đủ” những đầu mục công việc được giao.

Thực sự đáng tiếc khi hiện nay, rất nhiều công ty Việt Nam vẫn đang đo lường hiệu suất trên số lượng chứ không phải chất lượng công việc.

Theo bạn, Nhân viên telesales gọi bao nhiêu cuộc hay họ chốt thành công bao nhiêu đơn mới giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu kinh doanh?

Khi là Chủ doanh nghiệp, điều bạn tuyệt đối không thể quên là: “Nhân viên làm bao nhiêu việc không quan trọng bằng việc họ mang lại kết quả gì.”

Trong KPI, hãy đánh giá hiệu suất, đừng đánh giá công việc

2.3 “Sao y bản chính” mẫu KPI của công ty khác về áp dụng vào công ty mình

Liệu bạn đã từng băn khoăn vì sao công ty họ thực hiện chiến lược KPI như vậy thì đạt được thành công vang dội nhưng khi áp dụng vẫn mẫu KPI đó cho công ty mình thì lại thất bại chưa?

Để PDCA cho bạn câu trả lời nhé. Đó là vì KPI của công ty khác được xây dựng trên tầm nhìn, mục tiêu kinh doanh riêng của họ. Chẳng lẽ nhân viên bạn đang làm từng công việc hằng ngày để thực hiện mục tiêu kinh doanh của công ty khác?

Đề ra mục tiêu thiếu thực tế, bất khả khi cũng giống như việc bạn căng băng sai vị trí. Thay vì chạy lên đỉnh núi, cả công ty cùng rủ nhau vào rừng. Hãy xây dựng KPI bằng cách nhắm ngay tầm nhìn, mục tiêu của chính công ty bạn.

Sao chép KPI của công ty khác là “tự hủy hoại” công ty mình

>>>> Tham khảo: Xây dựng mô hình kinh doanh - hiểu đúng trước khi làm

3. Vậy nên lựa khóa học xây dựng KPI như thế nào?

Trong toàn bộ nội dung trên PDCA đã nhấn mạnh rất nhiều về việc chọn sai khóa đào tạo KPI gây nên những hậu quả vô cùng đáng tiếc cho doanh nghiệp. Vậy câu hỏi xuất hiện trong đầu bạn lúc này có thể là: Nên lựa chọn khóa học KPI Online hay Offline? Và học ở địa chỉ nào uy tín?

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, hãy tìm hiểu ngay khóa học “GIẢI PHÓNG LÃNH ĐẠO” để :

 • Thực hiện “cuộc cách mạng” không ngừng giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục với chu trình PDCA.
 • Giao đúng người, đúng việc, đúng số người với “Tam giác rủi ro”.
 • Khéo léo gắn kết nhân viên cùng “đồng sinh cộng tử” với công ty. Thành tựu của từng cá nhân luôn song hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp nhờ Quản trị theo mục tiêu MBO (Management by Objectives).

Điều quan trọng, bạn sẽ không thể tìm thấy những kiến thức và phương pháp giảng dạy đặc biệt của PDCA trùng lặp với bất kỳ khóa học nào khác, bởi:

 • Đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm, trải nghiệm sâu sắc và thấu hiểu được “nỗi đau”, cũng như biết được doanh nghiệp của bạn đang thiếu gì và cần gì.
 • Phương thức “cầm tay chỉ việc” và bộ công cụ tài liệu đi kèm sẽ giúp bạn nhận rõ vấn đề, tìm ra giải pháp và ứng dụng thành công vào doanh nghiệp.

Với tất cả những lợi ích trên, không có lý do gì để bỏ qua một khóa học tuyệt vời này. Nếu bạn đang muốn kinh doanh một cách bài bản để thành công vượt bậc thì khóa học “Giải phóng lãnh đạo” là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.

>> Link đăng ký tại: Giải Phóng Lãnh Đạo

Khóa học “Giải phóng lãnh đạo” lan tỏa nhiều giá trị giúp SMEs phát triển

Nói tóm lại, các khóa học như KPI, BSC và OKR,... về cơ bản thì đều là những biến thể của mô hình quản trị theo mục tiêu MBO. Tuy phương pháp có phần khác nhau nhưng vẫn hướng đến mục đích cuối cùng là giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Những bài viết nổi bật nhất:

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của trường doanh nhân PDCA về khóa học KPI, bạn đã có cách hiểu đúng về KPI cũng như các triển khai hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Nếu còn bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0899.598.668 để được hỗ trợ tư vấn. Chúc bạn sớm tìm được khóa học ưng ý nhé!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2