• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

5 chiến lược giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Ngày đăng: 21/01/2022

Nhân tài luôn là yếu tố vô cùng quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để thu hút và giữ chân nhân tài? Đây là một bài toán khó mà rất nhiều chủ doanh nghiệp đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời. Với 5 gợi ý sau đây của PDCA, bạn sẽ có được chiến lược giữ chân nhân tài phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

>>>> Xem thêm: Khoá học quản trị nhân sự chuyên nghiệp

 

Hiện nay, rất nhiều chủ doanh nghiệp than thở rằng: “Làm sếp mà như làm dâu trăm họ, nhiều tình huống nan giải không biết xử lý thế nào mới hợp lòng các mẹ chồng khó tính". 

Mỗi nhân viên có những tính cách, sở thích, nhu cầu, tài năng và đòi hỏi khác nhau. Tạo nên sự hòa hợp, sự gắn kết giữa những nền văn hóa ấy đã khó; thỏa mãn và giúp họ cống hiến hết mình cho công ty lại còn khó hơn. 

Trong giai đoạn khát nhân tài như hiện nay, việc giữ chân nhân tài càng được chú trọng nhiều hơn. Trở thành sự ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý trong quá trình điều hành doanh nghiệp. 

1. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp đoàn kết, gắn bó

Theo khảo sát, có đến 80% người lao động cho rằng văn hóa doanh nghiệp chính là yếu tố khiến họ gắn bó với công ty. Muốn tuyển dụng, dùng và giữ chân nhân tài, chắc chắn bạn phải xây dựng môi trường văn hóa đoàn kết, gắn bó. 

Môi trường không tốt dễ khiến nhân sự mệt mỏi, chán nản và tìm đến môi trường mới. Môi trường vui vẻ, thân thiện, mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau trong công việc, trong cuộc sống sẽ giúp nhân sự cảm thấy hạnh phúc hơn, yêu công ty và yêu sếp của mình hơn. 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt cũng đồng nghĩa với việc bạn xây dựng được môi trường tích cực, hướng đến mục tiêu và tầm nhìn của công ty. Chính vì thế, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ vào việc giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp.

>>>> Tham khảo: Top 10 chiến lược tuyển dụng hiệu quả

2. Nhà lãnh đạo sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu

Sự thấu hiểu là chìa khóa cho mối quan hệ lâu dài. Trong công việc, để nhân viên của bạn có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình, bạn cần phải có sự khéo léo, cởi mở hơn trong giao tiếp. Khi bạn biết lắng nghe nhân viên của mình, bạn sẽ biết được họ đang cần gì và muốn gì. 

Bạn có thể thường xuyên tổ chức các cuộc họp với nhân viên về vấn đề chính sách doanh nghiệp, tình hình kinh doanh và đưa ra các mục tiêu trong dài hạn. 

Trong cuộc họp này, bạn đưa ra cơ hội để nhân viên của mình có thể nói lên suy nghĩ, quan điểm của họ, để có được sự hỗ trợ từ phía ban lãnh đạo để đạt được mọi mục tiêu chung mà công ty đã đề ra.  Việc bạn lắng nghe cũng tạo ra được sự kết nối gần hơn trong sợi dây giữa nhà quản lý và nhân viên, giữa cấp trên với cấp dưới. 

3. Thể hiện ghi nhận và khen thưởng

Mỗi cá nhân đều có nhu cầu và mong muốn được ghi nhận những đóng góp của mình cho công ty. Chính vì vậy, là một nhà lãnh đạo bạn cần có nhận định chính xác, có các đề xuất tuyên dương và khen thưởng cho những cá nhân có thành tích tốt, ghi nhận sự nỗ lực của cá nhân, của tập thể. Đây chính là nguồn động lực lớn để nhân viên làm việc nhiệt tình hơn. 

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo cần tìm kiếm cơ hội để thể hiện lời khen thường xuyên một cách khéo léo. Khi được nhà lãnh đạo ghi nhận những đóng góp, nhân sự sẽ cảm thấy được điểm mạnh và giá trị của mình được trân trọng đáp lại bằng sự trung thành của họ với sếp, với công ty. Có thể nói đây cũng là một trong những yếu tố giữ chân nhân tài hiệu quả. Bạn nên áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

4. Đưa ra chính sách phúc lợi và chế độ đãi ngộ tốt

Thực tế cho thấy, chính sách phúc lợi và chế độ đãi ngộ là yếu tố quan trọng trong việc giữ chân nhân sự. Nhân viên của bạn sẽ thực sự hạnh phúc, nhiệt tình trong công việc và gắn bó với công ty nhờ vào chính sách phúc lợi mà công đưa ra. 

Đừng trả cho họ con số thấp hơn mức tiêu chuẩn thị trường, hãy cố gắng trong việc đàm phán lương để cả hai đồng thuận với thỏa thuận phù hợp. Hãy cố gắng để nhân viên của bạn cảm thấy họ được coi trọng. 

Thống kê mới đây cho thấy, hầu hết nhân sự đều mong cầu những chính sách đãi ngộ. Để tìm được một người thực sự có năng lực và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp không phải dễ dàng. Thế nên, công ty bạn bắt buộc phải xây dựng được chính sách phúc lợi và chế độ đãi ngộ tốt. Nhân tài sẽ cảm thấy những cống hiến của họ được đền đáp xứng đáng, dốc sức làm việc góp phần tạo nên một doanh nghiệp thành công, bền vững, lâu dài.

>>>> Tham khảo: Bí quyết để truyền thông nội bộ hiệu quả

5. Xây dựng lộ trình công danh 

Có nhiều lý do cho sự ra đi của nhân viên, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là:

- Nhân viên không nhìn thấy được cơ hội học hỏi, phát triển sự nghiệp của mình tại doanh nghiệp. 

- Họ làm 1, 2 năm thậm chí 3, 4 năm mà vẫn thấy mình dậm chân tại chỗ, chẳng tiến bộ chút nào trong chuyên môn, cũng chẳng có chút thăng tiến địa vị nào trong công ty .Khi ấy, họ sẽ cảm thấy chán công việc hiện tại, chán công ty và muốn đi tìm công việc mới, môi trường mới.

Tâm lý nhân viên là như vậy đấy! Còn lãnh đạo chúng ta đôi khi vì quá chú trọng vào vấn đề khai thác nhân viên mà xem nhẹ vai trò của việc đào tạo, phát triển nhân viên.

Điều nhân viên cần, đâu chỉ là lương thưởng mà quan trọng hơn là họ có thể nhìn thấy một cách rõ ràng cơ hội nghề nghiệp, là thước đo cho sự phát triển của bản thân và những đóng góp mà họ đã dành cho tổ chức. Không công cụ nào có thể làm được điều đó tốt hơn “Lộ trình công danh”.

Đối với doanh nghiệp, khi phổ biến lộ trình công danh nghĩa là bạn đã xây dựng được một tổ chức hoạt động rất bài bản, khoa học. Mọi vị trí trong công ty đều được phân công nhiệm vụ, chức năng rõ ràng. 

Quan trọng hơn, mọi nhân viên đều thấy được mình trong bức tranh tổng thể của doanh nghiệp, có động lực to lớn để phát huy hết khả năng của mình, có cơ sở để gắn bó lâu dài với tổ chức. 

Doanh nghiệp của bạn không những tránh được tình trạng bất ổn về nhân sự, về tài chính mà còn thu hút và giữ chân được nhiều nhân tài.


Nếu như công ty của bạn là một chiếc xe, hãy mời những người thích hợp lên xe và những người không thích hợp xuống xe.
 
Nếu bạn không muốn nhìn thấy cảnh nhân tài đội nón ra đi, nhân sự cứ ra ra vào vào mất kiểm soát, nhân viên giỏi đã hiếm nay còn dứt áo ra đi. Bạn cần có cái nhìn tổng thể, tầm nhìn lớn hơn, bao quát hơn bằng cách xây dựng một chiến lược giữ chân nhân tài chủ động. Với 5 chiến lược mà PDCA vừa chia sẻ cho bạn chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu được công nhận, được phát triển sự nghiệp và con đường công danh cho nhân sự của mình. 

Chiến lược giữ chân nhân tài này cũng là một sự đầu tư lớn. Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ lâu dài thì đây lại là cách tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tiết kiệm chi phí tuyển dụng. Có được nhân viên giỏi làm việc cho bạn, hiệu quả làm việc cao, đạt được doanh thu và mục tiêu chung của công ty đã đề ra.

Những bài viết nổi bật:

Xem ngay khóa giải phóng lãnh đạo của PDCA để có được bí quyết quản lý nhân sự nhàn hơn, hiệu quả hơn, cùng những chiến lược thu hút và giữ chân nhân sự gắn bó, làm việc lâu dài. Từ đó, giúp bạn xây dựng doanh nghiệp thành công, tự động hóa doanh nghiệp để giải phóng lãnh đạo và nhân bản doanh nghiệp tại: KHÓA HỌC GIẢI PHÓNG LÃNH ĐẠO

 


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2