• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Nguyên tắc Pareto là gì? Cách áp dụng nguyên lí 80/20 hiệu quả

Ngày đăng: 28/04/2022

Nguyên tắc Pareto chắc hẳn là quy tắc thành công của nhiều người trong kinh doanh. Không ai có thể giỏi hoàn toàn, vì thời gian đôi khi bị giới hạn nên bạn phải học cách đánh đổi. Vậy hãy chọn những việc mà bạn thấy quan trọng nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho bản thân. Để hiểu rõ hơn về những Pareto cũng như cách sử dụng, hãy cùng PDCA tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây nhé! 

>>>> Xem thêm: Khoá học KPI - 3 lầm lẫn phổ biến

1. Nguyên tắc Pareto là gì?

Pareto là một nguyên lý được phát minh bởi một nhà kinh tế học người Ý, Vilfredo Pareto. Ông dùng toán học để mô tả sự phân phối của cải trong nước và phát hiện ra định lý 80/20. Đó là mọi thứ trong cuộc sống không được phân bố đều nhau: 100% thì trong đó 80% kết quả được sinh ra từ 20% nguyên nhân.

Pareto là một nguyên lý phát minh bởi nhà kinh tế học người Ý

Ví dụ điển hình về nguyên lý Pareto như sau:

  • 80% kết quả được tạo ra từ 20% nhân viên đóng góp.
  • 80% sự cố là do 20% khuyết điểm.
  • 80% lợi nhuận trong doanh nghiệp được sinh ra từ 20% khách hàng.

2. Cách thức hoạt động của nguyên lý 80/20 như thế nào?

Theo nguyên lý Pareto có nghĩa là với một danh sách những việc cần làm. Bạn nên chọn ra hai nội dung quan trọng và tạo ra nhiều giá trị nhất. Tuy nhiên, thực tế rằng đa số mọi người sẽ chọn làm những công việc dễ trước. Do đó, trong khoảng 80% những việc ít quan trọng, còn 20% cho những việc cần lưu ý thường bị trì hoãn. Bởi vì, điều này cần nhiều thời gian và công sức hơn.

Tập trung vào 20% công việc để đạt hiệu quả

>>>> Tham khảo: Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

3. Mẹo ứng dụng nguyên tắc Pareto vào thực tế

Sau khi bạn có cái nhìn khái quát về nguyên tắc Pareto 80/20 là gì, phần này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn cũng như là ứng dụng nguyên tắc Pareto như thế nào? Hãy tiếp tục đọc ngay sau đây nhé!

3.1 Áp dụng nguyên tắc Pareto trong quản lý thời gian

Để tận dụng tối đa thời gian một cách hiệu quả, bạn hãy áp dụng ngay nguyên lý 80/20. Thay vì phải hoàn toàn làm tốt tất cả nhiệm vụ, bạn có thể chọn ra 20% công việc quan trọng nhất. Do đó, bạn nên cố gắng thực hiện và tập trung cho 20% thật tốt. Đây có thể coi là bước đệm để bạn có thể hoàn thành toàn bộ quy trình dễ dàng.

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

Quản lý thời gian hiệu quả với nguyên lý 80/20

3.2 Quy tắc Pareto trong kinh doanh

Trong kinh doanh, việc bạn tập trung nỗ lực vào 20% thay vì 80% những thứ không mang lại hiệu quả để tạo nên sự khác biệt và thế mạnh. Hãy cùng tìm hiểu rõ về quy tắc thông qua một số ví dụ sau đây:

  • 20% khách hàng đem lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp cho mục tiêu là người tiêu dùng. Vậy nên, cần phải chú ý đến các chính sách đãi ngộ để có thể để đem lại doanh thu cao.
  • 20% sản phẩm được đầu tư 80% công sức lao động hoặc thời gian. Hãy tập trung hơn cho những hàng hoá chính, còn lại có thể được bán theo dạng đính kèm.
  • 20% nhà đầu tư cần phải nắm giữ 80% vốn góp kinh doanh. Việc này sẽ dễ dàng tạo mối quan hệ tốt giữa các bên góp vốn và từ đó có thể nâng cao, phát huy trong công việc làm ăn hơn. 
  • 80% khiếu nại được xuất phát từ 20% các khiếm khuyết của sản phẩm công ty bạn. Vì vậy, bạn cần phải nhận biết được lỗi này và  tập trung sửa đổi các khuyết điểm này để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và mang lại sự hài lòng đến khách hàng.
  • 20% đóng góp 80% kết quả của công ty. Vào mỗi cuối tháng hoặc cuối năm, các tổ chức thường có biểu dương những 20% cá nhân xuất sắc. Đây có thể coi là việc công nhận, khen thưởng, đồng thời níu kéo nhân viên ở lại làm. Điều này sẽ tạo động lực cho nhân sự cố gắng nỗ lực làm việc hơn.

Áp dụng Pareto trong kinh doanh

3.3 Nguyên tắc 80/20 trong cuộc sống

Ngoài việc giúp bạn quản lý thời gian cá nhân tốt hơn, nguyên lý 80/20 còn giúp bạn sàng lọc người quan trọng của bản thân. Có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng trong tất cả sự quen biết thì chỉ có 20% mối quan hệ thân thiết đem lại 80% niềm vui, hạnh phúc và trong cuộc sống.

Dành nhiều thời gian bên cạnh người thân, bạn bè thân thiết

Do đó, thay vì dành hầu hết thời gian cho những người không thân thì dành nhiều những người yêu thương bạn. Cùng nhau trò chuyện, chia sẻ những câu chuyện của bản thân và cố gắng trân trọng từng khoảnh khắc đang trải qua nhé. Điều này sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc trong suốt hành trình và không phải hối tiếc khi phải nhìn lại.

>>>> Tham khảo: KPI là gì? Tầm quan trọng của KPI đối với doanh nghiệp

4. Những sai lầm về nguyên lý Pareto

Sau khi tìm hiểu xong nguyên lý Pareto được đề cập ở nội dung trên. Vẫn còn khá nhiều bạn còn gặp phải những điều sai lầm trong quá trình thực hiện Pareto sau đây:

4.1 80+20 luôn bằng 100

Mọi thứ không cân bằng như bạn nghĩ hay quy tắc Pareto còn được gọi là 80/20. Tuy nhiên, Pareto không có nghĩa là 80 + 20 = 100 mà đôi khi sẽ bao gồm cả 60/3. Nếu trường hợp 60% kết quả được tạo ra chỉ bằng 3% nguồn lực. Cho nên, bạn cần chú ý điều này nhé!

Pareto không có nghĩa là 80 + 20 = 100

4.2 Liên tục áp dụng sẽ không kết quả

Thời gian luôn có giới hạn nhưng đa số mọi người đều muốn làm tốt hết tất cả các nhiệm vụ. Mặc dù, không ai giỏi hoàn toàn, mỗi người cũng sẽ có thế mạnh riêng. Vậy nên, với quy tắc 80/20, bạn sẽ phải chọn ra được 20% nhiệm vụ quan trọng và phải ưu tiên để hoàn thành trước. Sau đó, bạn hãy dành thời gian cho 80% những hoạt động còn lại.

Bạn sẽ phải chọn ra được 20% nhiệm vụ quan trọng hoàn thành trước

4.3 Loại bỏ những gì thuộc về 20%

Như đã trình bày ở trên, bạn sẽ phải dành sự ưu tiên với 20% cho những nhiệm vụ quan trọng. Nhưng 20% hay 80% vẫn mãi là những con số không thể xác định được. Vậy nên, điều nhấn mạnh ở đây là bạn không cần bạn phải giỏi hết tất cả, chỉ cần cố gắng các lĩnh vực mà bản thân thích. Quan trọng hơn là bạn cần phải hoàn thành các kế hoạch đúng thời hạn.

Loại bỏ những gì thuộc về 20%

5. Vì sao nên dùng nguyên tắc Pareto cho cá nhân và doanh nghiệp?

Nguyên lý Pareto có vai trò giúp cho người lãnh đạo xác định mục tiêu cố gắng, tạo động lực và nỗ lực vào 20% yếu tố quan trọng. Đối với một nhà doanh nghiệp, điều này có thể tạo được thế mạnh riêng cho công ty. Ngoài ra, các tổ chức còn có thể phân bổ thời gian, nguồn lực một cách tối ưu nhất. Pareto có vai trò giúp cho người lãnh đạo xác định mục tiêu

>>>> Tham khảo: Mô hình Ask là gì? Tìm hiểu về mô hình đánh giá năng lực

6. Bí quyết sống không giới hạn với nguyên lý 80/20

Chìa khóa để có được cuộc sống không giới hạn là sự rõ ràng, tập trung vào mục tiêu và năng lực của mình. Vậy làm thế nào để áp dụng quy tắc Pareto hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua phần dưới đây nhé.

6.1 Xác định rõ mục tiêu, mong muốn và tầm nhìn của bạn

Sự rõ ràng ở đây có nghĩa là bạn phải hoàn toàn hiểu rõ về bản thân mình, biết mình muốn gì và đang ở đâu.

Đầu tiên, bạn cần viết ra danh sách mục tiêu của bản thân và lên kế hoạch để hoàn thành những mục tiêu đó. Sắp xếp thứ tự ưu tiên sau đó hành động mỗi ngày để tiến gần đến mục tiêu của chính mình.

Với những tiến độ mà bạn đạt được trong quá trình hoàn thành mục tiêu, bạn sẽ có niềm tin vào chính mình và không có gì là bạn không thể chinh phục được.

Khi hiểu rõ mong muốn của bản thân và có tầm nhìn rõ ràng cho tương lai sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình mỗi ngày. Đây cũng là thói quen tốt của những người thành công.

6.2 Nâng cao năng lực trong các lĩnh vực chính của bạn

Khái niệm năng lực đề cập đến sự xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Áp dụng nguyên lý Pareto sẽ giúp bạn tập trung phát triển khả năng của mình một cách nhanh nhất. Hãy dành toàn bộ nguồn lực của bản thân cho việc không ngừng học hỏi, không ngừng phát triển. Mỗi ngày, hãy cam kết thực hiện điều gì đó để giúp bản thân ngày càng xuất sắc trong lĩnh vực của mình.

6.3 Tập trung

Tập trung là tự bắt buộc bản thân phải tập trung toàn tâm vào một việc nào đó quan trọng nhất cho đến khi hoàn thành xong. Tập trung là biết chính xác được bản thân mình muốn gì. Tập trung là kiên trì, không bị phân tâm, hướng thẳng đến việc hoàn thành mục tiêu để thực sự thay đổi cuộc sống hiện tại.

 

Những bài viết liên quan:

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về "Nguyên tắc Pareto là gì? Tìm hiểu cách áp dụng nguyên lí 80/20". Trường đào tạo doanh nhân Việt Nam PDCA hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Pareto và có thể áp dụng để làm việc một cách hiệu quả hơn trong công việc, cuộc sống. Hãy liên hệ với ngay với đội ngũ tư vấn viên luôn luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn.


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2