• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

Top 4 mô hình kinh doanh cho thuê nhà, phòng không thể bỏ qua

Ngày đăng: 31/05/2022

Mô hình kinh doanh cho thuê đang ngày càng phát triển với nhiều phân khúc đa dạng. Với đối tượng khách hàng thuộc nhiều độ tuổi khác nhau như sinh viên, người lao động,... Nếu bạn đang có ý định đầu tư và tìm hiểu về mô hình kinh doanh này thì hãy cùng PDCA tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

>>>> Xem thêm: 5 bước xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả năm 2022

1. Tìm hiểu mô hình kinh doanh cho thuê 

Xây dựng, cho thuê phòng trọ là mô hình kinh doanh cho thuê hấp dẫn với những nhà đầu tư có khoản vốn vừa và nhỏ. Loại hình kinh doanh này ngày càng được phát triển để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Tùy theo khả năng tài chính, vị trí xây dựng hay điều kiện thực tế mà chủ nhà có thể lựa chọn xây dựng hay đi thuê phòng trọ rồi sang nhượng lại.

Cho thuê phòng trọ là mô hình kinh doanh hấp dẫn

>>>> Tham khảo: Khóa học mô hình kinh doanh - Giải pháp "vàng" của Start-up

2. 4 mô hình kinh doanh phòng trọ hiệu quả 

Mô hình kinh doanh nhà trọ rất đa dạng và phong phú. Dưới đây, hãy cùng PDCA tìm hiểu 4 mô hình kinh doanh hiệu quả nhất để từ đó bạn có thể tìm ra mô hình phù hợp nhất với bản thân.

2.1 Mô hình kinh doanh phòng trọ giá rẻ 

Với các đối tượng là sinh viên, công nhân hay người lao động tự do,... sẽ phù hợp với mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ. Loại hình này có thế mạnh là sẽ không cần bỏ quá nhiều chi phí đầu tư cơ sở vật chất nhưng vẫn có thể giữ ổn định lượng khách hàng. Tuy nhiên, kèm theo đó là những rủi ro về an ninh và trật tự trị an.

Mô hình nhà trọ giá rẻ sẽ không cần phải bỏ nhiều chi phí đầu tư cơ sở vật chất

Nếu chủ nhà xác định phân khúc khách hàng là người thu nhập thấp thì vị trí xây dựng phải gần khu công nghiệp hoặc các trường đại học. Mức giá trung bình cho một phòng trọ loại này sẽ từ khoảng 1 đến 3 triệu đồng. Mức giá này có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý và nội thất của nhà. Diện tích trung bình của một căn phòng sẽ khoảng từ 10 - 25m2. Đồng thời, chủ trọ cũng cần quan tâm đến các thủ tục đăng ký kinh doanh.

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

2.2 Mô hình kinh doanh phòng trọ giá bình dân 

Mô hình kinh doanh phòng trọ giá bình dân sẽ phù hợp với phân khúc khách hàng có thu nhập cao hơn và yêu cầu điều kiện của phòng trọ tốt hơn. Những đối tượng này không đủ điều kiện để mua nhà nhưng có mong muốn một môi trường đầy đủ tiện nghi và đảm bảo trật tự an ninh.

Mô hình kinh doanh nhà trọ phân khúc bình dân được nhà đầu tư ưu chuộng

Để xây dựng loại mô hình này, chủ nhà cần chọn vị trí phòng trọ gần khu vực trung tâm, nơi có nhiều công ty và hạ tầng cơ sở phát triển tốt. Trung bình diện tích phòng trọ rộng từ 25 - 50m2 đủ không gian cho một gia đình nhỏ hay cặp vợ chồng. Bên cạnh đó, các yếu tố như tủ lạnh, bếp nấu ăn, giường, điều hòa,.. cần được trang bị đủ trong từng phòng trọ. Trung bình giá của một phòng sẽ từ 3,5 - 6 triệu đồng/ tháng.

>>>> Tham khảo: Mô hình PEST là gì? Phân tích và cách áp dụng mô hình PEST

2.3 Mô hình kinh doanh cho thuê căn hộ cao cấp, nguyên căn  

Mô hình cho thuê nhà theo kiểu căn hộ hoặc nguyên căn sẽ thường phù hợp cho các đối tượng gia đình, một nhóm sinh viên hay bạn bè thân thiết. Phân khúc khách hàng này sẽ là những người có tài chính tốt và ổn định. Những người này sẽ mong muốn thuê một nơi trọ rộng rãi, yên tĩnh và có điều kiện an ninh tốt.

Mô hình cho thuê căn hộ cao cấp cần lựa chọn vị trí cho thuê có điều kiện tốt

Mô hình này yêu cầu chủ nhà phải lựa chọn vị trí có điều kiện hạ tầng tốt, thuận lợi cho sinh hoạt như khu đô thi, tòa nhà chung cư,... Nội thất phải đảm bảo đầy đủ các vật dụng cơ bản, cần thiết nhất với chất lượng tốt. Mức giá cho thuê một căn nhà như vậy sẽ vào khoảng 7 - 15 triệu/tháng.

2.4 Mô hình homestay  

Với nhu cầu ngày càng cao của toàn xã hội, các loại hình kinh doanh cho thuê cũng ngày càng được ưa chuộng. Mô hình Homestay nổi lên và được ưa thích bởi giá rẻ nhưng chất lượng rất tốt. Thông thường, kinh doanh phòng trọ dạng này sẽ là phòng lớn và được trang bị nhiều giường tầng như ký túc xá. Khu vực vệ sinh và nấu ăn sẽ được tách riêng với đầy đủ các trang thiết bị, tiện nghi.

Kinh doanh phòng trọ dạng Homestay phổ biến hiện nay

Loại hình này thường phù hợp với đối tượng là sinh viên hay những người chưa có gia đình nhưng có mức thu nhập khá. Mặc dù vậy, những người thuê trọ sẽ thường xuyên phải sinh hoạt, sử dụng vật dụng chung với nhiều người và không có quá nhiều không gian riêng tư. Trước khi thuê thì người thuê nên cân nhắc về vấn đề này.

3. Cơ hội và thách thức khi kinh doanh phòng trọ cho thuê 

Mô hình cho thuê nhà đang ngày càng được phát triển rộng rãi. Nhưng liệu sẽ có những cơ hội và thách thức nào đang đón chờ chủ đầu tư? Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

3.1 Cơ hội 

Kinh doanh phòng trọ mang đến cho chủ đầu tư rất nhiều lợi ích. Đó sẽ là những cơ hội để các chủ nhà phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh của mình. Cụ thể như sau.

 • Khả năng sinh lời cao: Kinh doanh phòng trọ sẽ giúp chủ đầu tư thu được lợi nhuận ngay từ khi công trình được xây dựng xong và bàn giao. Với nguồn thu đến từ những người thuê trọ vào mỗi tháng hủ nhà có thể kiếm được từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng mỗi phòng.

Không chỉ vậy, với những chủ đầu tư sở hữu bất động sản, ngoài tiền thuê phòng, giá trị của bất động sản cũng sẽ được gia tăng theo từng ngày.

Kinh doanh phòng trọ sẽ thu lợi nhuận nhanh chóng

 • Đa dạng theo từng nhu cầu đầu tư của Chủ nhà: Thị trường phòng trọ cho thuê hiện nay khá đa dạng và phân cấp theo từng đối tượng khách hàng. Chủ nhà có thể lựa chọn mô hình kinh doanh theo nhiều loại hình khác nhau tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế của bản thân.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến đặc điểm về thu nhập, mức sống, vị trí khu vực muốn đầu tư để đưa ra quyết định về mô hình kinh doanh một cách hợp lý nhất. Đồng thời, giúp chủ trọ tối đa hóa lợi nhuận thu được.

Phòng trọ cho thuê đang ngày càng đa dạng về loại hình và mức giá

 • Thu nhập ổn định: Hiện tại, lượng người đổ về sinh sống tại các khu trung tâm ngày càng nhiều dẫn tới nhu cầu về chỗ ở ngày càng cao. Điều này khiến cho loại mô hình kinh doanh nhà trọ càng trở nên phát triển mạnh mẽ hơn trước. Bởi vậy mà chủ đầu tư luôn có một nguồn thu nhập đều đặn mỗi tháng nếu biết cách thu hút những khách hàng tiềm năng.

Kinh doanh nhà trọ giúp thu nhập ổn định

 • Có trải nghiệm thực tế về đầu tư bất động sản: Chủ nhà có thể dễ dàng tìm hiểu về những kiến thức đầu tư ở bất cứ đâu. Nhưng thực tế luôn khác xa với lý thuyết. Khi muốn kinh doanh phòng trọ cho thuê, nhà đầu tư sẽ phải tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan.

Ví dụ như nghiên cứu thị trường cho thuê, xác định đối tượng khách hàng chính… Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến giấy tờ sổ sách, thủ tục pháp lý cũng cần được kiểm tra kỹ…

Chủ đầu tư được trải nghiệm việc đầu tư bất động sản

3.2 Thách thức 

Bên cạnh những cơ hội mà chủ đầu tư có thể nhận được khi kinh doanh mô hình thuê trọ này thì luôn có những thách thức mà chủ nhà phải đối mặt. Cụ thể như sau:

 • Thủ tục pháp lý phức tạp: Để phòng trọ được đưa vào hoạt động, chủ nhà phải thực hiện rất nhiều thủ tục pháp lý khác nhau. Từ những vấn đề về bất động sản, dân sinh cho đến những điều luật kinh doanh phòng trọ, thuế phải nộp,...

Vì thế, trước khi kinh doanh, chủ đầu tư cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về pháp luật và những thông tin liên quan đến vấn đề quản lý phòng trọ.

Xây dựng mô hình nhà cho thuê phải trải qua rất nhiều thủ tục

 • Khó khăn trong việc quản lý: Quá trình quản lý thường gặp phải nhiều khó khăn vì chủ nhà không thể tìm hiểu kỹ khách hàng. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải đặc biệt chú trọng tới vấn đề an ninh để hạn chế những trường hợp gây mất trật tự xảy ra. Bên cạnh đó, khách thuê trọ khá đa dạng về độ tuổi, ngành nghề, vùng miền...

Vì thế việc đảm bảo an toàn khá khó khăn và không thể sàng lọc các đối tượng khách hàng.

Khó khăn trong việc quản lý khách hàng

 • Thu hồi vốn chậm: Khi đầu tư vào kinh doanh phòng trọ, chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với rất nhiều chi phí liên quan đến vấn đề xây dựng, vật chất và trang trí. Bởi vậy, việc thu hồi lại khoảng vốn ban đầu sẽ cần một khoảng thời gian khá dài.

Hơn nữa, quá trình tìm kiếm khách thuê ban đầu đối với một phòng trọ mới sẽ gặp đôi chút khó khăn và có thể mất một khoảng thời gian để đi vào hoạt động. Sau đó, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và chất lượng chỗ ở mà việc thu lãi về sẽ là nhanh hay chậm.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh mà việc thu lãi về là nhanh hay chậm

 • Cạnh tranh cao: Chính bởi sự phát triển mạnh mẽ của mô hình kinh doanh cho thuê mà thị trường kinh doanh loại hình này luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Giống như một chiếc bánh được ngon được chia thành nhiều phần nhỏ sẽ dẫn đến sự tranh giành.

Cạnh tranh trên thị trường kinh doanh mô hình cho thuê khá gay gắt

>>>> Xem thêm: Mô hình SLA là gì? Ứng dụng SLA để phát triển doanh nghiệp

4. Mách bạn các bước giúp đầu tư kinh doanh nhà cho thuê hiệu quả nhất 

Muốn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh một cách lâu dài và thu về nhiều lợi nhuận thì chủ đầu tư cần xem trọng hai yếu tố là chất lượng và hiệu quả. Để tìm hiểu rõ hơn về cách đầu tư, mời bạn cùng PDCA tham khảo ngay những lời khuyên bổ ích sau.

4.1 Bước 1: Dự trù những vấn đề xảy ra trong khi cho thuê 

Trong quá trình đi vào hoạt động, chủ đầu tư sẽ thường xuyên phải gặp các vấn đề liên quan. Do đó, chủ nhà nên dự trù những vấn đề có thể xảy ra và có phương án dự phòng. Cụ thể:

 • Mô hình kinh doanh sở hữu - cho thuê: Đối với mô hình kinh doanh sở hữu – cho thuê, khi lên kế hoạch, bạn cần chú ý 3 yếu tố sau:
  • Giá đất và diện tích đất:
   • Diện tích đất phải đủ lớn để xây nhà trọ tối thiểu 5 phòng mới có khả năng thu về lợi nhuận.
   • Xây dựng lối đi ở giữa chiều ngang của dãy nhà.
   • Xây dựng một dãy ở chiều dọc để tiện cho việc quản lý.
  • Chi phí xây dựng: Để xây phòng trọ từ 12m2 – 18m2, giá thị trường dao động từ 20-30 triệu/phòng.

Trong kinh doanh phải dự trù được các vấn đề, rủi ro có thể phát sinh

  • Quản lý: Chủ nhà cần để tâm đến một số vấn đề sau, nếu ở xa khu nhà trọ.
   • Ai là người thu tiền phòng hằng tháng, ghi điện, nước, đăng ký tạm trú tạm vắng…
   • Ai xử lý phát sinh hư hỏng : bóng đèn, van nước, cửa, điện….
   • Ai quản lý người đăng ký, người trả phòng…Thường thì những người ở xa sẽ thuê một người quản lý và trả công.
 • Mô hình thuê - cho thuê: Đối với mô hình thuê – cho thuê lại, chủ nhà cần xác định các vấn đề quan trọng như:
  • Chi phí để cải tạo ngôi nhà?
  • Dự phòng trường hợp chủ nhà lấy gấp lại căn nhà hay một số trường hợp khác…

4.2 Bước 2: Lựa chọn phân khúc cho thuê nhà 

Mô hình kinh doanh cho thuê rất đa dạng với nhiều loại hình khác nhau. Hiện nay có hai phân cấp chính là nhà trọ cao cấp và nhà trọ giá rẻ.

 • Phân khúc kinh doanh nhà trọ cao cấp: Cần chú ý một số yếu tố như:
  • Đối tượng khách hàng: Dành cho đối tượng có thu nhập ổn định ở mức cao từ 100-200 triệu đồng/năm.
  • Vị trí: Tập trung gần trung tâm, khu vực có hạ tầng cơ sở hiện đại, nơi gần nhiều tiện ích.
  • Giá cả: Giá trong khoảng từ 3,5 – 6 triệu/tháng.
  • Diện tích: 25m2 – 50m2.

Khi kinh doanh nhà trọ cho thuê, để lựa chọn phân khúc phù hợp

 • Phân khúc kinh doanh nhà trọ giá rẻ: Cần tập trung chú ý vào một số yếu tố như sau:
  • Đối tượng khách hàng: Thường là sinh viên, công nhân, những người có phân khúc thu nhập ở mức thấp.
  • Vị trí: Tập trung gần các khu công nghiệp, trường đại học, vùng xa trung tâm từ 12-15km.
  • Giá cả: Trong khoảng từ 1,3 – 3,5 triệu/tháng.
  • Diện tích: Khoảng 10m2 – 25m2.

4.3 Bước 3: Chuẩn bị chi phí đầu tư xây dựng nhà cho thuê 

Yếu tố đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là chi phí đầu tư cho xây dựng. Tùy thuộc vào từng mô hình mà vốn bỏ ra có thể khác nhau. Cụ thể:

 • Mô hình mua ở hữu - cho thuê: Với mô hình này, vốn bỏ ra sẽ khá lớn nên cần thời gian khá dài để có thể thu hồi vốn. Muốn cho thuê giá cao thì mô hình phải lựa chọn là phân khúc nhà trọ cao cấp. Giá đất ở các khu vực trung tâm sẽ dao động trong khoảng từ 50-150 triệu/m2, chi phí hoàn thiện là 4-5,5 triệu/m2, giá cho thuê mỗi năm thu về đạt khoảng từ 5-6%.

Tùy mô hình kinh doanh mà số vốn bỏ ra và thu lãi sẽ khác nhau

 • Mô hình sở hữu - cho thuê: Nếu chủ dự án xây dựng trên quỹ đất đã sẵn có thì thời gian thu hồi vốn sẽ được rút ngắn hơn đáng kể. Tùy theo vị trí đất là vùng ven hay nội thành, chủ đầu tư sẽ lựa chọn phân khúc kinh doanh nhà cho thuê phù hợp. Để phù hợp với đặc điểm đối tượng dân cư, đồng thời đạt được tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Với mô hình này, giá thuê mỗi năm thu về đạt khoảng 10-12%.
 • Mô hình thuê - cho thuê lại: Đây là mô hình có thời gian thu hồi vốn nhanh nhất. Tuy nhiên, kinh doanh nhà trọ cho thuê lựa chọn mô hình này phải lưu ý:
  • Chọn nguồn cung có khả năng sinh lời cao.
  • Chọn phân khúc nhà trọ phù hợp, để tái sửa chữa ngôi-nhà-thuê một cách hợp lý.
  • Ngoài chi phí thuê nhà lại từ chính chủ, chủ đầu tư có thể đầu tư thêm nội thất.
  • Đồng thời, đối với mô hình “thuê – cho thuê lại”, giá thuê mỗi năm thu về đạt khoảng 40%.

4.4 Bước 4: Kinh doanh nhà cho thuê - tận dụng sức mạnh đòn bẩy tài chính 

Trong mọi mô hình kinh doanh, nhà đầu tư cần tận dụng đòn bẩy tài chính để tối đa hóa lợi nhuận thu về. Những mô hình của chủ đầu tư thành công sẽ áp dụng các cách như:

 • Không bao giờ sử dụng hết 100% tiền của bản thân cho một thương vụ kinh doanh.
 • Tỷ phú bất động sản Mỹ Donald Trump chỉ bỏ ra 20% vốn trong một thương vụ, dù khối tài sản của ông rất lớn.

Khi kinh doanh cần nên tận dụng đòn bẩy tài chính để tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận

Hiện nay, hầu hết các nhà kinh doanh bất động sản đều sử dụng đòn bẩy tài chính rất hiệu quả từ vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức này, nhà đầu tư cần chú ý đến các vấn đề như:

 • Dòng tiền âm (khoản tiền phải trả gốc và lãi đều đặn hàng tháng cho ngân hàng).
 • Cần tính toán và lưu ý dòng tiền âm với dòng tiền dương (dòng tiền nhận được từ việc cho thuê nhà).

Những bài viết cùng chủ đề:

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình kinh doanh cho thuê. Qua bài viết này, hy vọng trường doanh nhân CEO Việt Nam PDCA đã cung cấp cho bạn nhiều những thông tin bổ ích. Có thể thấy, kinh doanh cho thuê là mô hình có nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng để đạt được thành công, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2