• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

Bản đồ chiến lược BSC và những điều cần lưu ý

Ngày đăng: 13/05/2022

Bản đồ chiến lược BSC là một hệ thống quản lý hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập, thống kê, đo lường để đạt được kế hoạch và mục tiêu. Sau đó, các thành viên trong tổ chức phát triển và thực hiện chiến lược thông qua 4 khía cạnh đó là tài chính, khách hàng, quá trình hoạt động nội bộ, giáo dục. Cùng PDCA xem ngay thông tin chi tiết về cách xây dựng cũng như lợi ích mà BSC đem lại nhé!

>>>> Xem thêm: 5 bước xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả nhất năm 2022

1. BSC là gì?

BSC (Balanced Scorecard) được hiểu là "bảng điểm cân bằng" trong tiếng Việt. Chiến lược này được ví như là mô hình quản trị ở cấp độ cơ bản và đơn giản nhất đối với người đầu tư. Cùng với chức năng định hướng cho doanh nghiệp trong suốt quá trình thiết lập mục tiêu, triển khai, theo dõi và đo lường kết quả nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất cho người dùng trong việc xây dựng Website.

bảng điểm cân bằng

Bên cạnh các yếu tố về tài chính, kinh doanh, các chỉ tiêu đầu vào và ra của kết quả mục tiêu. BSC còn tập trung quan tâm 3 thước đo phi tài chính khác có ảnh hưởng quan trọng mật thiết tới hiệu quả hoạt động sản xuất của doanh nghiệp là khách hàng. Vì vậy, quá trình hoạt động diễn ra trong nội bộ một cách hợp lí về học tập và phát triển cao hơn.

>>>> Đăng ký ngay: Khóa học mô hình kinh doanh - Giải pháp "vàng" của Start-up

2. Về quy mô cấu trúc quản trị của BSC

Ngoài ra, mô hình cấu trúc quản trị của BSC bao gồm 4 khía cạnh quan trọng. Dựa vào những yếu tố này mà các doanh nghiệp có thể triển khai phát triển, nâng cao hiệu quả. Đồng thời, mô hình quản trị này tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng triệt để, thu được kết quả vượt mong đợi trong quá trình ứng dụng vào mô hình kinh doanh. Vậy quy mô BSC có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

2.1 Quy trình 

Ở khía cạnh này, doanh nghiệp cần phải xác định được quy trình cốt lõi cần đầu tư, tập trung vào quy trình có ảnh hưởng đến sự hài lòng khách hàng, chọn lọc nội dung về các chỉ tiêu đo lường tài chính, phi tài chính. Từ đó, người lãnh đạo mới suy đoán đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với lĩnh vực. Các quy trình được người dùng xem là thiết yếu nếu:

 • Có thể cung cấp cho khách hàng các nội dung, giá trị được quan tâm trên thị trường mục tiêu.
 • Đáp ứng được nhu cầu, làm hài lòng khách hàng về tỷ suất lợi nhuận cao.

BDC

2.2 Tài chính 

Yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu không thể bỏ qua là tài chính. Các chỉ số này thể hiện mục tiêu dài hạn, sự phát triển có bền vững hay không của doanh nghiệp. Vì vậy, tùy vào chỉ số, tình trạng kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ có các chiến lược, biện pháp đầu tư kinh doanh phù hợp như:

 • Chiến lược tăng trưởng: Doanh nghiệp sẽ có nhu cầu đầu tư nhiều hơn.
 • Chiến lược duy trì: Doanh nghiệp vẫn cần đầu tư nhưng phải duy trì thị phần hiện tại và tập trung vào tỷ suất hoàn vốn, để tránh rủi ro phát sinh.
 • Chiến lược thu hoạch: Doanh nghiệp cần hướng tới việc thu hồi vốn của các khoản đầu tư.

bản đồ chiến lược bsc

2.3 Khách hàng

Yếu tố người tiêu dùng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Vì vậy ở quy trình này, nên tập trung đánh giá hiệu suất làm việc, cơ chế hoạt động. Sau đó, dựa vào các chỉ số đánh giá được để điều chỉnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ làm tăng độ hài lòng. Ngoài ra, quá trình chăm sóc khách hàng cũng là việc quan trọng cần đẩy mạnh phát triển.

bản đồ chiến lược

2.4 Học hỏi phát triển 

Con người, hệ thống và quy trình tổ chức là 3 yếu tố chính của học tập phát triển trong doanh nghiệp. Để đo lường chất lượng nguồn nhân lực, công ty cần kết hợp mức độ hài lòng, sự trung thành, đào tạo và kỹ năng nhân viên. Từ đó, người lãnh đạo có thể phát triển sự gắn kết của nhân viên tạo nên thành công to lớn.

bản đồ chiến lược bsc

Ngoài ra, việc học tập và phát triển còn giúp mọi người tiếp thu được cái mới của công ty đối thủ hay đơn giản chỉ là nhân viên ở bộ phận khác. Vì vậy, điều này giúp doanh nghiệp có thể khắc phục khó khăn vươn xa hơn trên thị trường cạnh tranh thế giới.

>>>> Xem thêm: Xây dựng chiến lược doanh nghiệp - 7 bước quyết định thành bại

3. Những lợi ích mà BSC (Balanced Scorecard) mang lại cho doanh nghiệp 

Với các thông tin, đặc điểm của các mô hình hiện đại ở trên bản đồ chiến lược BSC đem lại rất nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp nói chung và nhân viên nói riêng. Dưới đây là một số nội dung tiêu biểu từ việc áp dụng mô hình quản trị BSC. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

3.1 Xây dựng kế hoạch chiến lược hiệu quả

Xây dựng bản đồ chiến lược BSC đem lại cho bạn một hệ thống các mối quan hệ giữa nhân quả và mục tiêu có sự liên kết một cách chặt chẽ. Điều này góp phần giúp doanh nghiệp xây dựng nên một chiến lược kinh doanh hoàn thiện và đem lại hiệu quả cao nhất.

bản đồ chiến lược

Đây cũng là một trong các bước nền tảng quan trọng cần lưu ý giúp cho doanh nghiệp thành công hơn so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường sản xuất. Xác định các phương án đối với bản đồ chiến lược BSC là tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của tổ chức để có thể có hướng đi khắc phục cũng như đẩy mạnh những ưu điểm của công ty.

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

3.2 Cải thiện vấn đề truyền thông doanh nghiệp

Truyền thông doanh nghiệp bao gồm kế hoạch Marketing bên ngoài và nội bộ bên trong. Việc này giúp doanh nghiệp đánh giá môi trường ngành cũng mang lại ý nghĩa là nhận xét các tác động của toàn cầu hóa đến phạm vi, quy mô về những lợi thế. Ngoài ra, mục tiêu của phân tích môi trường là nhận thức các cơ hội và nguy cơ từ các tác nhân bên ngoài của tổ chức.

bảng điểm cân bằng

Việc phân tích vĩ mô và ngành mà doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh cũng đánh giá các tác động của toàn cầu hóa đến phạm vi của tổ chức. Yếu tố bên trong nhằm tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu, xác định cách thức công ty đạt đến lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, nguồn lực, khả năng tạo dựng, duy trì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp giúp nhân viên và các đối tác ấn tượng về nội dung.

Từ đó, người điều hành đưa ra yêu cầu để công ty phải đạt được một cách vượt trội về hiệu quả, chất lượng, cải tiến và trách nhiệm với khách hàng. BSC giúp nhân viên và các đối tác ấn tượng, hiểu rõ hơn về nội dung chiến lược đồng thời sẽ có cái nhìn tốt hơn đối với doanh nghiệp.

3.3 Kết nối các dự án khác nhau

Dựa vào thẻ điểm cân bằng, các dự án nhỏ được xây dựng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn góp phần tạo ra sự gắn kết, liền mạch giữa các phần. Từ đó, doanh nghiệp có thể định hướng đúng các bước phát triển, không bị lãng phí thời gian, công sức dự án.

bảng điểm cân bằng

3.4 Cải thiện hiệu suất báo cáo

Bên cạnh đó, các thông tin được cung cấp từ thẻ điểm cân bằng có thể được dùng làm báo cáo tổng quan, nhận xét tình hình nội bộ chung tổng thể. Điều này giúp cho vấn đề chính được thể hiện rõ ràng, khách quan và tập trung vào các mục tiêu quan trọng, tránh lạc đề. Ngoài ra, tổ chức còn thu hút người tiêu dùng, làm tăng lượng khách hàng tiếp cận.

thẻ điểm cân bằng bsc

4. BSC được doanh nghiệp sử dụng như thế nào?

Xây dựng bản đồ chiến lược BSC mang đến cho các nhà quản lý và các quan chức cấp cao trong tổ chức một cái nhìn tổng quan và cân bằng hơn về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, BSC là một hệ thống quản trị và hoạch định chiến lược mà các tổ chức sử dụng để:

 • Truyền đạt những gì lãnh đạo đang cố gắng thực hiện cho cấp dưới.
 • Sắp xếp công việc hàng ngày của mọi người được hoạch định bởi chiến lược cụ thể.
 • Ưu tiên các dự án, sản phẩm và dịch vụ có tỉ lệ khách quan, thành công cao.
 • Là thước đo giám sát tiến trình hướng tới các mục tiêu chiến lược.

bản đồ chiến lược bsc

Bên cạnh đó, xây dựng bản đồ chiến lược BSC giúp kết nối những yếu tố của bức tranh hoạch định, bao gồm:

 • Sứ mệnh, mục đích của bạn và tầm nhìn, những gì bạn mong muốn được đáp ứng.
 • Các giá trị cốt lõi, những gì bạn cảm thấy tin tưởng.
 • Lợi thế cạnh tranh và nguồn lực chiến lược.
 • Các mục tiêu chiến lược và hoạt động cải tiến liên tục.
 • Nâng cao chỉ tiêu hiệu suất trong kinh doanh - KPI.
 • Sáng kiến đột phá, dự án giúp bạn đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng, hiệu quả.

>>>> Tham khảo: Mô hình 5M là gì? Cách áp dụng mô hình 5M trong doanh nghiệp

5. Ai sẽ sử dụng thẻ điểm cân bằng BSC?

Như thông tin, thẻ điểm cân bằng được sử dụng rộng rãi trong các chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn Thế Giới. Hơn 50% các công ty lớn của Mỹ, Châu Âu, Châu Á đang áp dụng hệ thống BSC. Xu hướng này vẫn đang tăng nhanh và mở rộng ra đến các khu vực Trung Đông và Châu Phi.

bảng điểm cân bằng

Một nghiên cứu toàn cầu của Bain & Co cho biết thẻ điểm cân bằng đang được xếp ở vị trí thứ 5 trong nhóm 10 công cụ quản lý được sử dụng rộng rãi nhất. Ngoài ra, BSC còn được Harvard Business Review chọn là một trong các ý tưởng kinh doanh có sức hút nhất trong 75 năm qua.

6. Vì sao doanh nghiệp nên xây dựng BSC? 

BSC được tạo ra nhằm giúp các doanh nghiệp đánh giá các hoạt động một cách bao quát hơn, không chỉ bằng con mắt thông thường về tài chính, doanh thu, chi phí và lợi nhuận mà còn biết nhiều hơn thế nữa. Chiến lược trình bày một quan điểm cân bằng cũng có liên quan, ảnh hưởng và sự kết nối đến các lập luận khác về thành công.

bản đò chiến lược BSC

Bên cạnh đó,thẻ điểm cân bằng BSC đã giải quyết hiệu quả những hạn chế đồng thời khắc phục rủi ro của tài chính mang tính ngắn hạn và phản ánh kết quả quá khứ bằng việc bổ sung các thước đo là động lực xây dựng, củng cố, gìn giữ và phát triển doanh nghiệp trong tương lai gần. Bốn khía cạnh trên tạo thành nên một khuôn khổ cho bản đồ chiến lược được sắp xếp theo nguyên lý quan hệ nhân quả.

7. Cách áp dụng BSC để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Chiến lược BSC là một mô hình xây dựng chiến lược với nhiều công dụng, khắc phục rủi ro và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sử dụng BSC đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần chú ý một vài nội dung. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

7.1 Bước 1: Kiểm soát các dữ liệu trong mô hình BSC

Nếu doanh nghiệp đang phải loay hoay với việc đầy bộ nhớ hay quá tải với các dữ liệu thì đừng cố gắng áp dụng BSC. Thay vào đó, bạn hãy tham khảo các quy trình kiểm soát dữ sau đây:

 • Các yếu tố mục tiêu trong BSC nên được giới hạn từ 10 – 15 để đảm bảo dung lượng.
 • Trước 1 – 2 ngày họp, bạn hãy gửi trước cho nhân viên tài liệu của các yếu tố mục tiêu và yêu cầu nghiên cứu.

bant đồ chiến lược BSC

7.2 Bước 2: Kiểm soát và đánh giá các mục tiêu trong mô hình

Để đo lường và đánh giá được các yếu tố mục tiêu, bạn có thể sử dụng các ký hiệu hoặc màu sắc khác nhau để tạo sự khác biệt. Lưu ý, việc đánh giá của người lãnh đạo cần khách quan, chính xác để tránh các trường hợp nhầm lẫn giữa các nội dung. Bên cạnh đó, tổ chức có thể thành lập hội đồng đánh giá nếu cần thiết.

bản đồ chiến lược bsc

7.3 Bước 3: Đánh giá định kỹ các yếu tố mục tiêu dựa vào KPI

KPI là đơn vị tính toán trung gian có hiệu quả cao hay còn gọi là công cụ quản lý hiệu suất. Khi giao công việc và trách nhiệm cho nhân viên, bạn nên sử dụng cả hai công cụ BSC và KPI. Tùy vào các yếu tố mục tiêu khác nhau, doanh nghiệp cần đặt KPI một cách hợp lí để kiểm soát tốt hiệu suất làm việc và có hướng điều chỉnh phù hợp đối với chiến lược sản xuất.

Bản đồ chiến lược BSC

7.4 Bước 4: Kết nối các yếu tố mục tiêu với nhau

Tiếp theo, bước cuối cùng chính là kết nối các yếu tố mục tiêu gắn kết để không ai đứng riêng lẻ. Chiến lược BSC sẽ hỗ trợ các mục đích của tổ chức được tối ưu cho doanh nghiệp. Bạn hãy vận dụng đúng cách để thành công một cách nhanh nhất và giảm rủi ro nhé!

Chiến lược BSC

8. Những lưu ý khi sử dụng mô hình BSC 

Bản đồ chiến lược BSC đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, xây dựng doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu người lãnh đạo không sử dụng một cách hợp lí có thể đem lại những rủi ro không đáng muốn cho công ty. Vì vậy, dưới đây là một số lưu ý để sử dụng mô hình đem lại hiểu quả nhất là:

 • Lập bản đồ chiến lược: Điều này thể hiện mối quan hệ logic, nguyên nhân, kết quả của các yếu tố mục tiêu. Ngoài ra, thẻ cân bằng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để trực quan hóa, chuyển đổi linh động và truyền đạt các giá trị của công ty một cách hiệu quả nhất.
 • Xây dựng mục tiêu chiến lược thông qua hệ thống KPI: Mỗi mục tiêu sẽ tương ứng với một KPI được đề ra để giám sát hiệu quả của quá trình thực hiện chiến lược. 

Bản đồ chiến lược BSC

Những bài viết liên quan:

Với những thông tin về "BSC là gì? 6 lợi ích từ thiết lập bản đồ chiến lược BSC" mà trường doanh nhân CEO PDCA tổng hợp được trong bài viết. Hy vọng bạn đọc có thể giải đáp được các thắc mắc về thẻ điểm cân bằng. Ngoài ra, nếu như bạn còn bất kì câu hỏi nào cần giải đáp thì hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn miễn phí một cách nhanh nhất có thể nhé! 


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2