• info@pdca.vn
 • 0899.598.668

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Ngày đăng: 31/05/2022

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết là gì? Chắc hẳn mọi người đã cảm thấy khá quen thuộc với thuật ngữ này. Đây là một hình thức kiếm tiền online rất phát triển trong vài năm gần đây. Mô hình sẽ mang lại lợi ích gì và có cách thức hoạt động ra sao? Đừng ngần ngại mà hãy cùng PDCA đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> Tham khảo: Xây dựng mô hình kinh doanh - Hiểu đúng trước khi làm

 1. Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết là gì?

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết là một phương pháp kiếm tiền bằng hình thức trực tuyến. Cá nhân sẽ quảng bá hình ảnh sản phẩm của các doanh nghiệp thông qua một đường link. Khi khách hàng ấn vào và mua sản phẩm giới thiệu bạn sẽ nhận được hoa hồng. 

Mạng lưới Affiliate Marketing giống như một kiểu môi giới truyền thống. Điểm khác biệt là mô hình liên kết này được tối ưu hơn để người dùng có thể làm việc Online.

Affiliate Marketing

>>>> Xem ngay: Khóa học mô hình kinh doanh - Giải pháp "vàng" của Start-up

2. Các thành phần chính của Affiliate Marketing

Để các bạn hiểu thêm về mô hình tiếp thị liên kết là gì? Sau đây, PDCA sẽ chia sẻ đến mọi người các thành phần chính của Affiliate Marketing.

2.1 Advertiser - Nhà cung cấp

Advertiser là đơn vị cung cấp sản phẩm cho bên thứ ba giới thiệu và quảng bá hình ảnh. Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ có thành phẩm cần bán đều có thể trở thành vị trí này.

Affiliate Marketing

2.2 Publisher - Cộng tác viên Affiliate

Publisher là những người thực hiện quảng cáo sản phẩm của Advertiser thông qua các kênh Online. Điều này, nhằm mục đích thu hút, kích thích và đem lại một lượng khách hàng cho doanh nghiệp. Cộng tác viên có thể là chủ trang Web hay cá nhân có khả năng bán hàng trên Internet.

mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

>>>> Xem thêm:  Tất tần tật về mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

2.3 Customer - Khách hàng

Khách hàng là những người quan tâm tin tưởng vào uy tín của cộng tác viên Affiliate. Vì vậy, người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm thông qua các liên kết được giới thiệu từ Publisher.

tiếp thị liên kết

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

3. Cách thức hoạt động của mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Các Advertiser thông qua tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) sẽ hợp tác với Publisher và hoạt động bắt đầu diễn ra như sau:

Cộng tác viên Affiliate sẽ nhận đường link, banner sản phẩm từ Adversiter qua Affiliate Network. Sau đó, Publisher chia sẻ liên kết lên mọi nền tảng xã hội tiềm năng. Ví dụ như Website, Blog, diễn dàn, Email… Khách hàng sẽ Click vào trang mạng của các bạn để đặt hàng. 

Affiliate Network sẽ theo dõi và được thống kê lại các đơn này. Khi người tiêu dùng thực hiện các thao tác đặt hàng thành công. Bên nhà cung cấp và cả Publisher sẽ nhận được thông báo xác nhận ngay. Đồng thời sau đó, cộng tác viên Affiliate sẽ nhận được hoa hồng bán sản phẩm .

Lưu ý: Đối với mô hình Affiliate Marketing không Affiliate Network các bên sẽ tự thương lượng và trao đổi về mức hoa hồng đạt được. Các Adversiter tập trung áp dụng đối với các Publisher chất lượng và tiềm năng.

mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

4. Lợi ích của mô hình Affiliate Marketing là gì?

Theo dõi tới đây chắc có lẽ bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết. Tiếp theo PDCA sẽ giới thiệu các bạn độc giả những lợi ích của mô hình Affiliate là gì

4.1 Tối ưu chi phí quảng cáo

Mô hình Affiliate Marketing hoạt động dựa trên hình thức tính phí quảng cáo CPA. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ khi bạn Click hoàn thành mục tiêu thì Adversiter mới mất phí. Bên cạnh đó, người giới thiệu cũng sẽ nhận được hoa hồng khi có người thanh toán mua hàng.

Mô hình Affiliate Marketing là phương án tối ưu giúp nhà cung cấp giảm được chi phí quảng cáo. Đồng thời, Advertiser tránh được những Click ảo, chơi xấu hay hiển thị không đúng với tập khách hàng tiềm năng.

Sử dụng Affiliate Marketing giúp tối ưu chi phí quảng cáo

4.2 Tăng thu nhập một cách thụ động

Mô hình Affiliate Marketing giúp Publisher kiếm tiền ngay cả khi ngủ. Tại sao không? Việc của cộng tác viên cần làm là xây dựng một trang mạng xã hội với lượt tương tác cao để đặt liên kết Affiliate. Vì tất cả các hoạt động của kinh doanh tiếp thị liên kết đều trên môi trường Online. Cho nên khách hàng có thể Click vào Link và bạn sẽ nhận được hoa hồng mọi lúc. Tuy nhiên để doanh nhà cung cấp tìm kiếm một kênh Marketing Online có tương truy cập tác cao thì không dễ dàng.

4.3 Không cần nhập hàng

Mô hình Affiliate Marketing đóng vai trò cầu nối giữa khách hàng, Advertiser và người bán sản phẩm. Do đó, bạn không cần nhập hàng hóa dự trữ hay chịu trách nhiệm cho các công đoạn giao hàng, hỗ trợ người mua,….Việc Publisher cần làm là vận dụng khả năng Marketing để tìm kiếm thật nhiều lượng khách hàng tiềm năng.

Mô hình Affiliate Marketing

4.4 Thuận tiện và linh hoạt

Khi lựa chọn trở thành một nhà tiếp thị liên kết, bạn sẽ được thoải mái và tự do hơn. Mọi người sẽ có sự linh hoạt về khoảng thời gian cũng như không gian của mình. Thay vì những quy tắc khắt khe nơi văn phòng, các Publisher có thể quyết định giờ giấc và địa điểm làm việc.

mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

5. Điều kiện tham gia để trở thành nhà tiếp thị liên kết

Để trở thành nhà tiếp thị liên kết thành công với hàng ngàn lượt mua hàng. Bạn cần đáp ứng được một số điều kiện tham gia dưới đây:

5.1 Tốn thời gian trong quá trình xây dựng

Tham gia làm tiếp thị liên kết là một quá trình dài để xây dựng nên thương hiệu cá nhân. Động thời, bạn cũng phải thực hiện chiến lược Marketing phù hợp nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng.

Là một cộng tác viên Affiliate bạn không nên đặt Link sản phẩm lên Website chỉ có vài lượt truy cập mỗi ngày. Publisher cần thời gian để xây dựng và phát triển các kênh mạng xã hội nhằm mang lại lượng truy cập cao và cố định.

mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

5.2 Tập trung vào một lĩnh vực cụ thể

Mỗi sản phẩm sẽ tập trung vào một đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau. Vì thế, nhiệm vụ của bạn là tiếp cận được nhóm người này, sau đó tập trung thuyết phục.

Khi đã xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng phù hợp với sản phẩm bạn hợp tác. Nhà tiếp thị liên kết sẽ dễ dàng hơn trong việc gây thu hút và thúc đẩy người tiêu dùng mua sản phẩm.

Trong kinh doanh hầu hết tất cả các sản phẩm, dịch vụ bạn đều có thể tiếp thị liên kết. Vì vậy mà nhiều nhà tiếp thị liên kết thường sẽ chọn những loại có phần trăm hoa hồng cao. Publisher bỏ qua việc đó có phải là mặt hàng tiếp cận được nhóm khách hàng hay không. Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc các cộng tác viên Affiliate không bán được hàng, bắt đầu chán nản và từ bỏ.

6. Cách tăng lượng website khi thực hiện mô hình Affiliate

Phần lớn các nhà tiếp thị liên kết thất bại là do Website không hoặc có ít lượng truy cập. Vì vậy, các bạn thường sẽ chán nản và bỏ cuộc. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này? Cùng PDCA tham khảo 2 cách làm dưới đây nhé!

6.1 SEO- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO là phương pháp tăng lượng truy cập miễn phí cho Website lâu dài và vững chắc nhất. Bởi nếu bạn thực hiện tối ưu công cụ tìm kiếm thành công lượng traffic dẫn đến kênh được miễn phí hoàn toàn. Đồng thời, giúp các nhà tiếp thị liên kết tiếp cận khách hàng tiềm năng tương đối cao. Điều này là mong muốn của tất cả những người làm Affiliate Marketing đạt được.

tiếp thị liên kết

Nếu bạn là người không có đủ kỹ năng và kiến thức về SEO. Nhà tiếp thị liên kết nên hợp tác với công ty có hỗ trợ dịch vụ này chuyên nghiệp giúp thực hiện công việc này nhé!

Ngoài ra, còn một lí do nữa để bạn lựa chọn SEO là chi phí thấp hơn so với các hình thức tăng lượng truy cập khác mà mang lại hiệu quả cao.

6.2 Chạy quảng cáo

Chạy quảng cáo là cách để tiếp cận được với khách hàng nhanh nhất cho kênh của bạn. Trong thời gian ngắn SEO không thể lên top ngay lập tức thì Ads là lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, nhà tiếp thị liên kết nên cân nhắc vì đây là loại hình mất phí tránh trường hợp chi phí bỏ ra lớn hơn hoa hồng nhận được. Đặc biệt, với Publisher mới vào nghề chưa có nhiều vốn để chạy quảng cáo Google Ads thì đây không phải là phương án tối ưu.

tiếp thị liên kết

6.3 Tìm kiếm truy cập qua trang mạng xã hội

Hiện nay, rất nhiều Publisher làm Affiliate Marketing qua mạng xã hội thông qua kênh cá nhân chính. Điều này, nhằm giúp bạn để quảng bá hoặc tạo Page, tạo nhóm để tiếp thị sản phẩm. Khi khách hàng thực hiện mua qua các link liên kết thì người giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng.

7. Cách triển khai chương trình tiếp thị liên kết cho nhà cung cấp

Khi các nhà cung cấp muốn tuyển cộng tác viên cần triển khai chương trình tiếp thị liên kết còn gọi là Affiliate Program. Có 2 cách để thực hiện như sau:

7.1 Đăng ký lên sàn

Cách đầu tiên là bạn có thể đăng ký trên các sàn tại Việt Nam hiện nay như AccessTrade, MasOffer. Civi, Salemall,... 

mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Khi đã thực hiện đăng ký tham gia thành công các nền tảng bắt đầu theo dõi Website của bạn. Nếu có khách hàng mua hàng từ các đường link thì trang người giới thiệu hiện lên thống kê mức hoa hồng sẽ được nhận.  

Ưu điểm

Ưu điểm của việc đăng ký tài khoản tiếp thị liên kết trên sàn là: Vì các sàn đã có sẵn lượng cộng tác viên bán hàng đông đảo. Cho nên sản phẩm của bạn độc đáo, chiết khấu tốt sẽ dễ thu hút nhiều người tham gia.

Nhược điểm

Bên cạnh mặt ưu điểm thì việc đăng ký tài khoản tại sàn còn tồn tại nhiều hạn chế như:

 • Khó được xét duyệt bởi có nhiều yêu cầu nhất định như quy mô doanh nghiệp.
 • Ngoài mất phí hoa hồng cho cộng tác viên, bạn sẽ tốn thêm khoản % cho sàn. 
 • Nếu sản phẩm của Advertiser không nổi bật, có rất ít Publisher tham gia và hiệu quả thấp.
 • Các rủi ro về công nghệ, vì hệ thống có quá nhiều Website bán hàng và sàn liên kết.
 • Nhà cung cấp không chủ động được trong việc quản lý cộng tác viên Affiliate.
 • Các chính sách hoa hồng khó thay đổi trong thời gian ngắn vì ràng buộc về các điều khoản.

7.2 Tích hợp giải pháp tiếp thị liên kết

Tích hợp giải pháp tiếp thị liên kết là bổ sung chức năng quản lý Publisher vào Website bán hàng.

tiếp thị liên kết

Ưu điểm

Lợi ích khi áp dụng phương án tích hợp giải pháp tiếp thị liên kết là:

 • Ngoại trừ chi phí % hoa hồng cho cộng tác viên thì mất thêm khoản nào khác.
 • Nhà cung cấp được toàn quyền quản lý đổi với các cộng tác viên Affiliate.
 • Tự do điều chỉnh các chính sách trả hoa hồng để phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích đã nhắc đến ở trên thì tích hợp giải pháp tiếp thị liên kết tồn tại mặt hạn chế như: nhà cung cấp phải tìm kiếm tuyển đối tác, cộng tác viên.

>>>> Tham khảo:  Top 4 mô hình kinh doanh cho thuê nhà, phòng không thể bỏ qua

8. Các bước làm Affiliate Marketing

Tùy vào từng điều kiện, khả năng mà sử dụng chiến lược khác nhau sao cho phù hợp. Sau đây là 6 bước triển khai làm kinh doanh Affiliate Marketing, các bạn tham khảo cung PDCA nhé!

8.1 Bước 1: Đăng ký tài khoản

Hiện nay đã có rất nhiều nền tảng tiếp thị liên kết tại Việt Nam và thế giới. Cho phép bạn đăng ký trở thành cộng tác viên (nhà xuất bản Online).
 

Lưu ý: khi đăng ký bạn sẽ không đóng bất kỳ chi phí nào. Nếu có đơn vị nào yêu cầu người tham gia đóng phí phải Check lại thật kỹ bởi khả năng là lừa đảo.
 

Một vài chương trình tiêu biểu có thể kể đến như Access Trade, UNICA, Adflex, Shopee,.... Program ở quốc tế có MasOffer, Rakuten, Fiverr hoặc Udemy.

tiếp thị liên kết

8.2 Bước 2: Chọn sản phẩm

Trên lý thuyết bạn có thể chọn bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn. Tuy nhiên những chuyên gia lại cho rằng Publisher nên sản phẩm đến từ lĩnh vực tự tin nhất. Tối thiểu phải đáp ứng một tiêu chí dưới đây: 

 • Khía cạnh mà bạn cảm thấy đam mê.
 • Linh vực mà bạn hay người thân có sở trường hoặc sở đoản.

Khi có quá nhiều sản phẩm bạn hãy sử dụng các công cụ sau đây để chọn lọc và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

 • Sử dụng Google Trends để xem xu hướng tìm kiếm sản phẩm. 
 • Tham khảo List Top sản phẩm bán chạy tại các trang: Amazon, Aliexpress, Tiki, Shopee, Sendo, Lazada,...

mô hình tiếp thị liên kết

8.3 Bước 3: Tạo trang Landing Page

Mặc dù không bắt buộc nhưng một nhà liên kết tiếp thị chuyên nghiệp chắc chắn sẽ sử dụng Landing Page. Đây là trang mô tả cụ thể về sản phẩm cũng như các thông tin khác như khuyến mãi, ưu đãi,... Bạn có thể cho phép người dùng đặt hàng rồi chuyển qua API nếu có sự hỗ trợ từ hệ thống quản lý Affiliate. Hoặc bạn cũng có thể kêu gọi người dùng Click vào Link Affiliate để sang trang gốc đặt hàng.

tiếp thị liên kết

Publisher tạo ra Landing Page nhanh nhằm tối ưu chuyển đổi, dễ tùy chỉnh clone và đưa ra nhiều phiên bản Test... Để phù hợp với đặc thù Affiliate bạn cần phải có công cụ tạo mạnh như LadiPage. Ngoài ra, vẫn còn một số nền tảng như Adflex hỗ trợ LadiPage vô cùng tiện lợi. Bạn chỉ cần Download Landing Page mẫu rồi Import vào là có một trang bán hàng.

Chi cần vài đơn hàng Adflex là đủ trả phí sử dụng công cụ này 1 năm.

8.4 Bước 4: Theo dõi chuyển đổi

Sau khi đã có Landing Page, bạn cần điều hướng Traffic về. Một vài loại nguồn Traffic: Email, mạng xã hội, quảng cáo Facebook, Ads Google, Linkedin,...
 

Nếu thiếu cấu hình theo dõi chuyển đổi, bạn sẽ không thể biết đơn hàng được tạo ra từ đâu. Hậu quả cho việc này là không thể tiến hành tối ưu hóa chi phí. Thật ra việc này khá đơn giản bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trực tiếp của PDCA.

mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

8.5 Bước 5: Kéo Traffic

Bước 5 trong chiến lược mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết này là kéo Traffic phụ thuộc vào thể mạnh của bạn. Cùng Test xem bạn đang có những lợi thế gì? 

 • Nếu có kỹ năng chạy quảng cáo sản phẩm làm tăng tỷ lệ lợi nhuận, hãy thử với các chiến dịch Ads.
 • Nếu nền tảng kiến thức, kỹ năng SEO tốt. Hãy lên chiến lược tiếp thị Content thông qua Blog.
 • Hay bạn đang sở hữu Email List, hay thử Email Marketing 
 • Hoặc bạn có một lượng Fan, Subscriber tương đối cao? Hãy tận dụng vào Social Marketing. 
 • Bạn là Designer chuyên nghiệp? Tiến hành tạo hình ảnh Infographic sau đó tiếp thị thông qua các kênh Pinterest, Banner quảng cáo chạy chuyển đổi.

Lưu ý: Ban đầu bạn đừng dàn trải quá nhiều, hãy tập trung vào 1 phương án có tự tin nhất. Sau khi đã ổn hãy bắt tay mở rộng thêm nhiều kênh mạng xã hội khác.

Affiliate Marketing

8.6 Bước 6: Đánh giá và tối ưu

Dựa vào 4 bước trên đã giúp bạn hoàn thành đo đạc được tỷ lệ chuyển đổi cho từng kênh Traffic. Từ đó, xem xét đưa ra quyết định:

 • Tối ưu Landing Page giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tạm ngưng chạy các chiến dịch Ads không ra đơn hay có tỷ lệ chuyển đổi thấp. 
 • Đầu tư ngân sách cho các Camp hiệu quả.
 • Tập trung vào phát triển các kênh mang lại lợi nhuận.

Cuối cùng bạn có thể chuẩn hóa quá trình, bắt đầu tự động hóa. Khi hoàn thành bước này mọi người đã chính thức trở thành nhà tiếp thị liên kết chuyên nghiệp.

9. Các phương pháp giúp hạn chế lừa đảo

Khi bạn làm việc Online thực sự tiện lợi, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn chứa đựng khá nguy hiểm. Nhiều kẻ xấu giả danh lợi dụng hình thức trực tuyến để lừa đảo. Để hạn chế tình trạng này, PDCA chia sẻ 2 phương pháp thông qua nội dung dưới đây:

9.1 Đối với nhà cung cấp

Đối với Advertiser cần thực hiện theo các bước theo phương án sau để bảo đảm an toàn.

 • Để quản lý cộng tác viên nhà cung cấp cần đưa ra các chính sách riêng phù hợp. Điều này, để phòng việc thổi phồng công dụng sản phẩm, hãy ban hành các quy tắc cụ thể. 

Ví dụ: Nghiêm cấm các trường hợp nói quá về tác dụng của hàng hóa sản phẩm như đã công bố. Nếu như bị phát hiện, mọi khoản hoa hồng sẽ bị hủy bỏ.

 • Các công cụ quản lý Publisher hiện tại đã có rất nhiều khuyến khích Advertiser nên sử dụng. Phần lớn xã hội vốn không có thiện cảm với hình thức kinh doanh đa cấp. Mô hình Affiliate Marketing thường bị mọi người hiểu lầm thành hình thức đó. Đây cũng là cách kiểm soát lòng tham của cộng tác viên, tránh tình trạng lợi dụng bấp chất.
 • Nhà cung cấp phải đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất ra hay nhập về điều có nguồn gốc rõ ràng như cam kết.

tiếp thị liên kết

9.2 Đối với cộng tác viên

Còn đối với cộng tác viên Affiliate các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau để hạn chế lừa đảo:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin Advertiser, độ uy tín trên thị trường. Xem xét các yếu tố như chất lượng sản phẩm, trải nghiệm khách hàng,..
 • Phải có các nhận định riêng của cá nhân trước khi quảng cáo sản phẩm. Hãy dùng thử trực tiếp về loại hàng bạn giới thiệu. Nếu có trải nghiệm tốt thì hãy bắt đầu quảng bá hình ảnh.
 • Tìm hiểu kỹ xem các chương trình có thu phí tham gia hay không? Nhớ mọi Affiliate Programme chính thống đều là miễn phí. 

mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Những bài viết nổi bật nhất:

Qua bài viết trên các bạn có thể nắm được một cách tổng quan về mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết. Hy vọng những chia sẻ thú vị trong bài đăng này sẽ hữu ích với quý độc giả. Hãy liên hệ với trường doanh nhân CEO PDCA qua hotline: 0899.598.668 bất cứ lúc nào các bạn cần sự giúp đỡ.


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2