• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

CHU TRÌNH PDCA LÀ GÌ?

Ngày đăng: 16/12/2020

Chu trình PDCA là một mô hình giúp cải thiện hiệu suất quá trình một cách ổn định và có tổ chức qua các giai đoạn Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra và Hành động. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu được PDCA là gì, từ đó lập mô hình PDCA để kiểm soát và cải thiện quá trình chinh phục các mục tiêu mà mình đề ra các bạn nhé

1. PDCA LÀ GÌ?

Mô hình PDCA (hay còn gọi là chu trình PDCA) là chu trình cải tiến liên tục được Tiến sĩ Deming giới thiệu cho người Nhật trong những năm 1950. Mặc dù lúc đầu ông gọi là Chu trình Shewart để tưởng nhớ Tiến sĩ Walter A. Shewart – người tiên phong trong việc kiểm tra chất lượng bằng thống kê ở Mỹ từ những năm cuối thập niên 30. Tuy nhiên Người Nhật lại quen gọi nó là chu trình Deming hay vòng tròn Deming.

chu trình pdca là gì? Tổng quan về chu trình pdca

Mô hình PDCA được đại diện với hình ảnh một đường tròn lăn trên một mặt phẳng nghiêng (theo chiều kim đồng hồ), nó thể hiện bản chất của quá trình quản lý là sự cải tiến liên tục không ngừng.

Đây là mô hình của sự cải thiện được duy trì liên tục, thích hợp hơn so với việc chỉ sửa chữa nhanh chóng một lần, và đó là lý do chúng được đưa vào trong tiêu chuẩn ISO 9001. Tiêu chuẩn ISO 9001 đã, đang là mục tiêu chính của việc cải tiến liên tục trong Hệ thống quản lý chất lượng hiện đại.

2. CHU TRÌNH PDCA GỒM NHỮNG GÌ?

PDCA là một phương pháp quản lý bốn bước được sử dụng để kiểm soát và liên tục cải tiến quy trình. Cụm từ PDCA là viết tắt của bốn bước:

  • Plan – Lập kế hoạch.
  • Do – Thực hiện kế hoạch đã lập.
  • Check – Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch.
  • Act – Thực hiện điều chỉnh, cải tiến thích hợp, sau đó bắt đầu lại việc lập kế hoạch điều chỉnh cải tiến này và thực hiện chu trình PDCA mới.

Bước 1: Plan (Lập kế hoạch)

- Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong chu trình PDCA. Việc hoạch định chính xác và đầy đủ sẽ giúp định hướng tốt các hoạt động tiếp theo.

- Nếu doanh nghiệp lên kế hoạch một cách chính xác và đầy đủ thì sẽ cần ít các hoạt động điều chỉnh và các hoạt động sẽ được điều khiển có hiệu quả hơn. 

Chu trình PDCA là gì? Tổng quan về chu trình PDCA

- Việc lên kế hoạch gồm xác định các mục tiêu, các phương tiện, nguồn lực và biện pháp trước khi đi vào sản xuất cụ thể. Tạo điều kiện khai thác hiệu quả hơn các nguồn lực trong khoảng thời gian dài hạn góp phần giảm chi phí cho quản lí chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh. 

Bước này thường được chia làm các bước nhỏ:

– Thiết lập các mục tiêu và mục đích mà bạn muốn cải thiện hoặc phát triển

– Mô tả chi tiết nhiệm vụ với những thông tin rõ ràng, cụ thể

– Thành lập nhóm thực hiện và đặt thời hạn hoàn thành

– Ghi lại các dữ liệu dự kiến sử dụng trong quá trình thực hiện

– Lập một kế hoạch thực hiện rồi phân tích từng công việc, người thực hiện, kết quả mong đợi, cách vận hành hoặc hướng dẫn để làm nền tảng cho bước thực hiện phía sau.

Bước 2: Do (Thực hiện kế hoạch đề ra)

- Đây là giai đoạn thực hiện những kế hoạch đã được đưa ra ở giai đoạn đầu. Giai đoạn này bao gồm thực hiện những kế hoạch, chính sách bằng cách thông qua các hoạt động, các phương tiện, công cụ nhằm đảm bảo chất lượng như đúng kế hoạch đã đặt ra.

- Khi đã xác định được các điểm cần cải tiến, hãy lập kế hoạch để thực hiện chúng. Trong kế hoạch này, bạn phải trả lời những câu hỏi sau:

•    Điểm cải tiến nào cần được thực hiện?

•    Khi nào hoàn thành kế hoạch?

•    Cần làm những bước gì để hoàn thành kế hoạch?

Bước 3: Check (Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch)

- Giai đoạn "Check" nhằm đảm bảo các mục tiêu, kế hoạch được thực hiện như ban đầu đặt ra.

- Trong quá trình tổ chức thực hiện cần tiến hành những công việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng. Đây là giai đoạn theo dõi, thu thập, phát hiện và đánh giá những điểm khuyết. Mục đích của kiểm tra là phát hiện ra những nguyên nhân và ngăn chặn chúng kịp thời.

Trong bước này, bạn cần phải:

•    Đánh giá hiệu quả của các hoạt động, giải pháp

•    Phân tích liệu các giải pháp đó có thể được cải thiện bằng bất cứ cách nào khác không. Giai đoạn này cần kiểm tra xem các hoạt động cải tiến có được thực hiện thành công hay không, từ đó đánh giá các mục tiêu có đạt kết quả như mong muốn hay không.

Bước 4: Act (Thực hiện điều chỉnh)

- Tiến hành sửa lỗi

- Xác định các biện pháp phòng tránh cho các vấn đề phát sinh

- Lặp lại các bước P-D-C-A với các kế hoạch mới cho đến khi đạt được mục tiêu chính được đề ra

- Giai đoạn điều chỉnh nhằm làm cho các hoạt động của hệ thống quản trị doanh nghiệp được phối hợp đồng bộ, khắc phục các thiếu sót còn tồn tại và thực hiện được những tiêu chuẩn chất lượng đề ra.

- Đồng thời, các hoạt động trong giai đoạn này góp phần đưa chất lượng sản phẩm thích ứng với tình hình mới nhằm giảm dần khoảng cách giữa những mong muốn của khách hàng và thực tế chất lượng đạt được, thoả mãn nhu cầu của khách hàng ở mức cao hơn.

3. Ý NGHĨA CỦA CHU TRÌNH PDCA

- Chu trình PDCA có thể giúp phân biệt một công ty với đối thủ cạnh tranh của họ. Đặc biệt là trong thế giới hiện nay, các doanh nghiệp luôn cố gắng làm mọi điều có thể để hợp lí hóa qui trình sản xuất. Từ đó giảm chi phí, tăng lợi nhuận, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh.

- Nhiều nhà quản lí sử dụng chu trình PDCA để chỉ đạo các tổ chức của họ, vì chu trình PDCA bao gồm các nguyên lí cơ bản của hoạch định chiến lược.

TỔNG KẾT

Chu trình PDCA là một công cụ hữu ích có thể giúp các tổ chức doanh nghiệp giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. PDCA giúp kích thích sự cải tiến liên tục của sản phẩm, con người và quy trình, đồng thời ngăn chặn sự tái diễn những sai sót quá trình làm việc.

Vì vậy, chúng ta nên khuyến khích việc áp dụng chu trình PDCA vào quá trình hoạt động để cải tiến liên tục, giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường về mặt công nghệ, sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả nhất.

PDCA ra đời dựa trên chu trình quản lý Plan – Do – Check – Act, với sự dẫn dắt tài tình của chủ tịch Hoàng Đình Trọng. Chúng tôi là tổ chức đào tạo và tư vấn, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ đi lên từ nghề bằng giải pháp tự động hóa và các mô hình tăng trưởng bền vững theo phương pháp cầm tay chỉ việc. PDCA tự hào là Trường Đào Tạo CEO Bài Bản Đầu Tiên Tại Việt Nam


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2