• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngày đăng: 14/03/2024


Ngày nay, rất nhiều người quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Branding) bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại cho sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của mỗi người. Việc có một nền tảng thương hiệu cá nhân vững chắc và nổi tiếng là mục tiêu mong muốn của nhiều người.

Tuy nhiên, để hiểu đúng về khái niệm thương hiệu cá nhân và thành công trong việc xây dựng nó, hãy cùng PDCA khám phá trong bài viết này.

>>> Tham khảo: Khoá học dành cho lãnh đạo - Công thức 12 bước hiệu quả

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là được thể hiện qua năng lực, giá trị cốt lõi, chuyên môn, và thành tích mà một cá nhân đã xây dựng, đã đạt được những thành tựu thông qua quá trình học tập và làm việc với mọi người xung quanh.

Thương hiệu cá nhân giúp phân biệt một cá nhân so với những người khác bằng cách tổng hợp các thành quả, niềm tin và sự thành công, giá trị mà mọi người nhìn nhận về hình ảnh và danh tiếng của cá nhân đó.

Xem thêm: Khoá học về kỹ năng lãnh đạo - Công thức 12 bước hiệu quả

2. Tại sao nên xây dựng thương hiệu cá nhân

tại sao nên xây dựng thương hiệu cá nhân

Sở hữu một thương hiệu cá nhân mang lại nhiều lợi ích, một thương hiệu cá nhân tích cực và có độ viral cao giúp bạn dễ dàng được đánh giá cao khi tham gia vào tổ chức hoặc doanh nghiệp. Ngược lại, thiếu một thương hiệu cá nhân tích cực có thể làm cho bạn trở nên ít được chú ý trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Hành trình phát triển thương hiệu cá nhân cũng chính là hành trình truyền bá những thông điệp, những giá trị cá nhân tới nhiều người khác. Để xây dựng một thương hiệu cá nhân thành công đòi hỏi bạn phải thực sự biết cách kiểm soát bản thân mình.

Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân:

⧪ Tạo Dấu Ấn Cá Nhân: Trong thế giới đầy đối thủ cạnh tranh, việc tôn vinh suy nghĩ và giá trị cá nhân giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Bạn có thể bị đạo nhái về sản phẩm, nhưng không ai có thể đạo nhái chính bạn. Bạn là phiên bản tốt nhất của chính mình.
⧪ Nâng tầm giá trị bản thân: Chất lượng công việc, những thông tin bổ ích, những giá trị tích cực mang đến cho mọi người xung quanh là nền tảng tốt nhất cho thương hiệu cá nhân. Uy tín này giúp bạn chiếm lòng tin của mọi người xung quanh. 
⧪ Mở Rộng Mạng Lưới Quan Hệ: Một thương hiệu cá nhân nổi tiếng và có độ uy tín cao giúp bạn dễ dàng kết nối với những người có cùng quan điểm và sở thích. Họ có thể hỗ trợ trong phát triển kinh doanh hoặc trở thành những đối tác quan trọng.
⧪ Mang đến nhiều lợi ích ngắn và dài hạn: Trong thời đại số như hiện nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên vô cùng cần thiết. Đối với những người kinh doanh, việc có một thương hiệu cá nhân thành công sẽ giúp kết nối với nhiều khách hàng tiềm năng hơn và xây dựng niềm tin từ họ. Mục tiêu dài hạn của việc xây dựng thương hiệu cá nhân là đạt được sự phát triển bền vững và ổn định trong thị trường đang cạnh tranh gay gắt

>>> Xem thêm: Khóa học CEO online - Đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệ

3. Kỹ năng cần có khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân, có một số kỹ năng cần thiết mà bạn cần phát triển:
Tự nhận thức: Hiểu rõ về bản thân, những giá trị, đam mê, mục tiêu, và ưu điểm đặc biệt của bạn.
Tạo ấn tượng: Có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả và xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác.
Tư duy chiến lược: Biết cách đặt ra mục tiêu và lập kế hoạch để phát triển thương hiệu cá nhân.
Sự độc đáo: Tìm ra những điểm khác biệt của bản thân và tạo ra một hình ảnh độc đáo và nhận dạng riêng.
Kiến thức về thị trường: Hiểu biết về môi trường, thị trường và đối tượng mục tiêu của bạn.
Tính nhất quán: Đảm bảo thông điệp và hành động của bạn nhất quán với hình ảnh mà bạn muốn xây dựng.
Tự tin: Phải tin tưởng vào bản thân và thương hiệu của mình.
Linh hoạt: Sẵn lòng thích nghi và điều chỉnh chiến lược thương hiệu cá nhân theo thời gian và tình huống.
Kỹ năng kỹ thuật: Có kiến thức và kỹ năng về việc sử dụng các công cụ và nền tảng truyền thông xã hội để xây dựng và quản lý thương hiệu cá nhân.

Tinh thần sáng tạo: Sáng tạo trong việc tạo ra nội dung và chiến lược để thu hút sự chú ý và tương tác từ đối tượng mục tiêu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu thêm về các phần mềm quản trị nổi bật

4. 8 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

8 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

 4.1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Bạn hướng đến mục tiêu gì trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của mình? Bạn muốn thu hút sự chú ý của mọi người? Hay là tạo ra cơ hội nhận được các lời mời từ các doanh nghiệp mà bạn luôn mong đợi?
Khi bạn xác định rõ mục tiêu, bạn sẽ có thêm động lực để không ngừng theo đuổi. Hãy lập ra một lộ trình cụ thể để xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân của bạn, để đạt được mục tiêu một cách vững chắc và lâu dài.

>>> Tham khảo: Top 5 Khóa học quản lý nhân sự đào tạo chuyên nghiệp


 4.2. Nguyên tắc “Càng ít là càng nhiều”

Ngạn ngữ có câu: 'Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề'. Bạn có thể giỏi ở nhiều lĩnh vực, nhưng khi xây dựng personal branding, hãy tập trung vào một lĩnh vực mà bạn cảm thấy tự tin và đam mê.
Việc này không chỉ giúp bạn phát triển thương hiệu một cách nhanh chóng và sâu sắc hơn, mà còn giúp cho đối tượng mục tiêu dễ dàng nhận biết lĩnh vực bạn đang chuyên sâu. Từ đó, hình ảnh của bạn sẽ được tiếp cận đúng với đối tượng, khách hàng mà bạn đang hướng đến.

 4.3. Hãy là chính mình

 Hãy là chính mình
Nếu bạn cố gắng trở thành một người sang trọng, lịch lãm, trong khi bản chất con người bạn gần gũi và giản dị, thì 'cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra'. Bạn sẽ không thể tỏ ra sang trọng và lịch lãm như những người đã theo đuổi phong cách như vậy một cách tự nhiên và bền vững.
Hơn nữa, người theo dõi bạn có thể cảm thấy thất vọng và "bị đánh lừa" nếu họ phát hiện bạn đằng sau lớp "mặt nạ" đó. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thương hiệu cá nhân và hình ảnh của bạn. Vì vậy, hãy luôn là chính mình, không giả dối với bất kỳ ai

 4.4. Kể câu chuyện của bạn

Kể câu chuyện của bạn

Mỗi người chúng ta đều sở hữu những trải nghiệm, quá khứ và câu chuyện riêng biệt, đều xứng đáng được lắng nghe và chia sẻ. Vì vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp bản thân mình với suy nghĩ 'tôi không có câu chuyện gì để kể'.
Thay vào đó, hãy tập trung vào việc chắt lọc những chi tiết đặc biệt để tạo ra câu chuyện về bản thân bạn, khiến người nghe phải thán phục. Từ đó, bạn có thể phát triển thương hiệu cá nhân mạnh mẽ và độc đáo trong tâm trí của công chúng.

 4.5. Truyền tải thông điệp nhất quán

Không nên xây dựng thương hiệu cá nhân theo nội dung không đồng nhất và phức tạp do thiếu tính nhất quán. Thông điệp nhất quán sẽ giúp bạn tồn tại lâu dài trong tâm trí của người khác và có sức ảnh hưởng lớn hơn. Sự đáng tin cậy và niềm tin từ người theo dõi đối với thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ được xây dựng và duy trì cao hơn.

 4.6. Tạo sức ảnh hưởng mang sự tích cực

Tạo sự ảnh hưởng mang sự tích cực

Đừng tạo ra sức ảnh hưởng bằng những hình ảnh tiêu cực, các nội dung phản cảm gây ra cảm xúc như tức giận, buồn, hoặc đau khổ từ phía người khác. Thay vào đó, thông điệp và câu chuyện tích cực sẽ giúp bạn tạo sức ảnh hưởng tích cực đến mọi người xung quanh


 4.7. Học cách chấp nhận những điều không hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo, và việc nhận ra các khuyết điểm của bản thân không nên là vấn đề quá nặng nề. Thỉnh thoảng, sự thiếu sót có thể làm cho bạn trở nên độc đáo và đáng yêu trong mắt người khác.
Vì vậy, personal branding của bạn có thể có những điểm không hoàn hảo, và đôi khi chúng có thể làm cho bạn trở nên gần gũi hơn với người khác hơn là cố gắng tạo ra một hình ảnh hoàn hảo không thực tế.

 4.8. Sẵn sàng đối mặt với thất bại

Việc đo lường liên tục, đánh giá hình ảnh thương hiệu cá nhân hiện sẽ cho biết kết quả phương hướng đang đi có cho ra kết quả tốt không, và nhận ra sai lầm cần sửa, và thậm chí là những thất bại. Tuy nhiên, chính việc này cũng giúp bạn tìm ra những giải pháp phù hợp để nâng cấp bản thân, từ đó trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Các bài viết liên quan:

5. Kết luận

Thương hiệu cá nhân mang lại những giá trị và lợi ích lớn mà không ai có thể phủ nhận được. Chỉ cần bạn kiên trì và đi đúng hướng, bạn sẽ sớm đạt được thành công và thưởng thức “quả ngọt” của thành công dành cho bản thân. Với những hướng dẫn cụ thể về cách xây dựng thương hiệu cá nhân và các thông tin liên quan, PDCA hy vọng sẽ giúp bạn có nhận định và chỉ dẫn hữu ích nhất khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình.
 


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2