• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Co founder là gì? Khác Founder thế nào? Tố chất cần có

Ngày đăng: 13/01/2024

Bạn đã bao giờ tự hỏi Co founder là gì và mong muốn hiểu rõ hơn về khái niệm này trong lĩnh vực kinh doanh? Phân biệt giữa "Co-founder" và "Founder" là bước quan trọng để hiểu sâu về người đứng sau sự thành công của một doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu về những tố chất cần có để trở thành một người đồng sáng lập xuất sắc! trong bài viết này của PDCA.

>>> Xem thêm: Khóa học CEO - Đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp

1. Co-founder là gì?

Khái niệm "Co-founder" không chỉ đơn thuần là việc hợp tác mà còn là sự đồng sáng lập giữa hai hoặc nhiều cá nhân, tạo nên một tổ chức, công ty. Đây thực sự là một khái niệm quen thuộc và quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh khởi nghiệp và thương mại nói chung.

Co founder viết tắt là gì? Từ "Co-founder" xuất phát từ hai từ tiếng Anh:

  • Co-found: Có nghĩa là cùng nhau sáng lập.
  • Found: Có nghĩa là thành lập, đặt nền móng cho một ý tưởng.

Co founder nghĩa là gì

Như vậy, khi một doanh nghiệp có ít nhất hai người đồng sáng lập và chia sẻ trách nhiệm trong quản lý và hoạch định chiến lược, họ sẽ được biết đến là Co-founder của tổ chức đó. Một ví dụ điển hình là Larry PageSergey Brin, những người đồng sáng lập Google, và được biết đến với danh xưng Co-founder của công ty này.

>>> Xem thêm: Lớp học CEO - Đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp

2. Phân biệt Founder và Co-founder

Sự khác nhau giữa Founder và Co founder là gì? Để có cái nhìn chi tiết về vai trò của Founder và Co-founder trong môi trường kinh doanh, hãy tìm hiểu về những điểm giống và khác nhau trong nội dung sau đây:

Điểm giống: Thuật ngữ "Founder" và "Co-founder" đều thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh để chỉ những cá nhân đóng góp quan trọng vào quá trình sáng lập một công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Điểm khác: 

Các tiêu chí Founder Co-founder
Tính trách nhiệm - Chịu trách nhiệm chính thức cho việc quyết định và hướng đi của tổ chức.
- Đưa ra ý tưởng sáng tạo, hoạch định chiến lược và quyết định hướng phát triển.
- Không đảm nhiệm trách nhiệm chính thức.
- Hỗ trợ Founder trong việc thực hiện ý tưởng và chiến lược, nhưng không đảm nhận trách nhiệm chính thức.
Quyền quyết định  Có quyền quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến tổ chức. Không có quyền quyết định trong các vấn đề quan trọng, chỉ hỗ trợ và đưa ra đề xuất.
Công việc chính - Đưa ra các ý tưởng sáng tạo và hoạch định chiến lược cho công ty.
- Quyết định hướng phát triển và hoạt động của doanh nghiệp.
- Đại diện cho công ty kêu gọi vốn đầu tư từ bên ngoài.
- Đóng góp những ý kiến hữu ích dựa trên ý tưởng của Founder. 
- Hợp tác với các Founder để đảm bảo sự phối hợp trong hoạt động tổ chức.

 

co founder là gì

>>> Tham khảo: CEO là gì? Vai trò, kỹ năng, mô tả công việc của một CE

3. Tố chất cần có của một người đồng sáng lập là gì?

Trong việc chọn lựa một Co-founder, việc này không chỉ là về việc hiểu rõ "người đồng sáng lập là gì?" mà còn liên quan đến việc tìm kiếm một đối tác lý tưởng để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng để xem xét và đánh giá.

Chung chí hướng với Founder

Một Co-founder lý tưởng cần chia sẻ những ý tưởng và mục tiêu khởi nghiệp phù hợp với quan điểm của Founder. Sự đồng lòng giữa họ chính là chìa khóa quan trọng để hợp tác và phát triển bền vững.

đồng sáng lập là gì

Bổ trợ cho Founder

Tố chất cần có của một Co founder là gì? Co-founder phù hợp không phải là "bản sao" của Founder, mà là người có khả năng bổ trợ và lấp đầy những "lỗ hổng" trong kỹ năng và kiến thức.

Chúng ta có thể lấy ví dụ như:

  • Nếu bạn là một chuyên gia về Marketing thì Co founder mà bạn tìm kiếm chính là các lập trình viên giỏi.
  • Nếu bạn là người chưa giỏi giao tiếp thì một Co founder có tài ăn nói là sự lựa chọn phù hợp cho vị trí này hơn cả.

Tính cách và năng lượng Founder cần

Tại môi trường khởi nghiệp, tính cách hòa đồng, vui vẻ và năng lượng tích cực là yếu tố quan trọng, giúp Co-founder có thể đối mặt với áp lực và duy trì sự phát triển. Ngoài ra, Founder cũng nên lựa chọn Co-founder có tính cách tương đồng để làm việc dễ dàng, tránh xung đột. 

Quản lý

Người đồng sáng lập cần sở hữu kỹ năng quản lý đa chiều, bao gồm khả năng tổ chức các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp như tài chính, rủi ro kinh doanh và quản lý thời gian. Ngoài ra, khả năng quản lý con người của Co-founder là yếu tố cần thiết để xây dựng nên một nền văn hóa doanh nghiệp tích cực và hỗ trợ cho sự phát triển của nhân viên.

co founder nghĩa là gì

Khả năng tạo network

Khả năng tạo network trong doanh nghiệp có nghĩa là gì? Co-Founder cần có khả năng tạo mối quan hệ và mở rộng mạng lưới, giúp tăng nhận thức thương hiệu trong khởi nghiệp. Từ đó sẽ giúp Founder cũng như công ty có nhiều cơ hội phát triển hơn trong quá trình kinh doanh. 

Khả năng quan sát

Đây là một trong những khả năng cần có của một nhà đồng sáng lập. Khả năng quan sát tốt giúp Co-Founder nắm bắt nhu cầu thị trường và đưa ra chiến lược đúng đắn. Nhờ đó mà lợi nhuận thu được khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ có kết quả tốt. 

co founder viết tắt là gì

Linh hoạt, nhạy bén

Co-founder lý tưởng không chỉ là những người nhạy bén, mà còn linh hoạt để nhanh chóng nắm bắt và hiểu rõ các biến động trong thị trường. Ngược lại, những Co-founder quá bảo thủ có thể gặp khó khăn trong việc thích ứng với sự thay đổi chóng mặt của thị trường.

Trung thành

Trong thế giới startup, sự trung thành có nghĩa là chìa khóa để vượt qua những thách thức dài hạn. Không phải mọi kế hoạch đều thực hiện trong một ngày hay hai, mà là một hành trình đầy thử thách. Trong lựa chọn Co-founder, sự trung thành trở thành ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn rủi ro tiết lộ bí mật kinh doanh và giảm nguy cơ phá sản.

co founder là gì

>>> Có thể bạn quan tâm: Servant leadership là gì? Lãnh đạo phục vụ mang lại lợi ích gì

4. Kinh nghiệm startup dành cho các đồng sáng lập - Co founder 

Trong hành trình khởi nghiệp, đặc biệt là với những người Co-founder, việc quyết định về phân chia cổ phần, lợi ích, và nghĩa vụ là một khía cạnh đặc biệt quan trọng chú ý.

Dựa trên những kinh nghiệm startup của nhiều Co-founder, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà họ thường xem xét để đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp trong thời gian dài:

- 10% Cổ Phần là Mức Tối Thiểu: 10% cổ phần được coi là mức tối thiểu mà mỗi Co-founder xứng đáng được hưởng. Điều này thường được xem xét là công bằng và khích lệ sự cam kết.

- 4 là Số Lượng Tối Đa Cho Co-founder: Số lượng Co-founder nên giữ trong một công ty khởi nghiệp không nên vượt quá 4. Nếu có 6 người trở lên, quy định về vai trò của mỗi người cần được xem xét để tránh xung đột.

- Giao Quyền Trong 4 Năm: Mỗi Co-founder nên được giao quyền trong ít nhất 4 năm. Điều này giúp giải quyết xung đột tiềm ẩn trong tương lai và duy trì sự ổn định.

- Đội Ngũ Sáng Lập Đồng Đội: Đội ngũ sáng lập tốt nhất bao gồm người sáng lập và một vài đồng sáng lập có kỹ năng bổ sung. Điều này tạo nên một nhóm lý tưởng, hỗ trợ cho việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

- Tìm Người Đồng Sáng Lập Có Cùng Quan Điểm: Tìm kiếm Co-founder có cùng ý tưởng và quan điểm kinh doanh là quan trọng để tránh xung đột và giảm thiểu rủi ro không đáng có trong quá trình làm việc và vận hành.

co founder nghĩa là gì

Các bài viết liên quan:

Như vậy, trường doanh nhân CEO Việt Nam PDCA đã cung cấp rõ nét về khái niệm “Co founder là gì” cũng như những tố chất cần có của một nhà đồng sáng lập trong bài viết này. Để trở thành một Co-founder xuất sắc, cần đòi hỏi sự linh hoạt và nhạy bén trong thị trường.

Chúc hành trình khởi nghiệp của bạn sẽ diễn ra thành công và thu được nhiều lợi nhuận.


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2