• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

15 CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ HIỆU QUẢ NHẤT CHO NHÀ LÃNH ĐẠO

Ngày đăng: 18/03/2023

Nhân sự là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp, và quản lý nhân sự hiệu quả là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong kinh doanh.

Nhưng đối với những nhà lãnh đạo, việc quản lý nhân sự đôi khi có thể là một thách thức khó nhằn. Cùng theo dõi 15 cách quản lý nhân sự hiệu quả do PDCA gợi ý bên dưới!

 

 

Cách quản lý nhân sự hiệu quả

 

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 15 cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất dành cho nhà lãnh đạo.

Từ cách tuyển dụng, đào tạo đến việc đánh giá hiệu suất và giữ chân nhân viên, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt được những chiến lược quản lý nhân sự cần thiết để xây dựng một đội ngũ nhân viên tài năng và năng động, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và thành công.

 

1. Làm gương cho nhân viên

Lãnh đạo không chỉ là người nói suông, ra mệnh lệnh cho nhân viên cấp dưới, mà hơn hết, họ phải là người đi đâu, nói được làm được thì cấp dưới mới tín phục và đi theo.

Ngược lại, nếu hành động của người lãnh đạo không thống nhất với lời nói thì dần dần sẽ mất đi sự tín nhiệm trong mắt nhân viên.

Điều này khiến nhân viên không xa rời lãnh đạo, và thậm chí rời đi.

 

Làm gương cho nhân viên

 

Để làm gương cho nhân viên, những nhà lãnh đạo cần phải có tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương đối với đội ngũ của mình.

Từ đó, nhân viên sẽ nghe theo và làm theo, xây dựng được văn hóa công ty bền vững và phát triển đi lên.

 

2. Xây dựng các quy trình và tiêu chuẩn công việc 

Để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả trong công việc, việc xây dựng các quy trình và tiêu chuẩn công việc là rất quan trọng.

Cách thức quàn lý nhân sự kiểu này giúp bạn kiểm soát được nhân viên có đang thực hiện công việc của họ đúng theo quy trình mà bạn đã đề ra chưa, để kịp thời góp ý và sửa chữa.

 

Xây dựng các quy trình và tiêu chuẩn công việc 

 

3. Gắn kết mục tiêu của nhân viên với tổ chức

Khi nhân viên có mục tiêu rõ ràng và tương ứng với mục tiêu của tổ chức, họ sẽ làm việc với nhiều động lực và năng lượng. 

Để gắn kết mục tiêu của nhân viên với tổ chức, các nhà quản lý cần đưa ra mục tiêu rõ ràng và giải thích cho nhân viên về ý nghĩa và tầm quan trọng của mục tiêu đó.

Các nhà quản lý cũng cần đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo đầy đủ và có đầy đủ tài nguyên để đạt được mục tiêu của mình.

 

Gắn kết mục tiêu của nhân viên với tổ chức

 

4.Tận dụng công nghệ và phần mềm quản lý

Trong thời đại 4.0 ngày nay, sử dụng công nghệ và phần mềm trong quản lý nhân sự là tất yếu, giúp giảm thiểu thời gian và sức lực, giúp công việc quản lý được nhàn hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ và phần mềm trong quản lý nhân sự cũng đòi hỏi sự đào tạo và ứng dụng phù hợp để đảm bảo rằng các nhân viên có thể sử dụng các công cụ này một cách hiệu quả.

Điều này cần sự hỗ trợ và đào tạo từ quản lý để đảm bảo rằng các công cụ này được sử dụng đúng cách và mang lại lợi ích cho tổ chức.

 

Tận dụng công nghệ và phần mềm quản lý

 

5. Đề ra định hướng phát triển và tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên

Đề ra định hướng phát triển và tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên giúp tăng động lực làm việc của nhân viên, nâng cao năng suất lao động và giữ chân được nhân tài trong công ty. 

Để làm được điều đó, các lãnh đạo cần phải xây dựng kế hoạch phát triển nhân viên dựa trên nhu cầu công việc và khả năng của họ.

Đồng thời, tạo điều kiện để nhân viên có thể học hỏi, rèn luyện kỹ năng và có cơ hội thăng tiến trong công ty. 

 

6. Đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên

Để nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc, các công ty cần đào tạo và phát triển năng lực cho nhân viên thay vì để cho nhân viên làm việc với kĩ năng ban đầu của họ.

Người lãnh đạo phải nắm được cấp dưới của mình cần cải thiện kỹ năng và nâng cao năng lực ở phương diện nào để đầu tư và cung cấp cho họ các khóa học, chương trình đào tạo chuyên sâu phù hợp. 

 

Đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên

 

7. Trao quyền cho nhân viên

Khi giao việc, lãnh đạo cần giao quyền cho nhân viên phụ trách công việc đó, giao quyền đồng nghĩa với việc bạn tin tưởng nhân viên đó.

Khi nhân viên được bạn tin tưởng, ủng hộ, động viên thì chắc chắn họ sẽ có động lực và cảm hứng tuyệt vời để thực hiện công việc.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần giám sát để đảm bảo công việc được thực hiện đúng cách và đạt được mục tiêu đề ra.

 

Trao quyền cho nhân viên

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

8. Đánh giá năng lực nhân viên định kỳ

Việc đánh giá năng lực nhân viên định kỳ giúp người quản lý nhân sự nắm được năng lực và khả năng của từng nhân viên trong công việc của mình tại từng giai đoạn, từ đó tạo ra các kế hoạch phát triển và đào tạo phù hợp để nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc. 

 

Đánh giá năng lực nhân viên định kỳ

 

Đồng thời, việc đánh giá năng lực cũng giúp tăng tính minh bạch trong công việc, khuyến khích nhân viên cải thiện và phát triển bản thân. 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá năng lực chính xác, cung cấp phản hồi thường xuyên và xây dựng một môi trường làm việc đồng thuận và hỗ trợ để nhân viên có thể phát triển tối đa năng lực của mình.

 

9. Ghi nhận và khen thưởng nhân viên

Trong quản lý nhân sự, việc công nhận và khen thưởng nhân viên là rất quan trọng để tạo động lực làm việc.

 

Ghi nhận và khen thưởng nhân viên

 

Nếu thử đặt mình vào vị trí cửa nhân viên vừa nỗ lực hết mình và đạt được kết quả vượt KPI đề ra, nhưng không nhận được bất kì ghi nhận nào từ cấp trên.

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Có phải bạn sẽ bị mất động lực làm việc không, vì làm tốt hay không tốt đều như nhau, không được cấp trên công nhận. 

Từ ví dụ đó, để quản lý nhân viên hiệu quả, cần xây dựng chính sách khen thưởng cụ thể, đề ra các tiêu chuẩn đánh giá công việc, và thường xuyên cung cấp phản hồi cho nhân viên về những điểm mạnh và điểm cần cải thiện.

 

10. Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên

Lắng nghe ý kiến của nhân viên một cách chân thành giúp khuyến khích sự tham gia của nhân viên và động viên họ để đóng góp ý kiến và ý tưởng cho công ty.

Khi nhận được phản hồi từ nhân viên, người quản lý cần phản hồi một cách tích cực và thể hiện sự trân trọng đối với ý kiến của nhân viên. 

Điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tốt giữa quản lý và nhân viên, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc khuyến khích sự sáng tạo và phát triển của nhân viên.

 

Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên

 

11. Giải quyết các mâu thuẫn và tranh chấp nội bộ kịp thời và công bằng

Trong quản lý nhân sự, đây được coi là một kỹ năng quan trọng nhưng cũng khó nhằn, giúp giải quyết vấn đề và hài hòa các mối quan hệ trong doanh nghiệp. 

Để đảm bảo sự công bằng trong xử lí các sự vụ, cách tốt nhất là phải xác định nguyên nhân của mâu thuẫn và tìm cách giải quyết vấn đề một cách kịp thời và hiệu quả. 

Người lãnh đạo cần lắng nghe các bên liên quan và tìm ra phương án giải quyết hợp lý, giúp tăng cường sự đồng thuận và thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn giữa các nhân viên. 

 

Giải quyết các mâu thuẫn và tranh chấp nội bộ kịp thời và công bằng

 

12. Tổ chức các hoạt động giải trí và giao lưu 

Ngoài thời gian làm việc căng thẳng và áp lực, người lãnh đạo cần phải tổ chức các hoạt động giải trí và giao lưu cho nhân viên giúp họ nạp lại năng lượng cần thiết để quay lại cống hiến cho công ty.

Bên cạnh đó, điều này còn giúp xây dựng tinh thần đồng đội và tăng cường sự thân thiện giữa các thành viên trong tổ chức.

 

Tổ chức các hoạt động giải trí và giao lưu 

 

13. Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Để tạo được môi trường làm việc nhóm hiệu quả, lãnh đạo cần tạo ra một không gian làm việc đầy đủ tiện nghi và thuận tiện, đồng thời cần thúc đẩy sự giao tiếp và tương tác giữa các nhân viên. 

Khi đội ngũ làm việc trở nên gắn kết hơn, kết quả làm việc sẽ tốt hơn và công ty có thể đạt được mục tiêu của mình đã đề ra một cách dễ dàng.

 

Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

 

14. Tạo các cơ hội cho nhân viên phát huy tối đa khả năng của mình

Việc nhân viên không thể phát huy tốt các kỹ năng của mình là chuyện phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, điều này khiến các kỹ năng này dần dần bị mai một và rất đáng tiếc.

 

Tạo các cơ hội cho nhân viên phát huy tối đa khả năng của mình

 

Là một người quản lí tốt cần quan sát và phát hiện những kỹ năng này của nhân viên, từ đó, tạo ra một môi trường làm việc năng động, hỗ trợ sự phát triển của nhân viên, tôn trọng và động viên họ để phát huy tối đa khả năng của mình để cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

 

15. Liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý nhân sự

Để đảm bảo hoạt động quản lý được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn, lãnh đạo cần thường xuyên cập nhật các kiến thức mới về quản lý nhân sự, học hỏi từ các kinh nghiệm thành công của các tổ chức khác và chủ động tìm hiểu về các xu hướng mới trong lĩnh vực này. 

 

Liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý nhân sự

 

Bên cạnh đó, lãnh đạo cần liên tục nâng cao kỹ năng mềm, như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, đàm phán, giải quyết mâu thuẫn để có thể thực hiện công việc quản lý nhân sự một cách hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

 

Trên đây là 15 CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ HIỆU QUẢ nhất dành cho nhà lãnh đạo mà Trường Doanh Nhân PDCA muốn chia sẻ đến các CEO, chủ doanh nghiệp và các cấp quản lý.

Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn và bạn có thể chọn lọc ra những phương pháp phù hợp áp dụng vào quản lí nhân viên của mình. Chúc bạn sẽ xây dựng, quản lý được đội ngũ nhân viên chất lượng và cạnh tranh nhất nhé!

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

 


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2