• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

THÓI QUEN DẬY SỚM CỦA CÁC CEO NỔI TIẾNG

Ngày đăng: 14/01/2021

Thức dậy sớm mỗi buổi sáng có lẽ là thói quen của hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài áp lực công việc, các doanh nhân có lẽ còn bắt đầu ngày mới sớm hơn những người khác vì muốn có thêm thời gian cho cuộc sống cá nhân.

Nhiều chức năng của cơ thể người vẫn có thể vận hành tốt khi ngủ ít, trong khi một số chức năng có thể không vận hành trơn tru. Tuy nhiên, vì những sức ép liên quan tới việc vận hành một công ty vẫn buộc các giám đốc điều hành (CEO) phải dậy sớm.

Trang Business Insider đã điểm qua một số CEO nổi tiếng có thói quen thức dậy sớm. Nhiều người trong số này xem buổi sáng sớm là một quãng thời gian bình yên và thú vị trước một ngày làm việc căng thẳng và bận rộn.

Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng

 

CEO Dan Akerson của General Motors

Akerson tiết lộ với hãng tin AP rằng ông “hiếm khi ngủ quá 4h30 – 5h sáng”. Ông thức dậy vào thời gian này mỗi ngày để có thể trao đổi công việc với GM châu Á trước khi châu Á chuyển sang buổi tối. Akerson xem đây là công việc tuyệt vời nhất của mình: “Một công việc phức tạp, thú vị và đầy hứng khởi”.

Akerson cho biết, ông có nhiều đêm bị mất ngủ, nhưng với thói quen dậy sớm, những đêm mất ngủ này của ông không kéo dài.

CEO Tim Cook của Apple

Cook được nhiều người biết là có thói quen dậy sớm và gửi đi những bức email của Apple vào lúc 4h30 sáng. Đến 5h, ông đi tới phòng tập thể hình. Cook còn làm việc tới giờ muộn và luôn tự hào mình là người đến văn phòng sớm nhất, ra về muộn nhất.

CEO Robert Iger của Disney

Iger nói với báo New York Times rằng, ông thức dậy vào lúc 4h30 mỗi buổi sáng. Ông dành khoảng thời gian yên tĩnh đầu ngày để làm nhiều việc như đọc báo, tập thể dục, nghe nhạc, xem email và xem TV.

CEO Steve Murphy của Christie’s

Trước khi điều hành nhà bán đấu giá nổi tiếng Christie’s, Murphy từng điều hành công ty xuất bản Rodale. Phương châm hoạt động cho một ngày của ông là: “Suy ngẫm vào buổi sáng, hành động vào buổi trưa, đọc sách vào buổi tối, và ngủ vào ban đêm” – một câu thơ của nhà thơ William Blake. “Cách này đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của tôi”, Murphy nói. Ông cho rằng, việc suy nghĩ và lên kế hoạch vào buổi sáng giúp ông có những hành động chiến lược và chủ động hơn.

 

 PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

CEO Paul Polman của Unilever

Để có đủ sức khỏe về tinh thần và thể chất phục vụ cho việc vận hành một công ty đa quốc gia như Unilever, CEO Polman luôn thức dậy vào lúc 6h sáng. Polman lý giải, ông cần dậy sớm để có thời gian bao quát trước cả ngày làm việc.

Cựu CEO Steve Reinemund của PepsiCo

Hiện làm công tác giảng dạy tại Đại học Wake Forest, Mỹ, ông Reinemund – người từng có thời gian dài giữ cương vị CEO của hãng đồ uống PepsiCo – cho biết, ông thức dậy vào lúc 5h30 mỗi sáng. Trước khi đi làm, ông đọc một loạt các tờ báo như New York Times, Wall Street Journal, Financial Times và Dallas Morning News.

CEO Andrea Jung của Avon Products

Trong một cuộc trò chuyện với tạp chí Forbes, nữ CEO Jung của hãng mỹ phẩm Avon tiết lộ, bà thức giấc vào lúc 5h mỗi sáng và tới phòng tập thể dục trước khi có mặt tại văn phòng vào lúc 8h.

Cựu CEO Jon Corzine của MF Global

Đồng nghiệp cũ của Jon Corzine cho biết, khi còn là CEO của hãng môi giới vừa phá sản MF Global, ông thường đến văn phòng trước 6h sáng. Corzine cũng là người cuối cùng rời văn phòng công ty mỗi tối.

CEO Howard Schultz của Starbucks

Người điều hành chuỗi cửa hiệu cà phê Starbucks bắt đầu ngày mới bằng cách tập thể dục, thường là đạp xe cùng vợ. Ông đến văn phòng trước 6h sáng. Chủ tịch của Starbucks là Michelle Gass cũng thức dậy lúc 4h30 mỗi sáng để chạy bộ, và đã duy trì thói quan này suốt 15 năm.

Cha con Tổng thống Bush

Không chỉ CEO các công ty lớn mà nhiều chính trị gia cũng có thói quen dậy sớm. Cha con Tổng thống Mỹ Bush là một ví dụ. Tổng thống Bush cha thường đến văn phòng trước 6h sáng và ở lại cho tới 2h đêm. “Thật khó để theo kịp ông ấy”, một cựu nhân viên phục vụ ở Nhà Trắng nhớ lại.

Tổng thống Bush con có lịch làm việc hàng ngày tương tự như cha mình. Các thành viên trong nội các của ông cũng không hề “kém cạnh” Tổng thống. Chẳng hạn, Ngoại trưởng Colin Powel đến văn phòng lúc 6h sáng và ở lại cho tới 7h tối. Ngoại trưởng Condoleeza Rice thì thức dậy vào lúc 4h30 mỗi sáng để đi tập thể dục trước khi tới văn phòng.

Benjamin Franklin

Khai quốc công thần Benjamin Franklin của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có một câu nói: “Đi ngủ sớm và thức dậy sớm giúp con người khỏe mạnh và minh mẫn”. Ông thức dậy lúc 5h sáng mỗi ngày và tự hỏi mình: “Hôm nay mình sẽ làm gì?”

Nguồn: Sưu tầm

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2