• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Thiết lập mục tiêu SMART: Mô hình hiệu quả để vượt ngưỡng mọi mục tiêu

Ngày đăng: 14/07/2023

Đặt mục tiêu kinh doanh

Nhắc tới mục tiêu, người ta thường liên tưởng ngay tới cách thiết lập mục tiêu smart.
Mục tiêu smart được ứng dụng rộng rãi để thiết lập mục tiêu cá nhân, sự nghiệp, và quan trọng nhất đối với các chủ doanh nghiệp là thiết lập mục tiêu cho doanh nghiệp, đúng không ạ?
Vậy cùng tìm hiểu hoặc ôn lại cách ứng dụng mục tiêu Smart trong điều hành nhé!

1. Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là gì?

Hình ảnh: Mục tiêu là gì?


Mục tiêu là một kết quả, một đích đến và những lộ trình, kế hoạch cực kỳ rõ ràng, chi tiết để cam kết đạt được mục tiêu đó.
Mục tiêu có thể là những kết quả hoặc thành tựu mà một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp mong muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. 
Nó là một mục tiêu cụ thể mà người ta đặt ra để định hình hành động và định hướng cho sự phát triển và thành công của mình.

Lấy ví dụ trong kinh doanh, mục tiêu cực kỳ đa dạng và phụ thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể.
Chúng ta thử lấy một vài ví dụ định hướng, thiết lập mục tiêu kinh doanh nhé!


Tăng trưởng doanh số: Mục tiêu này tập trung vào việc tăng doanh số bán hàng hoặc doanh thu của doanh nghiệp. Nó có thể bao gồm mục tiêu tăng trưởng hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc theo một khoảng thời gian xác định khác.

Nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ: Mục tiêu này nhằm cải thiện chất lượng và giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nâng cao chất lượng có thể đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tạo điều kiện thu hút và duy trì khách hàng trung thành.

Mở rộng thị trường và khách hàng: Mục tiêu này tập trung vào việc mở rộng và phát triển thị trường tiềm năng và khách hàng. Điều này có thể bao gồm mục tiêu mở rộng thị phần, mở rộng đối tượng khách hàng, tiếp cận khách hàng mới, hoặc tiếp cận thị trường mới để tăng doanh thu, hay phục vụ cho chiến lược thương hiệu.

Nâng cao lợi nhuận và hiệu quả tài chính: Mục tiêu này liên quan đến việc tăng cường lợi nhuận và hiệu quả tài chính của doanh nghiệp. Nó bao gồm việc tối ưu hóa quy trình kinh doanh, giảm chi phí, tăng cường quản lý tài chính và tăng thu nhập.

Xây dựng thương hiệu và uy tín: Mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng thương hiệu mạnh mẽ và tăng cường uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và người tiêu dùng. Nó liên quan đến việc xây dựng hình ảnh đồng nhất, tạo dựng giá trị và niềm tin đối với thương hiệu.

 

2. Tại sao việc thiết lập mục tiêu quan trọng trong kinh doanh?

Tại sao việc thiết lập mục tiêu quan trọng trong kịnh doanh?

Hình ảnh: Tại sao việc thiết lập mục tiêu quan trọng trong kinh doanh?

2.1 Định hướng tầm nhìn

Mục tiêu kinh doanh giúp doanh nghiệp định rõ tầm nhìn và mục tiêu dài hạn. Điều này giúp tập trung các nguồn lực và nỗ lực vào những mục tiêu quan trọng nhất để phát triển doanh nghiệp. Nó cung cấp một hướng dẫn và là kim chỉ nam cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp trong một thị trường cạnh tranh.


2.2 Tập trung và ưu tiên công việc


Mục tiêu kinh doanh giúp tập trung, phân bổ và ưu tiên các nguồn lực vào hoạt động kinh doanh hợp lý. Thay vì phân tán nguồn lực vào nhiều mục tiêu không liên quan, doanh nghiệp có thể tập trung vào những mục tiêu quan trọng nhất để đạt được hiệu quả cao hơn.

2.3 Đo lường tiến độ và đánh giá quá trình


Mục tiêu kinh doanh cung cấp các chỉ số đo lường để theo dõi tiến trình và đánh giá sự thành công. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ những gì đã được đạt được và điều chỉnh chiến lược theo thực tế nếu cần.

 

2.4 Tạo động lực và tinh thần


Mục tiêu kinh doanh hướng đến tương lai và đem lại sự hứng thú và động lực cho nhân viên. Khi mọi người hiểu rõ mục tiêu và ý nghĩa của công việc mình, họ có xu hướng làm việc tốt hơn và đạt được kết quả cao hơn.

Vì vậy, Điều quan trọng là mục tiêu kinh doanh phải cụ thể, đo lường được, khả thi và thích hợp với tầm nhìn và chiến lược tổng thể của doanh nghiệp. 
Nếu bạn nào đọc tới đây mà cảm thấy quen thuộc thì PDCA khẳng định liên tưởng của bạn là đúng rồi đấy.

Đó là nguyên tắc SMART!

3. Thiết lập mục tiêu SMART là gì?Thiết lập mục tiêu SMART là gì?

Hình ảnh: Thiết lập mục tiêu SMART là gì?


Trong cuộc sống và công việc hàng ngày, việc thiết lập mục tiêu đóng vai trò quan trọng để chúng ta có thể tiến xa hơn và đạt được thành công. 
Tuy nhiên, chỉ đặt mục tiêu chưa đủ. 
Chắc bạn không xa lạ gì với những mục tiêu lúc đặt ra thì hùng tâm tráng chí, theo thời gian, đôi khi chỉ một, hai tuần thì mục tiêu “rụng” dần, hành động lơi là, chán nản, tìm lý do không làm và cuối cùng mục tiêu chỉ là mục tiêu, không chuyển hóa thành kết quả, thành tựu.
Để đảm bảo mục tiêu của chúng ta có khả năng hoàn thành và mang lại hiệu quả, một nguyên tắc thiết lập mục tiêu cực kỳ hiệu quả được ứng dụng rộng rãi, đó là mô hình SMART.

Chúng ta cùng tìm hiểu về cách thiết lập mục tiêu SMART và lợi ích của việc áp dụng phương pháp này nhé!

 

3.1 Mô hình SMART là gì?

Mục tiêu SMART là một phương pháp thiết lập mục tiêu thông minh, cụ thể và khả thi. Việc đặt mục tiêu SMART đòi hỏi mục tiêu phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 

3.1.1 Cụ thể (Specific)

Mục tiêu phải được xác định rõ ràng và cụ thể, không mơ hồ hay mập mờ.
Mục tiêu cụ thể là mục tiêu rõ ràng và cụ thể mà bạn muốn đạt được. 
Thay vì chỉ đặt mục tiêu "Tôi muốn thành công trong công việc", 
Hãy đặt mục tiêu cụ thể hơn như "Tôi muốn được thăng tiến và trở thành giám đốc phát triển kinh doanh trong vòng 3 năm tới". 
Mục tiêu cụ thể giúp bạn có định hướng rõ ràng và tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

 

3.1.2 Đo lường được (Measurable)

Measurable
Mục tiêu phải có thể đo lường được để xác định mức độ hoàn thành và tiến độ của nó.
Mục tiêu đo lường được là mục tiêu mà bạn có thể đánh giá được một cách cụ thể. 
Điều này đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi tiến trình và xác định xem mục tiêu của bạn đã được đạt đến hay chưa. 
Sử dụng các con số, chỉ số, số liệu hoặc các tiêu chí đo lường khác để xác định mức độ thành công của bạn. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh số bán hàng, bạn có thể đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng lên 20% trong quý đầu tiên.

 

3.1.3 Khả thi (Achievable)

Achievable

Mục tiêu khả thi là mục tiêu mà bạn có khả năng đạt được dựa trên kỹ năng và điều kiện hoặc tài nguyên, nguồn lực hiện có của bạn và doanh nghiệp. Đặt mục tiêu quá khó hoặc không khả thi có thể dẫn đến thất bại và sự nản lòng. 
Đồng thời, mục tiêu quá dễ dẫn đến việc bạn không cảm thấy động lực và không thúc đẩy bản thân và nhân sự phát triển. 
Để đảm bảo mục tiêu khả thi, cần có những bước phân tích nguồn lực nội bộ và môi trường bên ngoài để tạo ra mục tiêu có thể đạt được mà vẫn thách thức bạn vượt qua giới hạn hiện tại.

 

3.1.4 Phù hợp (Relevant)
Relevant

Mục tiêu phải phù hợp với hướng đi tổng thể và định hình sự nghiệp cá nhân hoặc doanh nghiệp.
Mục tiêu phù hợp là mục tiêu liên quan và hợp nhất với hướng đi tổng thể của doanh nghiệp, của từng nhân sự trong công ty.
Điều này đảm bảo rằng mục tiêu của doanh nghiệp, bộ phận  đáp ứng nhu cầu và ước muốn cá nhân, cũng như liên kết với các mục tiêu và giá trị của công ty, bộ phận.
Một mục tiêu phù hợp sẽ mang lại kết quả tiến bộ, ý nghĩa và nền tảng cho những bước phát triển tiếp theo của doanh nghiệp.

 

3.1.5 Thời hạn (Time-bound)

Time-bound
Mục tiêu phải có thời hạn cụ thể, giúp xác định mục tiêu cần hoàn thành trong khoảng thời gian nhất định.
Mục tiêu có thời hạn là mục tiêu mà bạn đặt ra một thời điểm cụ thể để đạt được.
Điều này giúp bạn tạo ra kế hoạch thời gian rõ ràng và tạo động lực để tiến hành hành động. 
Thời hạn cụ thể giúp bạn tập trung và ưu tiên công việc để đạt được mục tiêu trong thời gian nhất định.

PDCA lấy một ví dụ về thiết lập mục tiêu bán hàng ứng dụng nguyên tắc SMART nhé.
Thay vì chỉ đặt một mục tiêu chung chung là:
“Tăng doanh thu so với năm ngoái.”
Thì khi ứng dụng nguyên tắc SMART, chúng ta sẽ có mục tiêu:
“Tăng doanh thu 15% trong quý III/2023 so với cùng kỳ năm ngoái.”


3.2 Tại sao phải thiết lập mục tiêu SMART?

Tại sao phải thiết lập mục tiêu SMART
Thiết lập mục tiêu SMART đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp, như:

Xác định rõ ràng mục tiêu: Mục tiêu SMART giúp chúng ta xác định rõ ràng những gì chúng ta muốn đạt được và tập trung vào những việc quan trọng nhất.
Đo lường tiến độ và hiệu quả: Phương pháp này cho phép chúng ta đo lường tiến trình hoàn thành mục tiêu và đánh giá hiệu quả của nỗ lực đạt được mục tiêu đó.
Tăng động lực và tập trung: Khi mục tiêu được xác định rõ ràng và có thời hạn cụ thể, chúng ta cảm thấy có động lực mạnh mẽ để làm việc và tập trung vào nhiệm vụ.
Tối ưu hóa sử dụng tài nguyên: Thiết lập mục tiêu SMART giúp chúng ta phân bổ tài nguyên một cách hợp lý và hiệu quả, từ đó tối ưu hóa quy trình làm việc.
Định hướng rõ ràng: Mục tiêu SMART giúp chúng ta xác định hướng đi và định hình cho sự phát triển cá nhân hoặc doanh nghiệp dài hạn.

 

3.3 Cách thiết lập mục tiêu SMART
Cách thiết lập mục tiêu SMART

Để thiết lập mục tiêu hiệu quả với mô hình SMART, chúng ta có thể áp dụng theo các bước sau:

 

3.3.1 Xác định mục tiêu cụ thể 
 

Đầu tiên, hãy xác định những mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được. Mục tiêu nên được đo lường, có thể đạt được và có thời hạn xác định. Ví dụ, mục tiêu tăng doanh số bán hàng 20% trong vòng 6 tháng.

 

3.3.2 Phân tích SWOT
 

Tiếp theo, hãy phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức) của doanh nghiệp để hiểu rõ vị thế của bạn trong thị trường và xác định các yếu tố cần thiết để đạt được mục tiêu.

 

3.3.3 Đặt mục tiêu thông qua phương pháp SMART
 

Sử dụng phương pháp SMART (cụ thể, đo lường được, khả thi, phù hợp thời gian và có thể đạt được), đặt ra mục tiêu một cách thông minh và cụ thể. Ví dụ, mục tiêu tăng doanh số bán hàng 20% trong vòng 6 tháng bằng cách triển khai chiến dịch quảng cáo trực tuyến và xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

 

3.3.4 Xác định các chỉ số đo lường
 

Để theo dõi tiến trình và đánh giá thành công, xác định các chỉ số đo lường cho mỗi mục tiêu. Ví dụ, đối với mục tiêu tăng doanh số bán hàng, chỉ số đo lường có thể là doanh số bán hàng hàng tháng hoặc số lượng khách hàng mới.

 

3.3.5 Phân công và theo dõi
 

Giao nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong tổ chức và đảm bảo rằng mọi người đóng góp vào việc đạt được mục tiêu. Đồng thời, theo dõi tiến trình và cung cấp hỗ trợ cần thiết để vượt qua các thách thức và điều chỉnh chiến lược nếu cần.

 

3.3.6 Đánh giá và điều chỉnh


Định kỳ đánh giá tiến trình và đánh giá lại mục tiêu. Nếu cần, điều chỉnh mục tiêu và chiến lược để phù hợp với tình hình thị trường và mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.


Thiết lập mục tiêu SMART là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta định hướng và đạt được thành công. 


Bằng cách áp dụng nguyên tắc của mục tiêu SMART - cụ thể, đo lường được, khả thi, phù hợp và thời hạn, chúng ta có thể xác định mục tiêu một cách chi tiết, đo lường tiến trình và hiệu quả, tăng động lực và tập trung vào những việc quan trọng nhất. 
Hãy áp dụng phương pháp này để đạt được sự thành công và phát triển cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn.
Còn nếu bạn muốn đặt ra mục tiêu cho đội nhóm  trong doanh nghiệp sao cho tối đa hóa động lực, giúp doanh nghiệp không ngừng bứt phá thì hãy tìm hiểu thêm về khóa học Giải Phóng Lãnh đạo đã được hơn 30.000 Chủ doanh nghiệp đánh giá 9.3 điểm chất lượng.

https://pdca.vn/khoa-hoc-giai-phong-lanh-dao.html


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2