• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Các kiểu lãnh đạo nổi tiếng và ảnh hưởng của họ đến doanh nghiệp

Ngày đăng: 20/03/2023

Chúng ta đều biết có rất nhiều các kiểu lãnh đạo khác nhau, mỗi doanh nhân trên thế giới lại là một hình mẫu của kiểu lãnh đạo. Sir Richard Branson, Warren Buffett, Tim Cook, Jeff Bezo, Bill Gates,... mỗi người có một phong cách khác nhau. Vậy các kiểu lãnh đạo đó là gì, hãy cùng Trường doanh nhân PDCA tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Các kiểu lãnh đạo là gì?
 

Các kiểu lãnh đạo là các phong cách hoặc cách tiếp cận khác nhau mà người lãnh đạo sử dụng để đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và dẫn dắt nhân viên hoặc thành viên trong tổ chức đạt được mục tiêu chung của tổ chức. 
Các kiểu lãnh đạo khác nhau có thể phù hợp với các hoàn cảnh và mục tiêu khác nhau. Người lãnh đạo thông thường có thể sử dụng nhiều kiểu lãnh đạo khác nhau tùy thuộc vào tình huống. Một số kiểu lãnh đạo phổ biến bao gồm: lãnh đạo chức danh, lãnh đạo quan tâm, lãnh đạo phát triển, lãnh đạo vĩ nhân.


4 kiểu lãnh đạo cơ bản nhất hiện nay


Cấp độ 1 - Kiểu lãnh đạo Chức Danh: 


Nhân viên phải theo bạn vì bạn có chức danh và vì “miếng cơm manh áo”. Có mặt bạn thì nhân viên làm việc, không có mặt bạn thì nhân viên không làm việc.


Cấp độ 2 - Kiểu lãnh đạo Quan Tâm: 


Lúc này, bạn có sự ảnh hưởng lớn hơn. Nhân viên muốn theo bạn vì bạn đối xử tốt với nhân viên. Nhân viên yêu quý và ủng hộ bạn.
 

Cấp độ 3 - Kiểu lãnh đạo Phát Triển:


Ở cấp độ này, dưới sự lãnh đạo của bạn, nhân viên phát triển về tư duy và kỹ năng đồng thời họ gặt hái được những thành công. Bạn không đơn giản là một ông chủ hay đơn giản là một người tốt nữa. Lúc này, bạn là niềm hy vọng của nhân viên và nhân viên tin tưởng bạn sẽ là người mang lại tương lai tươi sáng cho họ. Họ sẵn sàng dành cả sự nghiệp để gắn bó với bạn và công ty.


Cấp độ 4 - Kiểu lãnh đạo Vĩ Nhân: 


Dưới sự lãnh đạo của bạn, công ty đạt được những thành quả to lớn. Từng lời nói, hành động nhỏ của bạn cũng được nhân viên coi đó là tiêu chuẩn và có sự ảnh hưởng lớn tới cả tổ chức. Steve Jobs, Bill Gates, Warren Buffett là những người như vậy.


Những kiểu lãnh đạo khác


Lãnh đạo dân chủ


Lãnh đạo dân chủ là một phương pháp lãnh đạo trong đó quyền lực được chia sẻ giữa các thành viên trong tổ chức. Trong lãnh đạo dân chủ, các thành viên được khuyến khích tham gia đóng góp ý kiến và tham gia vào quyết định của tổ chức, thay vì chỉ nghe theo quyết định của một người lãnh đạo đơn lẻ.

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:


Lãnh đạo kết nối


Kiểu lãnh đạo này tập trung vào việc hỗ trợ nhân viên để phát triển kỹ năng và khả năng làm việc. Lãnh đạo theo phong cách này thích hợp trong các tổ chức có tính chất đa dạng và phát triển nhanh.


Lãnh đạo độc tài


Kiểu lãnh đạo này tập trung vào việc ra lệnh và kiểm soát công việc của nhân viên, thường áp dụng trong các tổ chức có tính chất truyền thống và quy mô nhỏ.


Lãnh đạo trao quyền


Kiểu lãnh đạo này tập trung vào đạt được mục tiêu của công ty và động viên nhân viên đạt được những mục tiêu đó. Lãnh đạo theo phong cách này thường thích hợp trong các tổ chức có tính cạnh tranh cao và quy mô lớn.


Lãnh đạo theo phong cách truyền cảm hứng


Kiểu lãnh đạo này sử dụng sức mạnh của ngôn từ và tình cảm để truyền đạt thông điệp đến nhân viên, động viên họ hoàn thành nhiệm vụ. Lãnh đạo theo phong cách này thường thích hợp trong các tổ chức có tính sáng tạo cao và quy mô nhỏ đến vừa.


Lãnh đạo theo phong cách tham gia


Kiểu lãnh đạo này lãnh đạo chủ động tham gia vào công việc của nhân viên và giúp họ hoàn thành công việc. Lãnh đạo theo phong cách này thường thích hợp trong các tổ chức có tính tương tác và sáng tạo cao.


Lãnh đạo theo phong cách sáng tạo


Kiểu lãnh đạo này tập trung vào việc khám phá và thử nghiệm những ý tưởng mới, tạo điều kiện để nhân viên có thể phát triển các ý tưởng sáng tạo. Lãnh đạo theo phong cách này thích hợp trong các tổ chức có tính sáng tạo cao và quy mô nhỏ đến vừa.


Yếu tố nào ảnh hưởng đến các kiểu lãnh đạo


Văn hóa tổ chức: 


Văn hóa tổ chức có thể ảnh hưởng đến cách thức lãnh đạo của một tổ chức. Ví dụ, một tổ chức có văn hóa đóng đinh, chậm chạp và thụ động có thể cần một kiểu lãnh đạo khác so với một tổ chức năng động và đổi mới.


Môi trường kinh doanh: 


Các yếu tố về môi trường kinh doanh, chẳng hạn như độ cạnh tranh, sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, các yêu cầu thị trường,... sẽ yêu cầu một kiểu lãnh đạo khác nhau để đáp ứng.


Đội ngũ nhân viên: 


Sự đa dạng và sự khác biệt giữa các thành viên trong đội ngũ nhân viên có thể yêu cầu một kiểu lãnh đạo khác nhau.


Mục tiêu của tổ chức: 


Mục tiêu của tổ chức có thể yêu cầu một kiểu lãnh đạo khác nhau. Ví dụ, mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng có thể yêu cầu một kiểu lãnh đạo táo bạo hơn so với mục tiêu duy trì sự ổn định và độ tin cậy.


Tài nguyên: 


Tài nguyên, chẳng hạn như ngân sách, nhân lực và thời gian, có thể yêu cầu một kiểu lãnh đạo khác nhau để đáp ứng. Ví dụ, nếu tài nguyên có hạn, một kiểu lãnh đạo sáng tạo và hiệu quả hơn có thể được yêu cầu để tận dụng tối đa tài nguyên có sẵn.

 

Một số nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới


Nelson Mandela 


Cựu tổng thống Nam Phi người đã giúp đất nước Nam Phi đối phó với chế độ phân biệt chủng tộc và đạt được độc lập.


Mahatma Gandhi 


Nhà lãnh đạo độc lập Ấn Độ, đã lãnh đạo phong trào dân tộc chống lại đế quốc Anh bằng phương pháp phi bạo động.


Martin Luther King Jr. 


Nhà hoạt động dân quyền và nhà lãnh đạo Mỹ, đã lãnh đạo phong trào dân quyền và đòi hỏi bình đẳng cho người da đen.


Winston Churchill 


Cựu Thủ tướng Anh, đã lãnh đạo nước Anh trong Thế chiến II và giúp đất nước Anh chiến thắng đức quốc xã Đức.


Steve Jobs 


Nhà sáng lập Apple, đã đưa công nghệ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến một cấp độ mới và thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.


Bill Gates 


Nhà sáng lập Microsoft, đã đưa công nghệ máy tính đến một cấp độ mới và giúp định hình cách thức làm việc của chúng ta.


Jeff Bezos 


Nhà sáng lập Amazon, đã đưa công nghệ mua sắm trực tuyến đến một cấp độ mới và biến Amazon thành một trong những công ty lớn nhất thế giới.


Elon Musk 


Nhà sáng lập Tesla và SpaceX, đã đưa công nghệ ô tô điện và lĩnh vực hàng không vũ trụ đến một cấp độ mới.


Angela Merkel 


Thủ tướng Đức, đã lãnh đạo Đức trong cuộc khủng hoảng tài chính châu  u và đưa nước Đức trở thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới.


Jacinda Ardern 


Thủ tướng New Zealand, đã lãnh đạo New Zealand trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 và đưa quốc gia này trở thành một trong những quốc gia thành công nhất trong việc đối phó với đại dịch.

 

Trên đây là những nội dung chi tiết về các kiểu lãnh đạo. Chúc bạn sẽ rèn luyện, ngày một phát triển để tiến đến cấp độ lãnh đạo cao nhất, xây dựng doanh nghiệp bứt phá, bền vững. Đừng quên theo dõi Trường doanh nhân PDCA để cập nhật các nội dung giá trị khác về lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp nhé. 
 


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2