• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Bạn trả lương cho nhân viên như thế nào?

Ngày đăng: 06/06/2020

Bạn đang trả lương cho nhân viên của bạn theo cách nào? Bạn trả lương cố định, hay lương cứng và lương mềm, hay trả theo phần trăm hoa hồng?

Nhiều anh chị CEO hỏi Trọng về vấn đề này, họ không biết rõ lợi ích giữa hai khoản này là như thế nào? Không hiểu trả lương theo cách nào sẽ hiệu quả hơn.

Chúng ta cùng nghiên cứu một chút nhé, thứ nhất về khoản chia theo phần trăm (%). Không chỉ có nhân viên kinh doanh nhé, bất kỳ một nhân viên nào bạn cũng có thể thêm chỉ tiêu cho họ về doanh số bán hàng (nếu bạn chưa rõ bạn có thể tham dự khóa học Chiến Lược Doanh Nghiệp Dẫn Đầu bởi vì phần này cực hay nhé).

Bạn trả lương cho nhân viên như thế nào?

Có một điều đặc biệt là đa phần các doanh nghiệp nhà mình thường hay hạ thấp phần lương cứng xuống và để phần lương theo doanh thu lên cao hơn. Để làm gì cơ chứ? Đẩy hết rủi ro sang cho nhân viên bởi vì “Nhỡ họ làm việc không hiệu quả thì sao?”

3 tháng, 5 tháng lương chứ không phải ít mà?

Thực ra thì do hệ thống Marketing của bạn chưa được tốt, bạn chưa có khách hàng nhiều nên sợ rủi ro như vậy.

Xem các công ty đa quốc gia họ làm như thế nào nhé?

Bạn hãy tưởng tượng nếu họ trả lương theo phần trăm, doanh thu họ hàng ngàn tỷ mỗi năm, một nhân viên doanh thu ít nhất một năm cũng gần 200 tỷ, giả sử trả 10% doanh thu đi – chẳng lẽ bạn định trả họ 20 tỷ một năm sao.

KHÔNG! Tất nhiên là không rồi.

“Nhưng công ty đa quốc gia họ có thương hiệu rồi?”

Chính tôi TST và PDCA đều không trả lương theo phần trăm bởi vì nếu trả theo % sẽ không có tiền để trả, bởi vì chúng tôi tự tin với hệ thống marketing của mình để luôn có rất rất nhiều khách hàng tự động liên hệ. 9 bước marketing giúp bạn luôn có đầy khách hàng, bạn đã biết chưa ? (Có thể Trọng sẽ chia sẻ trong các bài viết sắp tới nhưng nếu bạn không muốn chờ lâu thì hãy đến khóa học Chiến Lược Doanh Nghiệp Dẫn Đầu để tìm hiểu nhé)

Tôi hay trả theo phương pháp lương cứng và lương mềm trong đó phần lương cứng tôi luôn để rất cao, lương mềm chỉ khoảng 30% thôi nếu họ vượt chỉ tiêu đề ra.

Cái hay của nó ở chỗ: theo nghiên cứu các công ty Nhật bản về nhân sự thì khi bạn để lương cứng thật cao, bạn sẽ thu hút đươc những nhân sự có kinh nghiệm, bởi vì họ cần sự ổn định.

Nhà mình thường để lương cứng có 3 triệu, 4 triệu thì ai sẽ về với công ty bạn? Những sinh viên mới ra trường, những người non kinh nghiệm…

Đặc biệt các công ty đa quốc gia họ nhìn thấy cái lợi của việc này rất rõ, khi họ cần tuyển đại lý, họ thuê một nhân viên giàu kinh nghiệm, trả lương cứng cho họ thật cao và cái mà họ mang về là Danh sách khách hàng từ hơn 10-20 năm làm việc của họ cho các công ty khác, họ mua là mua các danh sách khách hàng đó.

Bạn hiểu ý Trọng rồi chứ?  Sự ổn định sẽ thu hút rất nhiều người có kinh nghiệm về làm việc với bạn vì họ cảm thấy an toàn, một trong 5 nấc thang nhu cầu Maslow.

Okay, cho Trọng biết ý kiến của bạn về vấn đề này ở bên dưới nhé!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2