• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Kỹ năng truyền cảm hứng là gì? Cách truyền cảm hứng hiệu quả

Ngày đăng: 28/04/2022

Kỹ năng truyền cảm hứng là yếu tố quan trọng nhất để trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Bằng việc sử dụng các ngôn từ hay xuất phát từ sự quan tâm mà mỗi nhà lãnh đạo sẽ có cách truyền cảm hứng riêng biệt. Do đó, kỹ năng truyền cảm hứng đến nhân viên cũng phần nào tác động rất lớn đến sự thành công của người lãnh đạo. Cùng PDCA xem ngay bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Khóa học giải phóng lãnh đạo

1.Kỹ năng truyền cảm hứng là gì?

Truyền cảm hứng chính là một loại thăng hoa về mặt cảm xúc riêng của mỗi người. Điều này nhằm giúp gia tăng động lực làm việc trong môi trường doanh nghiệp. Kỹ năng truyền cảm hứng của một nhà lãnh đạo là điều thực sự cần thiết để thúc đẩy nhân viên hoàn thành nhiệm vụ. Bất kỳ một doanh nghiệp nào, yếu tố con người cũng là điều quan trọng làm cốt lõi để phát triển.

Kỹ năng truyền cảm hứng là điều quan trọng giúp tăng động lực làm việc cho nhân viên

>>>> Xem thêm: Các khóa học dành cho cấp quản lý

2. Kỹ năng truyền cảm hứng quan trọng như thế nào?

Một nhà lãnh đạo khi nắm bắt được kỹ năng truyền cảm hứng cho nhân viên, chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Cụ thể như:

  • Tạo dựng được sự hào hứng, tin tưởng của nhân viên.
  • Xây dựng niềm tin và củng cố cho cả một tập thể, cộng đồng sự phấn khởi: Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo sở hữu các năng lực thuyết phục và sự nhất quán ngay trong hành động.

Kỹ năng truyền cảm hứng quan trọng trong môi trường làm việc

>>>> Tham khảo: Khóa học quản trị kinh doanh online

3. Nghệ thuật truyền cảm hứng

Để có thể phát triển được kỹ năng truyền cảm hứng bạn cần phải thường xuyên rèn luyện một cách đều đặn. Cụ thể, một số cách rèn luyện kỹ năng truyền cảm hứng bạn nên có như:

3.1 Luôn thể hiện sự nhiệt tình

Điều đầu tiên mà nhà lãnh đạo muốn truyền cảm hứng là cần phải đam mê công việc của bản thân.Từ đó, nhân viên và khách hàng chính là người cảm nhận được sự truyền cảm hứng từ bạn. Bên cạnh đó, việc chia sẻ khó khăn cũng như quan tâm nhiệt tình đến công việc cũng là yếu tố không thể thiếu.

3.2 Có khả năng thuyết phục

Nhà lãnh đạo giỏi sẽ có khả năng thuyết phục người khác tin tưởng, làm theo mục tiêu chiến lược bạn đã đề ra. Điều khó khăn nhất đối với người lãnh đạo đó là khiến đối phương tin tưởng, ngay cả khi họ đang phân vân. Thuyết phục không chỉ thể hiện bằng lời nói ép buộc hay ra lệnh mà còn là sự tinh tế trong quá trình truyền đạt. Đây mới chính là tài năng hoàn hảo mà nhà lãnh đạo tài ba nên sở hữu.

Người lãnh đạo xuất sắc sẽ có kỹ năng thuyết phục người khác

>>>> Xem thêm: Kỹ năng ra quyết định là gì

3.3 Thấu hiểu được nhân viên của mình

Một phương châm mà mọi nhà lãnh đạo luôn hướng đến chính là việc bán thứ khách hàng cần. Do đó, bạn cần hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng để đảm bảo việc cung cấp sản phẩm tốt nhất. Để hiểu về khách hàng rõ hơn, đầu tiên bạn cần phải tìm ra câu trả lời cho vấn đề “Tại sao nhân viên của bạn lại cần được quan tâm?”. Sau khi tìm được câu trả lời thì bạn mới có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi.

Lãnh đạo làm việc cùng với nhân viên sẽ giúp họ thấy bản thân được coi trọng

3.4 Biết cách minh hoạ các ý tưởng bằng câu chuyện sinh động

Để truyền đạt cảm hứng thành công, kết quả tốt nhất sẽ không đơn thuần thể hiện thông qua lời nói hoặc thời gian dài bao lâu. Bởi lẽ, cảm hứng truyền tải sẽ quyết định sự lôi cuốn câu chuyện của bạn. Điều này có nghĩa người nghe sẽ nắm bắt được bao nhiều thông tin từ nội dung bạn truyền tải.

3.5 Cùng làm việc với mọi người

Những nhà lãnh đạo thành công là người có thể đưa nhân viên và khách hàng cùng phát triển. Việc cùng nhà lãnh đạo chung tay tạo nên sự vững mạnh của doanh nghiệp không thể thiếu sự có mặt của khách hàng và nhân viên. Chính vì vậy, nhân viên của bạn sẽ cảm thấy bản thân được coi trọng và cùng nhà lãnh đạo phát triển doanh nghiệp.

>>>> Tham khảo: Cách rèn luyện kỹ năng đào tạo

3.6 Luôn thể hiện sự lạc quan

Sự lạc quan chính là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để hình thành nên một người lãnh đạo thành công. Chính vì thế, người lãnh đạo đã và đang thành công thường có sự lạc quan hơn so với những người khác. Do đó, trên cương vị của một người dẫn đầu, bạn hãy tích cực, đặc biệt nên sử dụng những ngôn từ truyền cảm hứng. Bởi chỉ khi thật sự lạc quan, bạn mới có khả năng để thuyết phục và truyền đạt người khác.

3.7 Bồi dưỡng và phát triển tài năng nhân viên

Khen ngợi chính là một trong những kỹ năng truyền cảm hứng cho nhân viên đơn giản và cũng đạt hiệu quả. Khi con người nhận được những lời khen và đánh giá tích cực thì sự nghi ngờ trong lòng cũng sẽ bị xoá bỏ. Đồng thời, điều này cũng giúp cho tinh thần được nâng lên cao hơn. Tuy nhiên, mỗi nhà lãnh đạo cần sở hữu những cách thức khác nhau để khiến cho lời thuyết phục trở nên cuốn hút hơn.

Người lãnh đạo cần bồi dưỡng và phát triển tài năng nhân viên

Những bài viết liên quan:

Về cơ bản, kỹ năng truyền cảm hứng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nhà lãnh đạo. Đây chính là vũ khí vô cùng lợi hại để trở thành một nhà lãnh đạo thành công. Tất cả sự tài ba của nhà lãnh đạo đều đến từ nghệ thuật làm chủ ngôn ngữ. PDCA hy vọng rằng bài viết trên đây đã có thể giúp bạn có thêm thông tin về kỹ năng truyền cảm hứng của tầm nhìn lãnh đạo. Mọi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ ngay doanh nghiệp để được hỗ trợ tận tình nhé!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2