• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

Để khởi nghiệp, trước tiên phải “máu” làm giàu

Ngày đăng: 28/05/2020

Để khởi nghiệp, trước tiên phải “máu” làm giàu

Muốn làm giàu phải “máu”, muốn thành công phải có khát vọng, nhưng người trẻ hiện nay lại đang thiếu những điều này.

Đó là những chia sẻ của các diễn giả tại buổi Talkshow Sinh viên thủ đô sáng tạo, khởi nghiệp trong thời đại 4.0 vừa diễn ra tại ĐH Quốc gia Hà Nội.Các diễn giả chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.


Khởi nghiệp cần chuẩn bị tinh thần thất bại

Tại buổi talkshow, ông Hoàng Đình Trọng, CEO của công ty Điện lạnh TST cùng hàng loạt các công ty khác cũng đã chia sẻ về con đường khởi nghiệp từng 8 lần thất bại trước khi đi đến thành công hôm nay. Bắt đầu bằng số vốn 12,7 triệu đồng sau khi bán phần thưởng giành được từ chương trình Hãy chọn giá đúng, Hoàng Định Trọng đã mạnh dạn bắt tay vào khởi nghiệp.CEO Hoàng Đình Trọng – Chủ tịch công ty PDCA chia sẻ


Thế nhưng, khi quy mô doanh nghiệp lớn dần, số lượng nhân sự tăng lên, cũng là khi CEO này cảm thấy mất kiểm soát và hỗn loạn trong việc quản lý nhân sự cũng như giải quyết công việc. Đến khi không còn khả năng chi trả lương đúng hẹn hàng tháng, doanh nghiệp buộc phải nợ lương người lao động từ 1- 6 tháng, nhân viên nghỉ việc, mất hợp đồng…Từ những kinh nghiệm của bản thân, CEO Hoàng Đình Trọng cho rằng, việc khởi nghiệp không đơn giản, nếu không có cái nhìn dài hạn; muốn khởi nghiệp thành công, trước tiên cần biết cách đối diện với thất bại, coi số tiền mất đi như học phí để biết thêm những điều mới và đứng dậy làm tốt hơn từ những lần sau.

Nhận định về những cơ hội và thách thức của start up trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Lê Công Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ chọn lọc thông tin InfoRe – Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn cho rằng, không nên nhìn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với con mắt màu hồng. “Thực tế chúng ta có nhiều thách thức hơn cơ hội. Việc người trẻ cần làm rất nhiều. Thậm chí thanh niên nên đặt vấn đề khởi nghiệp như 1 trách nhiệm”.

CEO Lê Công Thành lý giải, khi Việt Nam đi qua thời kỳ dân số vàng, sẽ không còn thế mạnh thu hút đầu tư nước ngoài nhờ vào lao động khá rẻ. Các doanh nghiệp nước ngoài có thể sẽ rút vốn, đầu tư vào các nhà máy tự động hóa, lao động mất việc làm là điều dễ thấy. Tuy nhiên, nếu khởi nghiệp, ít nhất mỗi doanh nghiệp sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động, con số này sẽ tăng dần theo quy mô, tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp, từ đó giảm áp lực cho xã hội trong vấn đề giải quyết việc làm…

CEO này cho rằng, có nhiều nghề cũ mất đi, nhưng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng hứa hẹn tạo ra nhiều công việc mới. Con số này có thể lớn gấp nhiều lần số công việc cũ. Điều này đồng nghĩa với việc con người cần biết thích nghi với những điều kiện, yêu cầu mới của xã hội.


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2