• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

CEO mà phải làm quá nhiều việc một lúc

Ngày đăng: 29/07/2020

Từ từ, dừng lại một chút, mục đích của bạn khi thành lập công ty là gì? Chúng ta chắc không ai muốn lập một công ty để rồi tự mua gông buộc mình, 24/24 phải có mặt ở đó, lo lắng cho nó đến mất ăn mất ngủ phải không nào?

Không còn thời gian để ở bên gia đình, không có thời gian để thực hiện những đam mê của mình…. Tôi cũng từng một lần rơi vào cái bẫy “làm quá nhiều việc”.

Các CEO nổi tiếng khắp thế giới không phải là họ lười biếng, dành ít thời gian, họ cũng làm việc rất chăm chỉ những đó là do họ lựa chọn, họ dành thờigian cho các công việc sáng tạo mang tầm chiến lược, còn tôi muốn nói đến ở đây là hoàn cảnh chúng ta, những CEO mà đang phải làm quá nhiều sự vụ nhỏ nhặt, là sếp mà khâu nào cũng phải góp mặt…

Nếu bạn muốn thay đổi điều đó, hãy đọc tiếp và chúng ta sẽ khai mở ra từng bước để thoát khỏi tình trạng đó như thế nào.

CEO Mà Phải Làm Quá Nhiều Việc Một Lúc

Vấn đề này có ba yếu tố, ba yếu tố này gắn kết với nhau tạo thành một tam giác và ba đỉnh của nó là “người tài” + “tư duy” + “cách giao việc”. Nếu bạn đang phải làm quá nhiều việc giống như tôi đã từng như thế, có thể bạn đang thiếu một trong ba đỉnh của tam giác này.

>>>> Xem ngay: Khóa học đào tạo CEO - Khóa học Giám đốc điều hành chuyên nghiệp

Đỉnh đầu tiên và đỉnh quan trọng nhất mà Trọng muốn đề cập đó chính là “Tư duy”. Nếu bạn đọc cuốn sách “Dạy con làm giàu” một cuốn sách mà Trọng rất thích, Robert có đề cập đến kim tứ đồ “Làm thuê” + “Làm tư” + “Làm chủ”+ “Đầu tư”.

Hầu hết 90% chủ doanh nghiệp của Việt Nam đề xuất phát từ các cửa hàng, doanh nghiệp gia đình vì vậy mọi người thường có một tư duy ôm hết công việc vào, tin rằng chỉ có mình mới làm được việc.

Có một sự khác nhau giữa hai việc “làm tư” và “làm chủ”. “Làm tư” là mặc dù bạn làm chủ một công ty, một cửa hàng nhưng mọi việc đa phần bạn đều phải làm, ‘Làm chủ” là khi bạn thiết lập một quy trình tự động để công ty hoạt động thậm chí không cần có mặt bạn ở đó, việc của người làm chủ là thiết lập các chiến lược doanh nghiệp để để phát triển.

Để phát triển tư duy làm chủ, bạn cần không ngừng đi học về lãnh đạo hoặc một cách hay hơn là chơi với những người là CEO, giám đốc mà họ sở hữu nhiều công ty hoặc công ty của họ có thể hoạt động trơn tru mà không cần có mặt họ.

Trong khóa học tự động hóa doanh nghiệp, Trọng cũng sẽ chia sẻ với bạn từng bước thiết lập các quy trình, chu trình như thế nào, lúc đó mọi thứ sẽ rõ ràng hơn và cái viễn cảnh một ngày không xa bạn ngồi bên bờ biển mà ở nhà công ty vẫn chạy bon bon không còn xa nữa.

Yếu tố thứ hai đó là “người tài”. Vấn đề này lại liên quan đến việc làm thế nào để xây dựng được một đội ngũ bài bản, phù hợp. Trong bài viết dưới đây Trọng đã đề cập khá rõ, bạn có thể tham khảo thêm:

Điều quan trọng nhất là bạn phải tin tưởng vào nhân viên, 80% lí do nhân viên làm việc không hiệu quả là do không tin tưởng giao việc.

Nhân tố thứ ba đó là “cách giao việc”. Giao việc làm sao để cho nhân viên thích làm, muốn làm và chiến đấu hết mình. Mô hình tam giác rủi ro là một trong những cách mà Trọng rất hay áp dụng và nó cực kì hiệu quả trong giao việc.

Ngoài ra bạn cần xây dựng những quy trình chi tiết, cụ thể để bất kì ai cũng có thể đảm nhận vị trí đó, mang lại kết quả tốt nhất, tránh rủi ro.

Cách xây dựng quy trình, chu trình Trọng cũng làm khá rõ trong khóa tự động hóa, ở đó chúng ta sẽ cùng nhau làm, cùng nhau thực hiện và bạn sẽ hiểu lí do vì sao sự bài bản, khoa học lại có ý nghĩa lớn như vậy.

Thân ái, Hy vọng những chia sẻ của Trọng có thể giúp bạn phần nào giải quyết được vấn đề, sớm giải phóng mình khỏi “cái gông” do chính mình tạo ra.

Hoàng Đình Trọng 


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2