• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

CEO Hoàng Đình Trọng : 10 năm thắp lửa “Giải phóng lãnh đạo”

Ngày đăng: 28/05/2020

CEO Hoàng Đình Trọng : 10 năm thắp lửa “Giải phóng lãnh đạo”

“Trên thế giới này, có một thứ vũ khí mà bạn nói người khác phải lắng nghe, phải công nhận và phải tự phục, đó chính là thành quả làm việc cuối cùng của bạn. Đó là điều không ai có thể chối cãi. Và để tạo ra một thành quả lớn phụ thuộc vào ba yếu tố quan trọng: “Tư duy đúng – Khả năng hành động và sự kiên trì”. Đó là chia sẻ của Doanh nhân trẻ Hoàng Đình Trọng – Chủ tịch Công ty TNHH Đào tạo Tư vấn PDCA.

Thuộc tế hệ doanh nhân trẻ của đất nước, nhưng anh Hoàng Đình Trọng đã có 10 năm bôn ba với sóng gió thương trường. Bằng tuổi của anh nhiều người thì sự nghiệp chỉ mới bắt đầu, nhưng anh Hoàng Đình Trọng hiện tại đang là chủ tịch công ty cổ phần điện lạnh TST, công ty TNHH đào tạo tư vấn PDCA và tổ chức kết nối doanh nhân GBN. Trong đó, anh gặt hái được rất nhiều thành công khi “dấn thân” vào lĩnh vực đào tạo. Là người trực tiếp điều hành và giảng viên cốt cán của PDCA, anh đã giúp nhiều chủ Doanh nghiệp (DN) đi lên từ “vũng lầy” và tạo động lực cho hơn 8000 học viên trên khắp cả nước. Với những thành tích đó, năm 2015 CEO Hoàng Đình Trọng đã đạt danh hiệu một trong 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam. Năm 2016, anh tham gia CEO của chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công (VTV1). Và đến nay, tên tuổi và những thành tích của anh đang truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân thế hệ doanh nhân “start up” của nước nhà.


CEO Hoàng Đình Trọng – Chủ tịch Công ty TNHH Đào tạo Tư vấn PDCA


Chào anh Trọng! Được biệt anh hiện là chủ tịch của Công ty CP Điện Lạnh TST. Đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Đào tạo PDCA. Đây là hai lĩnh vực hoàn toàn trái ngược, anh có lý giải vì sao có sự khác nhau này không?

Có rất nhiều người đã hỏi tôi câu hỏi này (Cười). Trên thực tế, trong 10 năm qua tôi đã từng 8 lần thất bại, tương đương với 8 lần đập đi xây lại công ty. Hơn ai hết, tôi hiểu rất sâu sắc một điều, doanh nghiệp muốn thành công và phát triển thì nhất thiết phải quan tâm đến vấn đề hệ thống ngay từ đầu. Đây cũng chính là kết quả mà tôi đã rút ra được sau một năm miệt mài nghiên cứu gần 50 mô hình của các công ty đa quốc gia hàng đầu tại Việt Nam. Tôi đã đến tận nơi để xem họ tổ chức nhân sự, tài chính và hệ thống quản lý như thế nào. Từ đó, tôi đã đúc rút và tìm ra được lý do vì sao mình thất bại cùng các DN khác thất bại và họ thành công rực rỡ. Điều này đã thôi thúc tôi thành lập ra Công ty Đào tạo PDCA với sứ mệnh hướng “đào tạo các DN tổ chức hệ thống một cách bài bản”.

Anh có thể lý giải cụ thể hơn về cái tên PDCA không? Và khóa học nào của PDCA đang thu hút sự tham gia nhất?

PDCA là các chữ cái viết tắt của Plan – Do – Check – Action. Đây là quy trình quản lý chuẩn dành cho các nhà quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp. Theo đó, Plan – là việc hoạch định và lập kế hoạch cụ thể cho công việc, Do – nghĩa là triển khai và thực hiện ngay kế hoạch đó. Check – nghĩa là kiểm tra lại những công việc mình đã thực hiện. Action – Hành động cải tiến, tiêu chuẩn hóa thành Chu Trình, Quy Trình Chuẩn. PDCA là một chu trình cho thấy thực chất của quá trình quản lý chất lượng là sự cải tiến liên tục và không bao giờ ngừng được Tiến sĩ Deming giới thiệu cho người Nhật trong những năm 1950. Nếu làm đầy đủ các bước trong chu trình này thì bạn sẽ làm chủ được hệ thống quản lý chất lượng DN của mình theo tiêu chuẩn ISO 9001. Việc đặt tên cho Công ty là PDCA, sẽ luôn nhắc nhớ tôi luôn phải tuân thủ tính bài bản của hoạt động quản trị, cũng như tạo cảm hứng và thúc đẩy tôi cho ra đời các khóa học dành cho các DN. Hiện nay, PDCA có các khóa học như: Giải Phóng Lãnh Đạo, Xây Dựng Doanh Nghiệp Thành Công, Tự Động Hoá Doanh Nghiệp….Trong đó, “Giải Phóng Lãnh Đạo” – một mô hình đào tạo đầu tiên ở Việt Nam theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” đang rất “hot”. Nội dung của khoá học này chính là những bí quyết vàng làm nên sự thành công của các công ty đa quốc gia mà anh và các cộng sự đã dầy công nghiên cứu. Những mô hình quản lý, những giải pháp giúp các doanh nhân tiến hành “tự động hoá” doanh nghiệp được một cách bài bản và khoa học từ đó giúp doanh nhân được Giải Phóng.


Tính từ thời điểm khởi nghiệp cho đến bây giờ khi đã và đang gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Bài học lớn nhất của anh trong quá trình điều hành doanh nghiệp là gì?

Từ những thất bại liên tiếp của bản thân, thì tôi rút ra cho mình ba bài học lớn. Thứ nhất, là về tư duy đúng, phương pháp đúng, công cụ đúng, chuyên gia đúng và thời điểm đúng. Bài học thứ hai, đó là trên thế giới này, có một thứ vũ khí mà bạn nói người khác luôn luôn lắng nghe, công nhận và phải tự phục cho dù bạn trẻ hay già, là nam hay nữ hoặc ở bất cứ cấp độ nào đi chăng nữa. Đó chính là thành quả cuối cùng của bạn, là minh chứng hiện thực không thể chối cãi. Thành quả là sự kiểm nghiệm của chân lý và để tạo ra một thành quả lớn thì phụ thuộc vào ba điều quan trọng: “Tư duy đúng – Khả năng hành động và sự kiên trì”. Khi bắt đầu khởi nghiệp, liên tục gặp những khó khăn triền miên, có rất nhiều lần hợp đồng đã kí nhưng nó vẫn tuột mất trong vòng tay mình. Tôi luôn cho rằng đó là số phận, nhưng đến thời điểm hiện tại thì tôi rút ra bài học thứ ba đó là: “Đức năng thì thắng số”. Đức là đức độ, điều kiện cần được hình thành bên trong con người mình. Năng là năng lực, điều kiện đủ để tạo nên thành công.

 
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và cạnh tranh gay gắt, anh đã và đang làm gì để chuẩn bị hội nhập cho PDCA trong thời gian tới?

PDCA sẽ là nơi giúp tôi thực hiện ước mơ và niềm đam mê lớn nhất của bản thân. Tương lai, tôi và các cộng sự vạch ra con đường đi cho PDCA trở thành doanh nghiệp đa quốc gia, đồng hành và dẫn dắt các DN Việt Nam tiến sâu hơn trên trường quốc tế. Hai năm kể từ khi PCDA ra đời, sứ mệnh của nó là thổi bùng được làn sóng làm DN Bài Bản trong vòng 3 năm. Đồng thời chuẩn bị các bước để làm một trung tâm tư vấn siêu VIP cho DN trong vòng 2 năm tới. Để tiến xa hơn ra trường quốc tế, PDCA sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh cho các chủ DN ở nước ngoài bằng việc hợp tác tổ chức đào tạo lớn ở quốc tế đang được chú trọng. Bản thân tôi đặt niềm tin vào đất nước Nhật Bản và tới đây sẽ sử dụng chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ”, từng bước thực hiện sứ mệnh của mình bằng việc mua một công ty đào tạo tại Nhật. Trong vòng 6 năm, PDCA sẽ hoàn thiện chiến lược của mình và kết nối các DN trong và ngoài nước với nhau góp phần xây dựng nên nền kinh tế Việt Nam giàu mạnh.CEO Hoàng Đình Trọng (phía ngoài cùng bên phải) cùng các chuyên gia và doanh nghiệp trong chương trình CEO – chìa khóa thành công


Anh sắp lên sóng trên chương trình CEO – Chìa Khoá Thành Công của VTV1? Và sau khi tham gia chương trình anh đã có được cho mình những bài học gì?

Tôi quan tâm đến CEO – Chìa khóa thành công khi còn là một sinh viên đại học với phiên bản “Làm giàu không khó”, từ đó tôi liên tục theo dõi chương trình và tự nhủ rằng mình phải làm gì để một ngày nào đó được đồng hành với chương trình. Và đến nay, CEO – Chìa khóa thành công là chương trình duy nhất, đang thực hiện một sứ mệnh là chia sẻ kiến thức cho cộng đồng Doanh nhân, vì mong muốn vì sự phát triển của DN Việt. Đó cũng là sứ mệnh của PDCA.

Qua chương trình tôi có cơ hội thử thách chính bản thân mình, được đào sâu kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Thậm chí, còn có cơ hội được tiếp xúc, trò chuyện và học hỏi với nhiều Chuyên gia, Doanh nhân kì cựu, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Có người mạnh về thực tiễn, người mạnh về lý luận, người mạnh về nghiên cứu và đó là điều quý báu nhất mà tôi nhận được ở chương trình. Hơn thế, khi lên sóng truyền hình tôi được chia sẻ với tất cả mọi người những bài học, sự trải nghiệm, nghiên cứu của chính mình cho mọi người. Bởi đối với bản thân tôi, thành công là sự chia sẻ.

 
Có lẽ giờ đây CEO Hoàng Đình Trọng là cái tên đã khá quen thuộc trong cộng đồng, các khoá học của anh chắc chắn sẽ còn nhiều hơn, đông hơn. Anh đang làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống bận rộn của một doanh nhân?

Thực ra đối với tôi thì chưa bao giờ có khái niệm cân bằng cuộc sống cả, vì từ trước đến nay cuộc sống của tôi chưa bao giờ mất cân bằng. Bởi hiện tại, công việc của tôi chính là niềm đam mê, hơn thế nó còn là lẽ sống. Công việc là niềm thích thú, tôi đang hít thở cùng nó, ăn uống cùng nó,… Nếu như không cho tôi làm việc nữa thì đó là không cho tôi sống. (Cười)

Tôi cảm thấy bản thân mình rất may mắn, khi gia đình đều rất thấu hiểu tính chất công việc và luôn thông cảm với lịch trình bận rộn hàng năm của tôi. Chính vì vậy, mỗi khi được ở bên gia đình tôi luôn cố gắng tận hưởng từng giây, từng phút ở bên cạnh bố mẹ, anh em và những người thân thương nhất. Đấy chính là sống trọn vẹn những khoảnh khắc trong cuộc sống.

 
Vậy, nếu được giới thiệu về tính cách con người của mình thì anh sẽ giới thiệu như thế nào?

Tôi là một ly nước vơi và thiếu thốn rất nhiều thứ. Khát khao của tôi luôn luôn đầy và chặt. Và khi đã khát khao, khi có suy nghĩ và lời nói thì nhất định sẽ làm quyết liệt. Nếu sai thì làm lại và phải thật kiên trì để thành công. Bất cứ việc gì tôi cũng đều tin vào khoa học, làm mọi thứ phải thật bài bản và có quy trình. Cầu tiến, hành động và công việc là lẽ sống đó chính là con người tôi. Bên cạnh đó, cũng có “nhiều chút” tật xấu nữa! (Cười)

 
Và điều cuối cùng anh muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ sắp, đã và đang khởi nghiệp cũng như các chủ DN hiện nay là gì?

Có một câu nói của ông Lý Quang Diệu khiến tôi ghi nhớ và tâm đắc: “Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực”. Vì vậy, cộng đồng DN Việt hãy nghĩ lớn làm lớn, bởi ước mơ là miễn phí cho tất cả mọi người nhưng hành trình đi đến ước mơ thì mất rất nhiều phí. Vậy nên một khi đã muốn làm, thì hãy quyết làm nhưng phải biết cách làm. Hãy đổ ly nước đầy của mình đi, nỗ lực học tập để xây dựng ước mơ và dẫn dắt DN của mình trường tồn để kiến tạo nền kinh tế Việt Nam sôi động hơn, đưa nước ta lên một vị thế mới.

Cám ơn Anh về buổi phỏng vấn rất thú vị và chúc Anh tiếp tục gặt hái thành công hơn nữa !


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2