• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

BUỔI SÁNG CỦA NHỮNG CEO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Ngày đăng: 14/01/2021

Có bao giờ bạn phân vân, tự đặt cho mình câu hỏi: Những doanh nhân thành đạt buổi sáng họ làm gì không? Những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Một chuyên gia về tâm lý học của Đại học bang Florida đã rút ra kết luận rằng năng lực tinh thần cũng giống như cơ bắp, sẽ trở nên mỏi mệt nếu được dùng quá nhiều. Tác giả Vanderkam đã vận dụng lý thuyết này để viết về cách sắp xếp thời gian buổi sáng, khi trí não còn tươi mới sau một đêm nghỉ ngơi. Đây là lúc con người ta cảm thấy lạc quan nhất, sẵn sàng đương đầu với các nhiệm vụ trong ngày.

Buổi sáng của những CEO nổi tiếng trên thế giới

Đa số các CEO nổi tiếng đều cho rằng những tiếng đầu tiên của buổi sáng là thời gian họ làm những việc khác biệt hoàn toàn so với khoảng thời gian còn lại của ngày.

Thức dậy sớm

Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Vanderkam, thuộc học Florida, Mỹ với 20 giám đốc điều hành đã nhận được câu trả lời rằng 90% trong số họ thức dậy trước 6 giờ sáng các ngày trong tuần.

Giám đốc điều hành PepsiCo Indra Nooyi thường thức dậy lúc 4 giờ sáng và luôn đến văn phòng trước 7 giờ. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Disney Bob Iger dậy lúc 4 giờ 30 sáng để đọc và Giám đốc điều hành Square Jack Dorsey dậy lúc 5 giờ 30 để chạy bộ.

Tập thể dục buổi sáng

Các hoạt động buổi sáng đầu của người giàu và mạnh mẽ thường là tập thể dục tại nhà hoặc đi đến phòng tập thể dục. Họ thường tập thể dục vào buổi sáng vì hầu hết thời gian trong ngày họ rất bận, đồng thời, tập luyện trước bữa ăn sáng sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong ngày, phòng chống sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống nhiều chất béo và cải thiện giấc ngủ.

Các hoạt động buổi sáng đầu của người giàu và mạnh mẽ thường là tập thể dục tại nhà hoặc đi đến phòng tập thể dục

Theo Vanderkam, Giám đốc điều hành Xerox Ursula Burns thường có hai buổi tập thể dục cá nhân một tuần, mỗi buổi kéo dài một giờ bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng. Giám đốc điều hành Christies Steve Murphy thường tập yoga vào buổi sáng.

Đọc báo, tin tức

Đọc báo, đọc tin tức, check tài khoản facebook, xem báo giấy, nghe đài hoặc TV là những hoạt động thường thấy nhất của các doanh nhân. Các thông tin này không những bổ sung thêm vốn hiểu biết mà rất có thể còn có lợi trong công việc hàng ngày của họ. CEO của GE, ông Jeff cho biết ông thường bắt đầu ngày mới bằng cách đọc báo và xem CNBC.

Trong khi đó, Steve Reinemund, cựu CEO của hãng đồ uống PepsiCo, giảng viên của Đại học Wake Forest, Mỹ, ông Reinemund có thói quen thức dậy vào lúc 5 giờ 30 mỗi sáng. Thời gian buổi sáng trước khi đi làm, ông đọc một loạt các tờ báo như New York Times, Wall Street Journal, Financial Times và Dallas Morning News.

Dành thời gian cho niềm đam mê cá nhân

Những sở thích cá nhân tốt như đọc sách, viết hay nghe nhạc… rất dễ bị bỏ qua khi bạn đã ở trong cuộc họp cả ngày, mệt mỏi và đói. Đó là lý do tại sao nhiều người thành công thường dành một giờ hoặc lâu hơn cho các sở thích cá nhân của họ trước khi họ chính thức bắt đầu ngày làm việc.

Giáo viên lịch sử Charlotte Walker-Said cho biết cô thường dành khoảng thời gian từ 6giờ sáng đến 9 giờ sáng để đọc sách về chính trị, tôn giáo ở Tây Phi. Cô ấy có thể đọc báo hoặc viết lách trước khi bắt đầu công tác giảng dạy tại Đại học Chicago.

Dành thời gian để viết lách vào buổi sáng và trở thành thói quen, điều đó có nghĩa cô ấy đã sẵn sàng làm việc. Trích dẫn từ một nghiên cứu của các giáo sư trẻ cho thấy việc dành thời gian để viết một chút gì đó mỗi ngày sẽ tốt hơn.

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:

 

Dành thời gian cho gia đình

Một số người thành công sử dụng thời gian buổi sáng cho gia đình, cho dù đó chỉ là đọc truyện cho trẻ em hoặc cùng ăn bữa sáng với nhau.

Buổi sáng của nhiều doanh nhân là ăn sáng cùng gia đình

Judi Rosenthal, một chuyên viên tài chính ở New York, nói rằng buổi sáng là thời gian đặc biệt cô ấy dành cho con gái nhỏ. Cô giúp con gái mặc quần áo, gấp chăn … Họ cũng cùng ngồi ăn sáng và trò chuyện với nhau. Cô gọi 45 phút đó là “thời gian quý báu nhất mà tôi có trong một ngày”.

Không kiểm tra thư điện tử

CEO của Tumblr, David Karp “rất cố gắng” để không đụng tới hòm thư điện tử trong buổi sáng sớm. Doanh nhân 26 tuổi này thường chỉ kiểm tra email trong khoảng từ 9h30 đến 10h sáng. Theo Karp, “đọc thư điện tử tại nhà sẽ không bao giờ cảm thấy hữu dụng hoặc có kết quả tốt. Nếu có gì đó khẩn cấp, thì chắc chắn rằng ai đó đã gọi hoặc nhắn tin cho tôi”.

Không phải ai trong chúng ta cũng đến văn phòng làm việc, nhưng đa số mọi người làm việc không cần phải túc trực điện thoại hoặc tín hiệu báo có thư điện tử mới liên tục. Thói quen này cũng chính là tựa sách về quản lý công việc của Julie Morgenstern, có tên “Never Check Email In The Morning” (Tạm dịch: Đừng bao giờ kiểm tra thư điện tử vào buổi sáng). Đây chính là chìa khóa để bạn rời văn phòng làm việc với cảm giác mình đã hoàn thành tốt công việc của ngày đó.

Làm việc với những dự án được ưu tiên

Buổi sáng chính là khoảng thời gian lý tưởng để tập trung vào công việc mà không bị gián đoạn. Việc dành thời gian nhiều hơn vào đầu ngày đảm bảo rằng công việc được tập trung hơn trước khi những người khác (trẻ con, nhân viên, ông chủ) quấy rầy bạn.

Buổi sáng chính là khoảng thời gian lý tưởng để tập trung vào công việc mà không bị gián đoạn

Nhà chiến lược kinh doanh Debbie Moysychyn – người xử lý rất nhiều các cuộc họp quan trọng và thường xuyên bị gián đọan công việc. Điều đó làm cô cảm thấy không thể hoàn thành công việc suôn sẻ. Vì thế cô bắt đầu nghĩ về việc tận dụng buổi sáng để làm việc và tập trung vào một dự án được ưu tiên. Điều này chắc chắn rằng không một ai có thể làm phiền cô vào lúc 6 giờ 30 sáng.

Kết nối

Nhà sáng lập Craigslist – Craig Newmark nói rằng anh thường dành 1 giờ đồng hồ đầu tiên của ngày mới để giải đáp những thắc mắc từ bộ phận dịch vụ khách hàng, chẳng hạn như trả lời thư phàn nàn của người mua hàng hoặc đối phó với các vụ việc có dấu hiệu lừa đảo.

Là một quản lý cấp cao, Craig không nhất thiết phải làm những việc này vào sáng sớm, nhưng công việc ấy giúp “kéo tôi trở về với thực tại”. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này bằng cách liên lạc với những đồng nghiệp bạn không thường xuyên tiếp xúc hàng ngày, hoặc một người bạn đã lâu không gặp.

Nhiều doanh nhân dành buổi sáng cho niềm đam mê

Xác định mình sẽ định làm gì hôm nay

Cựu CEO của hãng Apple, Steve Jobs phát biểu trước các sinh viên sắp sửa tốt nghiệp tại trường Đại học Standford:

“Khi tôi 17 tuổi, tôi đọc được một câu nói, đại ý rằng: Nếu bạn sống mỗi ngày và nghĩ nó như là ngày cuối cùng bạn còn sống trên đời, thì ngày nào đó ý nghĩ này chắc chắn sẽ đúng. Câu nói làm tôi bị ấn tượng mạnh và kể từ đó, trong 33 năm qua, tôi nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi bản thân: Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, tôi sẽ định làm những gì? Và mỗi khi hỏi như vậy, tìm được câu trả lời tương ứng, tôi biết mình có phải thay đổi cái gì đó hay không”.

Thưởng thức một cốc cà phê

Uống một cốc cà phê vào bữa sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong cả ngày làm việc.

Christopher Colvin, một doanh nhân và luật sư ở New York cho biết, ngày nào ông cũng thức dậy lúc 5 giờ 30 và thường uống một cốc cà phê để đầu óc tỉnh táo và tăng thêm tinh thần sáng tạo cho ngày làm việc.

Ngồi thiền

Trước khi đi làm, nhiều người thành công thường dành một chút thời gian tĩnh tâm để thiền hoặc cầu nguyện.

Manisha Thakor, người sáng lập và hiện đang điều hành MoneyZen Wealth Management, thực hành thiền định siêu việt 20 phút một ngày vào trước bữa ăn sáng và vào buổi tối để giúp tinh thần thoải mái và tăng sự tập trung.

Nguồn: http://webphunu.net

 

PDCA gửi tặng bạn khóa học 5 cấp độ quản lý giúp phát triển bản thân và giải phóng lãnh đạo:


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2