• info@pdca.vn
  • 0899.598.668

2 Phong Cách Lãnh Đạo

Ngày đăng: 21/08/2020

Có hai Phong cách lãnh đạo hoàn toàn đối lập nhau và mỗi phong cách lãnh đạo sẽ mang lại một kết quả khác nhau. Bạn ở đâu trong hai phong cách này?

Phong cách lãnh đạo đầu tiên mà Trọng muốn đề cập là Phong cách lãnh đạo theo hướng độc tài. Trong phong cách này, nhà lãnh đạo có cái nhìn khá tiêu cực về con người.

Các bạn có thể thấy người lãnh đạo này luôn tin rằng khi không có họ thì nhân viên sẽ không làm việc, lười biếng, họ sẽ lên mạng chát chít hoặc tán gẫu với nhau. Anh hoặc cô ta sẽ luôn cần nhà lãnh đạo thúc giục, đôn đốc thì mới có thể làm việc được.

Sự không tin tưởng đó dẫn đến anh ta luôn quản lý nhân viên một cách chặt chẽ, kỷ luật, quy chế rõ ràng nếu ai vi phạm sẽ phạt thẳng tay. Anh ta sẽ đưa ra các quy trình chi tiết đến từng bước một ví dụ như để làm một công việc này phải mất bao nhiêu bước từng tí một, từng tí một. Cách quản lý này cũng có cái hay của riêng nó.

2 phong cách lãnh đạo

Một phong cách lãnh đạo khác lại có cái nhìn rất tích cực về con người. Nhà lãnh đạo luôn tin tưởng nhân viên mình sẽ làm việc hiệu quả, tất cả họ đều có tinh thần trách nhiệm. Vì vậy chỉ cần chỉ cho họ cần làm gì thì họ sẽ TỰ BIẾT LÀM VIỆC.

Nhân viên là những người có tinh thần trách nhiệm và luôn chủ động trong công việc. Nhà lãnh đạo này coi trọng tính dân chủ, bất kì việc gì anh ta cũng đều xin ý kiến nhân viên. Có vẻ khá tin người nhỉ.

Hai phong cách này bạn thích phong cách nào?

Mỗi phong cách lãnh đạo mang lại một kết quả khác nhau. Không nhất thiết phải nghiêng hẳn về một phong cách.Tùy từng trường hợp khác nhau, nhà lãnh đạo có thể linh hoạt vận dụng cả hai phong cách.

Tưởng tượng nhé, nếu công ty của bạn cháy lớn, mọi người đều hoảng loạn vì cả hai phía cửa đều bị lửa chặn lại, những lúc đó luôn cần có một nhà lãnh đạo đứng ra và yêu cầu mọi người phải tuân theo và rủi ro sẽ là thấp nhất. Ngược lại nếu một nhà lãnh đạo dân chủ đứng lên và xin ý kiến mọi người, chắc chúng ta sẽ không có cơ hội nói chuyện với nhau.

Mặt khác nếu bên dưới bạn là nhiều người tài, nếu bạn không tin tưởng họ và không cho họ cơ hội đóng góp tài năng của mình, chỉ được làm theo những gì bạn đã hướng dẫn thì bạn đang lãng phí tài năng của họ.

Nào bây giờ hãy nhìn lại bạn đang theo phong cách lãnh đạo nào?

Không nhất thiết bạn phải theo cả hai phong cách lãnh đạo mà theo Trọng chúng ta nên linh động giữa cả hai phong cách.

Ví dụ Trọng đưa ra các quy trình rất chi tiết cho nhân viên làm theo, mà không thực ra những quy trình đó do nhân viên tự đưa ra, mình chỉ là người hướng dẫn khi đó vừa đảm bảo tính sáng tạo của nhân viên đồng thời nhân viên cũng sẽ chủ động làm việc hơn.

Khi sử dụng người tài luôn cố gắng tạo điều kiện để họ phát triển, bạn đừng sợ họ sẽ bỏ bạn mà đi, cứ cho đi bạn sẽ nhận về nhiều hơn. Mặt khác mỗi vấn đề mà họ giỏi hơn bạn, hãy sẵn sàng lắng nghe ý kiến của họ, chúng ta sẽ làm việc trên tinh thần trợ giúp, tương trợ lẫn nhau.

Hãy cho Trọng biết ý kiến của bạn bằng cách comment bên dưới nhé!


Mai Thái Nguyên
Bộ thảm lót sàn 6D mã X2