Tại sao Thế giới cần nhiều Lãnh đạo Hướng Nội hơn? (Phần 2)

Những người lãnh đạo hướng nội thường thấy – và tự cho là mọi người nghĩ – họ là một người mờ nhạt, không có sức cuốn hút và gây ảnh hưởng mạnh như những lãnh đạo hướng ngoại.

Ồ, bạn chỉ là đang “choáng ngợp” trước phong cách thuyết trình, hùng biện của Lãnh đạo hướng ngoại mà thôi.

Thế giới kinh doanh đang đặt nặng ưu tiên vào sự mạnh bạo, tình trạng luôn sẵn sàng, những quyết định nhanh chóng, nắm bắt thời cơ ngay tức khắc —- Và tất cả những hoạt động này đều đã được chứng minh không mang lại bất cứ sự thuận lợi nào cho việc cân nhắc kỹ lưỡng và những quyết định chính xác.

Hãy cùng tôi giúp bạn lật lại những ưu điểm vượt trội của một lãnh đạo hướng nội nào.

CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT

Không như người hướng ngoại – luôn thích để lại dấu ấn của mình lên tất cả, một lãnh đạo hướng nội không thích “độc chiếm” các cuộc hội thoại, thảo luận.

Họ là những thiên tài trong lĩnh vực lắng nghe.

Khi nhân viên trình bày ý tưởng, lãnh đạo hướng nội chấp nhận những ý kiến “đúng” mà không phải những ý kiến “của mình”.

Điều này vô hình trung sẽ tạo động lực cho nhân viên sôi nổi đóng góp ý tưởng sáng tạo của mình.

QUYẾT ĐỊNH CÓ TỶ LỆ THÀNH CÔNG CAO

Cũng như việc suy nghĩ thật kỹ trước khi nói, một người hướng nội chỉ ra quyết định khi tập hợp đầy đủ thông tin và chắc chắn về quyết định đó.

Như vậy, quyết định của lãnh đạo hướng nội thường xuất phát từ những cơ sở vững chắc và có tỷ lệ thành công cao.

Lãnh đạo hướng nội không thích mạo hiểm, điều này đôi khi sẽ đánh mất những cơ hội phát triển nhảy vọt cho công ty.

Nhưng một điều đáng mừng là những công ty này sẽ hiếm khi rơi vào tình trạng thua lỗ hay phá sản mà cứ phát triển bền vững. Họ tự bảo vệ bản thân mình rất tốt trước những hậu quả xấu. Một công ty dưới quyền của lãnh đạo hướng nội cũng sẽ được hưởng sự bảo vệ đó.

TỰ XÉT LẠI

“Hướng nội” là những người có năng lượng tinh thần “hướng vào bên trong”, họ dành rất nhiều thời gian để xem xét lại những việc đã xảy ra trong ngày, nghiền ngẫm lại những điều “đúng” và “sai” của người khác và chính bản thân, sau đó rút ra bài học kinh nghiệm.

Họ cũng là những thiên tài trong việc học hỏi từ sai lầm của người khác.

Cho nên làm việc với họ thật sự là một điều tuyệt vời, vì những lãnh đạo hướng nội không thích mắc những sai lầm tương tự lần thứ hai.

VINH QUANG CHO TẬP THỂ

Lãnh đạo hướng nội không mặn mà gì lắm với việc độc chiếm thành công.

Họ không thích đứng trên bục thưởng một mình.

Có vẻ như những người hướng ngoại mới dễ dàng mê say với điều đó hơn.

Người hướng ngoại say mê tìm kiếm phần thưởng, những danh vọng hàng đầu cho đến cảm giác thăng hoa về tình dục, tiền bạc. Họ đã được chứng minh là có tham vọng kinh tế, chính trị, và khoái lạc chủ nghĩa (Hedonistic) lớn hơn rất nhiều so với người hướng nội.

Người hướng nội điều hòa tham vọng hoặc cảm giác phấn khích của mình rất tài tình.

Nếu là cấp dưới của lãnh đạo hướng nội, hãy tận tình cống hiến và sáng tạo đi bởi những công sức bạn bỏ ra sẽ được đáp trả xứng đáng.

——————

Trong khi những người hướng ngoại thường đạt được quyền lãnh đạo tại những phạm vi công cộng, người hướng nội lại thường đạt được vị trí lãnh đạo trong những lĩnh vực mang tính học thuyết hoặc nghệ thuật.

Nhưng đừng dễ dàng khoanh vùng phạm vi của mình như thế vì tôi sắp tiết lộ cho bạn quy trình 4P dành cho Lãnh đạo hướng nội rồi.

Đặc biệt, tôi sẽ bật mí một bí quyết nho nhỏ nữa dành cho Lãnh đạo hướng nội.

HÃY LÀM VIỆC VỚI NHÓM CÓ NHIỀU NHÂN VIÊN HƯỚNG NGOẠI

Những lãnh đạo hướng nội lại đặc biệt xuất sắc trong việc điều hành những nhân viên chiếm-thế-chủ-động.

Bởi họ có thiên hướng lắng nghe người khác nói, và không hứng thú với việc tỏ ra áp đảo trong các tình huống giao tiếp xã hội. Vì vậy nếu hợp lý, lãnh đạo hướng nội không ngần ngại áp dụng ý kiến của cấp dưới nhiều hơn.

Được hưởng lời từ những hành động đó, họ lại có xu hướng động viên, khích lệ cấp dưới càng thêm chủ động hơn nữa.

Nói một cách khác, các nhà lãnh đạo hướng nội tạo nên một vòng tuần hoàn của sự chủ động sáng tạo.

Những người hướng ngoại, ngược lại, có thể rất quyết tâm phải đặt dấu ấn của mình lên tất cả mọi sự kiện, đến mức họ mạo hiểm bỏ qua các ý tưởng tốt của những người khác trên đường đi, và khiến các nhân viên của mình dần rơi vào trạng thái bị động.

Nhưng với khả năng khơi gợi cảm hứng tự nhiên của họ, những người hướng ngoại làm tốt hơn trong việc có được kết quả tốt từ những nhân viên thụ động hơn mình.

Lãnh đạo hướng nội và nhân viên hướng nội thường khiến cho nhau áp lực vì sự “trầm lặng” của đối phương.

Lãnh đạo hướng ngoại và nhân viên hướng ngoại như hai cực cùng dấu của nam châm, họ thường hung hăng đối đầu nhau như “gà chọi”.

Viết bình luận