Quách Tuấn Khanh “Không Bao Giờ Sống Dưới Mức Tiềm Năng”

Năm 1994, anh nghỉ học giữa chừng khi đang là sinh viên Trường Đại học Y dược Tp.HC. Năm 2000, anh từ bỏ công việc khi đang là một trong những chuyên gia PR hàng đầu trong nước. Tất cả đều vì một mục đích, tìm kiếm cho mình một niềm say mê thực sự, và cuối cùng anh đã tìm thấy: trở thành một diễn giả chuyên nghiệp. Anh chính là người tiên phong trong nghề diễn giả tại Việt Nam , Quách Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm Thành Công và Hạnh Phúc.

Quách Tuấn Khanh “Không bao giờ sống dưới mức tiềm năng”

 

Năm 1991, Quách Tuấn Khanh thi đậu vào Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, theo mong muốn của cha mẹ. Thế nhưng, trở thành một bác sĩ nối nghiệp cha mẹ không phải là điều mà anh mong đợi. Những năm tháng học ở đây trở nên khó khăn khi bản thân anh không hề hứng thú với những kiến thức y khoa. Năm thứ ba đại học, anh quyết định rời khỏi trường để tìm cho một con đường mới mà mình cảm thấy thực sự yêu thích.

Quyết định của Quách Tuấn Khanh đã làm cho cha mẹ anh rất thất vọng. Họ quyết định cắt mọi khoản phụ cấp cho anh. Tự mình phải lo liệu mọi thứ, nhưng anh vẫn cho rằng mình đã lựa chọn đúng đắn. Anh xin làm biên dịch cho các tờ báo tiếng Anh. Quách Tuấn Khanh chọn công việc này không chỉ đơn giản là để có thu nhập trang trải cuộc sống, mà đó còn là bước chuẩn bị cho những kế hoạch sắp tới của anh.

Năm 1994, Quách Tuấn Khanh thi đậu vào khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Mở – Bán công thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình phấn đấu không ngừng trong suốt bốn năm học của anh đã mang lại kết quả xứng đáng khi tốt nghiệp thủ khoa. Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục học tiếp để lấy bằng MBA tại Đại học Bách Khoa.

Trong thời gian này, Quách Tuấn Khanh bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào công việc PR cho các doanh nghiệp, đồng thời được một số trường đại học mời giảng dạy về PR. Nghề PR hầu như là một khái niệm còn rất mới mẻ vào thời điểm đó. Những người thực sự làm nghề này ở Việt Nam gần như rất hiếm. Vì vậy, anh được xem như là một trong những người đầu tiên đặt nền tảng cho việc phát triển nghề PR tại nước ta.

Tuy vậy, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động PR cho các doanh nghiệp, kéo theo nhu cầu về người làm PR ngày càng lớn của thị trường dẫn đến việc rất nhiều người tham gia làm PR, dù họ không có kiến thức chuyên môn. Giá trị của công việc PR bị giảm sút. Những nỗ lực, sáng tạo của những chuyên gia PR như Quách Tuấn Khanh bị đánh đồng, không được ghi nhận một cách xứng đáng. Lúc này, anh bắt đầu nghĩ đến việc phải tìm một con đường mới.

Bước ngoặc đến với Quách Tuấn Khanh khi anh làm PR cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential. Anh được tham dự khoá học của một diễn giả chuyên nghiệp người Malaysia. “Một khoá học tổng hợp nhiều lý thuyết về sự phát triển và hoàn thiện con người. Đó là lần đầu tiên tôi học về đời sống, học về bản thân mình, về những ước mơ, những mục đích trong cuộc đời, về những cảm xúc của con người, về cách xây dựng những mối quan hệ giữa người với người, cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể,… cả việc hát những bài hát bằng cả tấm lòng”, anh nói.

Và cũng chính từ khoá học này, Quách Tuấn Khanh bắt đầu hành trình tìm đến với nghề diễn giả chuyên nghiệp.

Kết thúc khoá học, Quách Tuấn Khanh bắt đầu có một cảm giác rất lạ, điều mà từ trước đến nay anh chưa bao giờ cảm nhận được. “Tâm trí tôi ngập tràn những hình ảnh của người diễn giả đó. Ông không chỉ là người nói chuyện mà còn là một diễn viên, một ca sĩ, một nghệ sĩ kịch câm… với rất nhiều chiêu thức khác nhau, đã khiến cho tôi hoàn toàn bị cuốn hút và phấn khích”.

Với những suy nghĩ đam mê đó, Quách Tuấn Khanh bắt đầu bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu về nghề này, và anh nhận thấy mình thực sự bị nó chinh phục. Anh chợt nhận thấy rằng đây sẽ là công việc mà anh say mê và có thể sẽ theo đuổi đến cùng. Khát vọng trở thành một diễn giả chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam ngày càng lớn dần trong suy nghĩ của Quách Tuấn Khanh. Để khát vọng đó trở thành hiện thực, anh biết rằng mình cần phải có một quá trình rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ.

“Đối với mọi người, một buổi nói chuyện chỉ đơn giản là nói chuyện bình thường, nhưng với tôi, đó là một lần luyện tập khả năng nói, khả năng diễn thuyết của mình. Mỗi ngày tôi gặp gỡ tiếp xúc với bao nhiêu người, thì đó là bấy nhiêu cuộc diễn thuyết như thế. Như vậy, một khối lượng luyện tập với hàng trăm cuộc diễn thuyết trong một năm giúp tôi ngày càng tích luỹ những bài học quý giá để nâng cao tay nghề”. Quách Tuấn Khanh tâm sự. Không những thế, có buổi diễn thuyết nào ở nước ngoài, anh đều bỏ thời gian đến tham gia, để được học tập kinh nghiệm từ các diễn giả hàng đầu thế giới. Anh nói: “Dù bạn là ai thì mỗi ngày đều có 24 giờ, nhưng cách sử dụng của mỗi người là khác nhau. Tôi tận dụng từng giây, từng phút của mỗi ngày. Tôi có thể tự tin nói rằng, 24 giờ sống và làm việc của tôi bằng với một tuần sống và làm việc của những người bình thường khác”.

Mặc dù có rất nhiều ý kiến không đồng tình, thậm chí ngăn cản của gia đình và bạn bè đối với nghề diễn giả, nhưng Quách Tuấn Khanh vẫn cương quyết với sự lựa chọn của mình.“Tôi cho rằng công thức chung cho tất cả mọi việc chính là phải vững tin vào tương lai, và có một tình yêu mãnh liệt với công việc ta đang làm. Chỉ như thế mới hình thành trong bản thân một sức mạnh nội tại, vượt qua mọi rào cản khó khăn nhất”.

“Không bao giờ được sống dưới mức tiềm năng”. Đó là phương châm sống của Quách Tuấn Khanh. “Không ai có quyền nói gì về cuộc đời mình, chỉ có mình mới có thể uốn nắn nó, tạo nên nó mà thôi”. Với suy nghĩ và quyết tâm đó, anh đã từng bước vượt qua những thách thức và trở ngại để dần hoàn thiện mình hơn.

Sau gần 6 năm rèn luyện miệt mài, có thể nói Quách Tuấn Khanh đã trở thành một chuyên gia diễn giả hàng đầu của Việt Nam. Anh trở thành cộng tác viên của d’Oz International, một công ty của Singapore chuyên cung cấp diễn giả trên khắp thế giới.

Tuy vậy, anh biết rằng anh cần phải làm một cái gì đó để chính thức khẳng định và phát huy công việc của một diễn giả thực thụ. Tháng 10/2006, Quách Tuấn Khanh thành lập Trung tâm Thành Công và Hạnh Phúc (Success & Happiness Training Center – S.H.T.C). Đây là một công ty trực thuộc Power Up Group, S.H.T.C, là nền tảng thuận lợi để anh có thể phát triển nghề nghiệp của mình thông qua việc tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, tư vấn, huấn luyện….

Được xem như là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực huấn luyện tinh thần tại Việt Nam, S.H.T.C chuyên tổ chức các buổi hội thảo về đề tài cuộc sống, huấn luyện dã ngoại, huấn luyện Trainer và PR chuyên nghiệp.

Sứ mệnh mà Quách Tuấn Khanh đặt ra cho S.H.T.C là “đánh thức, khơi dậy và trao niềm tin cho người học, giúp họ tự tìm ra chân lý và nhận thức về trách nhiệm phát triển bản thân”. Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ cho bạn một mồi lửa để bạn tự thổi bùng lên nhiệt huyết và khát vọng trong cuộc sống. Phát huy tinh thần chia sẻ, tình yêu, sức mạnh nội tại, tất cả những điều này bạn sẽ được học bằng sự trải nghiệm”.

Chủ đề của các chương trình mà S.H.T.C tổ chức rất đa dạng và phong phú, từ: khởi nghiệp, làm giàu, thành công, sáng tạo và ước mơ… đến các vấn đề như: lập kế hoạch cho cuộc đời, đời sống gia đình… Các chương trình này đều hướng đến những tinh thần con người. Các chương trình do S.H.T.C tổ chức đang ngày một thu hút sự chú ý và hưởng ứng của đông đảo mọi người.

Hiện tại, S.H.T.C có một đội ngũ những diễn giả cộng tác tài năng đến từ nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, Quách Tuấn Khanh vẫn còn nhiều trăn trở. “Ở nước ta hiện nay rất hiếm những diễn giả chuyên nghiệp thực sự, cùng với sự phát triển của S.H.T.C, tôi hi vọng tương lai có nhiều hơn nữa những diễn giả Việt Nam trong các buổi diễn thuyết, không chỉ ở trong nước mà còn trên khắp thế giới”.

Viết bình luận