Mã số 11 - Đinh Trinh: Viết lên ý nghĩa công việc của tôi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có những công việc khác nhau và đều mang một ý nghĩa riêng góp phần tạo nên sự phát triển của bản thân, của xã hội. Và tôi cũng thế, kế toán là công việc đã giúp tôi tìm thấy niềm vui cho mình trong cuộc sống.

Có lẽ hai từ “kế toán” giờ đã không còn quá xa lạ đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hiểu được chính xác kế toán là gì và kế toán có tầm quan trọng như thế nào trong xã hội thì không phải ai cũng nắm rõ. Tất cả các cơ quan, tổ chức hay bất kì doanh nghiệp nào dù trong hay ngoài nước, dù hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề nào thì cũng đều phải làm các công việc kế toán. Có thể nói kế toán tài chính được ví như dòng máu của doanh nghiệp.

Kế toán là một tập hợp các công việc thu thập hoá đơn chứng từ, thông tin liên quan đế sự kiện kinh tế mang tính quá khứ, kiểm tra phân tích tính chính xác, tính pháp lý hoá đơn chứng từ thu thập được sau đó cung cấp thông tin doanh nghiệp, báo cáo tài chính cho giám đốc, cơ qua chủ quản.. Thông thường trong doanh nghiệp, kế toán được phân thành kế toán quản trị và kế toán tài chính.

Kế toán quản trị chủ yếu chỉ phục vụ nội bộ doanh nghiệp nhằm ra quyết định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có thể không tuân thủ chặt chẽ theo luật mà theo đặc thù riêng của từng doanh nghiệp.

Còn kế toán tài chính chủ yếu cung cấp thông tin cho bên ngoài doanh nghiệp: cổ đông, cơ quan thuế,….hoạt động tuân thủ chặt chẽ theo chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán, thuế, tính pháp quy cao.

Công việc của một kế toán thực sự rất quan trọng, đòi hỏi mỗi kế toán viên cần cẩn thận, tỉ mỉ nắm vững chuẩn mực, chế độ kế toán để hạch toán đúng, đủ, chính xác từ đó xác định cụ thể lãi lỗ cho doanh nghiệp, góp phần đưa ra định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp phát triển. Một doanh nghiệp nếu như không có hệ thống kế toán chặt chẽ giống như một người dù có nhiều tiền nhưng không biết cách chi tiêu hợp lý thì cũng sẽ sớm rơi vào tình trạng rối bời, dẫn đến nguy cơ phá sản.

Bên cạnh đó, đối với mỗi kế toán viên điều không thể thiếu đó chính là đạo đức nghề nghiệp. Đây là phẩm giá mà kế toán cần phải có khi làm công việc này, đòi hỏi sự trung thực, chính xác, tối ưu. Một đơn vị có thể điêu đứng nếu như kế toán đơn vị đó không có đạo đức nghề nghiệp, gây ảnh hưởng đối với đơn vị đó nói riêng và xã hội nói chung.

Mỗi chúng ta cũng nên trang bị cho mình về chút kiến thức kế toán để tính toán, chi tiêu hợp lý, tránh rơi vào những trường hợp xấu không đáng để xảy ra. Như vậy, kế toán quả thực là một công việc vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với mỗi các nhân nói riêng và cơ quan, tổ chức nói chung. Nếu như được lựa chọn lại một lần nữa về ngành nghề mình mong muốn được thực hiện và gắn bó, chắc chắn tôi sẽ vẫn chọn nghề kế toán!

Đinh Trinh – Kế toán Hà Nội