Mã số 02: Thắng Phạm - "Viết lên ý nghĩa công việc của tôi"

Hà Nội, ngày 11/1/2018

Xin chào tất cả các bạn! Mình xin tự giới thiệu mình tên là Thắng hiện tại mình đang làm phụ trách bộ phận kế toán tại Công ty TNHH đào tạo Tư vấn PDCA. Để hưởng ứng tích cực tinh thần tham gia phong trào của công ty, Công ty PDCA đã tổ chức cuộc thi Viết lên ý nghĩa công việc của bản thân hiện tại đang làm, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn về những mơ ước trước đây và những ý nghĩa công việc của mình hiện tại đang làm.

Trước đây khi còn nhỏ mơ ước của mình là trở thành một người bán hàng giỏi. Khi lên 8 tuổi mình đã bắt đầu đi bán hàng để tìm hiểu thế nào là lãi lỗ. Mặt hàng đầu tiên mình kinh doanh đó là bán Kem, nước chè tươi, bóng bay, bơm xe đạp. Tiếp sau đó khi được 15 tuổi mình đã tự kinh doanh một quán giải khát vào những dịp hè để lấy tiền đóng học phí. Mặc dù khi ấy bố mẹ mình không muốn mình tự kinh doanh bán hàng mà muốn mình tập trung vào việc học. Cứ thế trong những dịp nghỉ hè mình lại mở của hàng giải khát bán hàng. Trong những năm học cấp 3 mơ ước của mình đã thay đổi và muốn trở thành một kỹ sư lâm nghiệp hoặc một kỹ sư nông nghiệp do mình rất thích hoa phong lan và các loài cá sống dưới biển. Mình đã từng mơ ước có thể đi khắp nơi lên rừng hoặc xuống biển để có thể khám phá nhiều điều thú vị của thiên nhiên. Khi đi học vì chiều ý bố mẹ nên mình đã học 2 khối đó là khối A và khối B. Khi đi thi đại học mình đã giấu bố mẹ đăng ký thi vào trường đại học thủy sản. Ngày nhận giấy báo nhập học của Đại học Thủy sản mẹ mình đã khóc và nói với mình rằng không muốn mình đi xa. Vậy là vì những suy nghĩ của mẹ mình đã từ bỏ mơ ước của mình. Bắt đầu từ ngày đó những mơ ước của mình là bán hàng và trở thành một kỹ sư nông nghiệp thủy sản đã kết thúc. Mình thực hiện mong muốn của mẹ đi nhập học nghành kế toán doanh nghiệp. Do không phải là sở thích và cũng không phải là mơ ước của mình vì vậy mình cũng không thích học nghành kê toán cho lắm, học chỉ là để cho qua các kỳ thi, học để bố mẹ vui lòng, học để có cái bằng gọi là có. Sau khi tốt nghiệp ra trường năm đầu tiên mình cũng không theo nghề kế toán mà mình làm trợ lý cho một giám đốc người Hàn Quốc, lúc này mình cũng không biết mình nên định hướng ra sao với cái nghề của mình đã học. Sau khi làm hành chính mình thấy công việc nhàm chán và rồi mình lại thay đổi , đi thực hiện mơ ước của mình làm kinh doanh. Cuộc sống cũng luôn thay đổi, mặt hàng đầu tiên mình bán khi mình bắt đầu trưởng thành đó là ô tô, ngày đó khi làm nhân viên bán xe ô tô mình đã rất nhiệt huyết yêu nghề, tuy áp lực về doanh số nhưng mình luôn đạt thành tích cao về doanh số bán hàng. Sau một thời gian làm nhân viên kinh doanh cũng rất tốt, mình rất vui về công việc đó, nhưng con đường công việc của mình lại bước sang một bước ngoặt mới .

      Vào đầu năm 2006 giám đốc công ty mình làm việc khi ấy bỗng dưng đề xuất mình sang làm bộ phận kê toán. Được sự động viên nhiệt tình của ban giám đốc và những đồng nghiệp, nhìn lại một khoảng thời gian làm những việc theo sở thích, theo mơ ước thì mình nhìn lại tự xét thấy thực ra chuyên môn chính mình được đào tạo là nghề Kế toán, mất vài ngày suy nghĩ mình đã quyết định thử làm cái nghề không phải là sở thích cũng không phải là mơ ước thời thanh xuân  của mình xem sao, và từ đó cho đến nay mình đã gắn bó với nghề kê toán suốt 12 năm. Giờ đây nhìn lại mình mới thấy đúng là Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề .

        Trong suốt 12 năm gắn bó với nghề kế toán tôi đã học hỏi được rất nhiều điều quan trọng và thú vị từ nghề của mình. Cho đến bây giờ tôi nhận thấy nghề kế toán rất quan trọng trong xã hội kinh tế phát triển. Có lẽ bất cứ ai là chủ doanh nghiệp, là quản lý hoặc quản lý việc tài chính của chính bản thân mình cũng nên am hiểu về kế toán tài chính .

       Các bạn đôi khi thấy không quan trọng và hao tốn chi phí cho kế toán nhiều, nhưng nó sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn công ty bạn phát triển bền vững. Bạn thử tưởng tượng là bạn đang vận hành một công ty mà bạn không có bất cứ thông tin chính xác nào về tình hình tài chính của công ty mình, bạn sẽ giải quyết ra sao trong các quyết định phương án kinh doanh, hoặc một ngày nào đó cổ đông bạn kiểm tra bạn, cũng có thể là cơ quan thuế, kiểm toán.... Trong khi kế toán cho phép bạn làm tất cả cung cấp những điều tuyệt vời, nó cũng vô cùng có giá trị trong công tác kiểm soát rủi ro về tiền, hàng. Khi kế toán được thực hiện đúng, những rủi ro như gian lận được giảm thiểu đáng kể. Và nếu cơ quan nhà nước kiểm tra công ty của bạn, kế toán của bạn sẽ là người bạn tốt nhất của bạn. Nói cách khác, kế toán là sự tín nhiệm của thế giới kinh doanh (sưu tầm)

       Kế toán là một nghề đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Hầu hết các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều phải cần kế toán. Kế toán mang một tầm quan trọng cực kỳ lớn. Kế toán là phản ánh đúng sự thật, người làm kế toán cần phải có đạo đức nghề nghiệp thật tốt. Để vận dụng kế toán một cách khéo léo là chuyện không dễ.

Chữ “kế” ở đây có nghĩa là việc liệt kê, ghi chép những của cải tài sản , hoạt động của đơn vị, tổ chức.

Còn chữ “toán” có nghĩa là tính toán, tức là tính ra các kết quả lao động mà con người đạt được

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một của hàng tư nhân.

Kế toán đóng vai trò giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh của bất kỳ một doanh nghiệp như:

 • Theo dõi tình hình biến động (tăng, giảm) của lượng tiền mặt, tiền gửi của doanh nghiệp.
 • Theo dõi biến động của tài sản cố định
 • Theo dõi lượng vật tư hàng hoá
 • Theo dõi tình hình sản xuất qua các con số kế toán
 • Theo dõi kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận sau một chu kỳ kinh doanh….

Kế toán kiểm toán còn là công cụ hữu hiệu giúp cho doanh nghiệp hoạt động đúng nguyên tắc và pháp luật của nhà nước.

Một kế toán thực thụ luôn làm việc với các nguyên tắc:

 • Tính nhất quán
 • Tính thận trọng
 • Tính khách quan
 • Tính phù hợp
 • Nguyên tắc trọng yếu
 • Tất cả các cơ quan tổ chức hay bất kỳ doanh nghiệp nào dù trong nước hay quốc tế dù hoạt động trong lĩnh vực nghành nghề nào thì cũng phải cần làm công việc kế toán. Đây là quy định của nhà nước.
 • Vai trò của kế toán là không thể phủ định được, chính vì thế một kế toán viên có năng lực luôn luôn được các nhà lãnh đạo rất coi trọng và tin cậy .
 • Người làm kế toán phải là người có sự am hiểu pháp luật về kinh tế, tài chính, mặt khác phải nắm vững tình hình hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị mình.
 • Với sự hiểu biết về kế toán, nhân viên kê toán sẽ là người có những báo cáo, đề xuất đúng đắn trong các lĩnh vực kinh tế tài chính của công ty, là người am hiểu luật pháp và mang lại những giá trị to lớn cho doanh nghiệp.

            Làm kế toán giúp bạn có một nhận thức rõ ràng, hệ thống và thực tế về việc kinh doanh. Tôi biết được suy nghĩ của rất nhiều bạn làm kinh doanh là rất lý tưởng, rất bay bổng, cao xa lắm; còn tiền bạc là cái gì đó rất là "tầm thường". Xin nói thật, không ai có thể vận hành một doanh nghiệp thành công nếu không có sự nhận thức rõ ràng, hệ thống và thực tế. Ở nước Mỹ cái nôi của Marketing, nguyên tắc cơ bản để nhận xét mức độ thành công của một dự án là thu nhập trên mỗi đồng mà bạn bỏ ra đầu tư cho dự án đó. Một cách đánh giá vô cùng "kế toán", cho nên vô cùng thực tế, vì vậy Hoa Kỳ mới thành công về Marketing như vậy.

Nghành kế toán không chỉ là "những con số". Bản chất của kế toán chỉ là việc hệ thống những thông tin trong doanh nghiệp, sao cho gọn gàng, thông suốt, trước là để dễ dàng theo dõi thông tin, để từ đó rút ra những nhận xét giúp ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chính việc rút ra nhận xét đó mới là những gì chúng ta cần phải làm, và phải làm thật tốt.

Kế toán là yếu tố căn bản của việc trao đổi thông tin trong nền kinh tế toàn cầu. Hãy thử tưởng tượng nếu trên đời không có cái gì gọi là báo cáo tài chính làm thế nào mà những công ty cách xa nhau hàng ngàn cây số có thể đánh giá, đầu tư, hợp tác với nhau? Báo cáo tài chính của hệ thống kế toán chính là bộ mặt của công ty trong nền kinh tế hiện đại.

Trên đây là những ý nghĩa quan trọng về nghề kê toán mà tôi đã được học, đọc và được nghe từ những người đã và đang làm về nghề kế toán và họ rất yêu nghề, nhờ có những ý nghĩa đó mà tôi đã gắn bó với nghề kế toán , cho dù rất đam mê kinh doanh nhưng tôi hiểu được tầm quan trọng của nghề kế toán vì vậy tôi luôn học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về nghề của mình. Tôi cũng đã trải qua rất nhiều kỳ quyết toán của công ty, trải qua việc tìm lại số liệu, chứng từ, trải qua nhiều hạng mục làm hạn mức lớn tại các ngân hàng. Để đảm bảo được dòng tiền ổn định, để có những phương án vay vốn hữu hiệu để luôn sẵn sàng phục vụ cho kinh doanh có nguồn tiền rồi dào trong nhu cầu vốn. Nếu không có một kế toán giỏi thì việc bị truy thu phạt thuế là rất nhiều do thiếu hiểu biết về quy định của nhà nước. Nếu không có một kế toán giỏi sẽ không thể có những phương án kinh doanh tốt để thu hút được nhà đầu tư, cũng không thu hút được ngân hàng cung cấp vốn.... Nếu kế toán không giữ ổn định được dòng tiền thì công ty có thể bị phong tỏa tài sản thế chấp bất cứ lúc nào nếu không kịp thời đáo hạn và tìm phương pháp bổ sung nguồn vốn để phục vụ cho kinh doanh. Vì vậy, thực sự kế toán là một nghề thực sự rất quan trọng trong các tổ chức, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Kế toán chắc chắn không thể thiếu bởi  kế toán tài chính là dòng máu chảy trong doanh nghiệp .

Hy vọng là mỗi người khi đọc được bài viết này, nếu đang học hoặc đang làm trong ngành kế toán, sẽ tự tin hơn, sẽ nỗ lực hơn, sẽ yêu nghề hơn  để cải thiện tương lai của cả bản thân và của đất nước. Hãy trở thành những nhân viên chăm chỉ xây dựng một hạ tầng thông tin một bộ máy kế toán  thật vững chắc, an toàn và đáng tin cậy, làm bàn đạp để phát triển nền kinh tế của đất nước ta .

Tương lai của chúng ta nằm trong tay chính chúng ta, hãy nắm bắt lấy nó, ngay bây giờ. Xin chúc các bạn luôn thành công và yêu nghề kế toán mà mình đã chọn. Với tôi tuy không phải là mơ ước thời thanh xuân nhưng nghề kế toán là tương lai là sự nghiệp giúp tôi tự tin vững chắc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

   Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc hết!

Phạm Thắng - Trưởng BP Kế toán HN