Hoàng Đình Trọng - CEO chìa khóa thành công - Lựa chọn chiến lược cạnh tranh thời hội nhập TPP

Vấn đề của một doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm nông sản. Hiện nay doanh nghiệp đang gặp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt của các đối thủ ngay trên chính sân nhà của mình. Đặc biệt là các đối thủ đến từ nước, trong đó mạnh nhất là Mỹ. Các sản phẩm của họ có chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn và quan trọng là giá cả một số mặt hàng cũng rẻ hơn.

Trong khi đó, do công nghệ lạc hậu, điều kiện môi trường nên các sản phẩm nông sản của doanh nghiệp kém xa đối thủ về mọi mặt. Và sắp tới đây, khi TPP chính thức có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ còn gặp phải sự cạnh tranh lớn hơn. Bởi trong 12 nước thành viên TPP thì Hoa Kỳ, Australia, New Zealand là những nước có lợi thế nhiều nhất về các sản phẩm chăn nuôi do đất rộng, khoa học công nghệ tiên tiến, cùng với những ưu đãi của TPP thì nguy cơ doanh nghiệp rời khỏi thị trường là rất lớn. Trước tình hình này, CEO và các cổ đông đã ngồi lại với nhau để tìm giải pháp. CEO đề nghị thay vì sản xuất các sản phẩm giống các đối thủ, doanh nghiệp sẽ chuyển sang các sản phẩm đặc trưng, đặc sản chỉ Việt Nam mới có để cạnh tranh với các đối thủ. Sau đó, tìm cách xuất khẩu ra nước ngoài. Liệu các cổ đông có quan điểm thể nào trước đề nghị của CEO?

Nếu bạn là CEO trong trường hợp này bạn có những giải pháp gì cho doanh nghiệp?

Hãy cùng xem chương trình để theo dõi những diễn biến vây quanh câu chuyện “Lựa chọn chiến lược cạnh tranh” của DN.

PHẦN 1:

Video 1

Cổ đông cho rằng: với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay doanh nghiệp nên chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu và phân phối thực phẩm nông sản. Vì giá thực phẩm nông sản các nước vào Việt Nam rẻ hơn, chất lượng tốt hơn và được khách hàng ưu chuộng hơn. CEO đưa ra quan điểm: nếu chuyển sang nhập khẩu thì toàn bộ công sức, tiền bạc đầu tư cho lĩnh vực sản xuất coi như mất hết, công ăn việc làm của người lao động sẽ không còn. Hơn nữa, thực phẩm nông sản trong nước cũng có những đặc tính, những ưu điểm riêng mà các nước khác không có.

PHẦN 2:

Video 2

Thị trường nông sản Việt Nam đang đứng trước nguy cơ “thất thủ” khi hội nhập TPP. Không đồng nhất quan điểm sự cạnh tranh khốc liệt khiến cho cuộc họp căng thẳng. Liệu hai bên có giải quyết được mâu thuẫn và đưa ra giải pháp tối ưu cho DN.

Đặt vị trí mình là CEO bạn sẽ đưa ra giải pháp gì?

Video 3