Đam Mê Và Mục Đích Cuộc Đời

Hôm nay Trọng đi làm sớm thật sớm, không ai có mặt ở công ty giờ này cả. Phải chăng có điều gì đã thôi thúc Trọng làm việc nhiều như thế và hăng say đến vậy?

Đó chính là đam mê và một mục đích có ý nghĩa của cuộc đời.

Hai kiểu người trong cuộc sống

Sẽ có hai kiểu người mà bạn nhìn thấy trong cuộc sống:

Một người sống với đam mê

Một người sống chỉ để sống

Khi một người đam mê một cái gì đó sâu sắc, bạn sẽ thấy họ hừng hực. Bạn sẽ thấy họ là việc không biết mệt mỏi. Bạn sẽ cảm thấy phấn chấn mỗi khi ở bên họ, nghe họ kể về những điều họ làm.

Một người không có đam mê, bạn sẽ thấy họ chỉ làm việc đến 5h chiều, bạn sẽ thấy họ suốt ngày kêu ca vềđồng lương và những phúc lợi được hưởng. Bạn sẽ cảm thấy yếu xìu mỗi khi ở bên họ, nghe họ ca thán, oán trách về công việc hiện tại. Bạn sẽ chán ngán mỗi khi ở bên họ.

Bạn sẽ chọn ở bên ai?

Và bạn sẽ là ai?

Đam mê của Trọng là chiến lược và hệ thống. Trọng không ngừng tìm tòi về chiến lược của các công ty đa quốc gia, của các công ty Việt Nam rồi lại đem nó so sánh với nhau. Hết chiến lược, cái cảm giác tuyệt vời hơn là được đi vào bên trong các cỗ máy khổng lồ đó và khám phá ra cách vận hành của nó, từng bánh răng, bánh cưa nó chuyển động và kết nối như thế nào.

Để rồi mỗi sớm thức dậy, lại vùng dậy khỏi chăn và những mộng mị, để băng băng đến công ty khi trời vừa mở mắt, áp dụng những gì mình học được vào công ty của mình, vẽ nên cả một bức tranh tổng thể cho công ty với những con đường dài tít tắp, thiết lập từng cái bánh răng cho cỗ máy đó, để rồi lại sung sướng nhìn nó lăn trên những con đường chiến lược mình đã dựng nên. Việc còn lại là lên đời xe, nâng cấp cỗ máy ngày một tối ưu hơn, đi nhanh hơn, tiết kiệm xăng hơn.

Một chút lan man về đam mê, mong bạn thông cảm nhé.

Nhưng đó: đam mê phải thấm vào máu vào thịt như thế thì làm việc mới hiệu quả, mới có thể vượt qua mọi khó khăn trong đời.

Dù bạn có làm bất cứ việc gì đi nữa thì luôn có muôn trùng giông tố ngăn cản bạn, nếu bạn có một la bàn, một mục đích, một đam mê cuộc đời đúng đắn, bạn sẽ vượt qua được hết.

Đi tìm đam mê, nếu chưa tìm được.

Sống với đam mê, nếu đã khám phá ra đó.

Một ngày nào đó hoặc ngay bây giờ, Trọng sẽ rất vui nếu thấy hân hoan trên khuôn mặt bạn là tình yêu cháy bỏng với một công việc gì đấy, khi đó cả thế giới sẽ bừng sáng xung quanh bạn.

Viết bình luận